IBM công bố chip lượng tử Osprey 433 qubit với kích thước lớn gấp ba lần Eagle

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,199
801 #1


Vừa qua, IBM đã công bố chip lượng tử Quantum Osprey 433 qubit mới, sở hữu kích thước lớn gấp ba lần so với bộ xử lý Eagle được hãng giới thiệu vào năm ngoái và trở thành mẫu chip lượng tử có số lượng qubit lớn nhất của IBM.

Theo IBM, Quantum Osprey 433 qubit mới có thể thực hiện các phép tính lượng tử phức tạp vượt xa khả năng của bất kỳ chiếc máy tính truyền thống nào. Nói đơn giản thì số lượng bit cần thiết để khớp một trạng thái trên bộ xử lý này lớn hơn nhiều lần so với tổng số nguyên tử trong vũ trụ mà chúng ta đã biết.


SVP kiêm Giám đốc nghiên cứu IBM - Darío Gil cho biết, bộ xử lý này đưa nhóm nghiên cứu tiến gần hơn đến điểm mà máy tính lượng tử sẽ được sử dụng để giải quyết các vấn đề "hóc búa" nhất - bao gồm cả những vấn đề đã biết và chưa thể được giải quyết. Thậm chí, Quantum Osprey 433 qubit có thể còn làm thay đổi nền tảng của kỷ nguyên siêu máy tính lượng tử sắp tới.

Tuy nhiên, hiện bộ xử lý này chỉ là một phần của dự án và IBM cũng đã công bố bản cập nhật kernel beta cho Qiskit Runtime, giúp người dùng trao đổi tốc độ để giảm số lỗi với sự hỗ trợ đầy đủ sẽ ra mắt vào năm 2025.


IBM tin rằng năm 2023 sẽ là thời điểm thích hợp cho việc phát triển nền tảng của siêu máy tính lấy lượng tử nhờ vào những tiến bộ như kiến trúc mô-đun và phần mềm trung gian đám mây lai sẽ sử dụng hộp công cụ đan mạch.

Lộ trình phát triển của IBM hướng đến những bộ xử lý lượng tử mạnh mẽ hơn. Gã khổng lồ công nghệ đang trên đà công bố Condor với 1.121 qubit vào năm tới, tiếp theo là Flamingo 1.386+ qubit vào năm 2024. Kookaburra dự kiến sẽ phá vỡ mọi kỷ lục vào năm 2025 với 4.158+ qubit.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Top Bottom