IBM ra mắt chip 2nm đầu tiên thế giới nhưng còn rất lâu bạn mới được sử dụng

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,237
Được thích
4,573
904 #1


IBM đã ra mắt chip xử lý 2nm đầu tiên trên thế giới, với hy vọng công nghệ này cuối cùng có thể cung cấp sức mạnh cho smartphone, laptop và các thiết bị trong tương lai.

Sự cải tiến lớn nhất chính là ở số lượng bóng bán dẫn. So với chip 7nm ngày nay, công nghệ mới của IBM có nhiều bóng bán dẫn hơn đáng kể, nhờ thiết kế nhỏ gọn hơn. Điều đó có nghĩa là các chip được chế tạo bằng quy trình đó có khả năng mang lại lợi ích lớn về hiệu suất và tuổi thọ pin: IBM cho biết chip 2nm của họ "được dự đoán sẽ đạt được hiệu suất cao hơn 45% hoặc sử dụng năng lượng thấp hơn 75% so với các chip 7 nm tiên tiến nhất hiện nay".

Theo AnandTech, chip 2nm mới của IBM có khoảng 333 triệu bóng bán dẫn trên 1 milimét vuông (MTr / mm2). Để so sánh, các chip tiên tiến nhất của TSMC, được sản xuất bằng quy trình 5nm, có khoảng 173 triệu bóng bán dẫn trên milimét vuông (MTr / mm2), trong khi chip 5nm của Samsung có khoảng 127 MTr / mm2.

Mặc dù tất cả điều đó đều có vẻ tuyệt vời, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chip 2nm của IBM lúc này phần lớn chỉ là một 'proof of concept' (sản phẩm chứng minh ý tưởng) và các bộ xử lý được xây dựng trên 2nm có thể vẫn còn nhiều năm nữa mới ra mắt.

TSMC và Samsung hiện đang sản xuất chip 5nm. Và ngay cả TSMC cũng không mong đợi sẽ chuyển sang 2nm trong thời gian tới, họ hiện đang có kế hoạch bắt đầu sản xuất quy trình chip 4nm của mình vào cuối năm, với sản xuất hàng loạt vào năm 2022, theo AnandTech. Quy trình 3nm được cho là xuất hiện cuối năm 2022, với các chip 2nm vẫn đang trong đầu giai đoạn phát triển.

Xem thêm:


Theo: TheVerge
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom