iFixit mổ xẻ iPhone 13: khả năng sửa chữa 5/10, chỉ ra từng chi tiết được thay đổi trên cụm Face ID

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
1573 #1

Sau buổi livestream mổ xẻ bộ đôi iPhone 13 và iPhone 13 Pro vào tuần trước, iFixit đã chia sẻ thêm một số thông tin "sâu" hơn mà họ tìm thấy được trong cụm Face ID trên iPhone 13.

Đầu tiên hết, Face ID được trang bị trên iPhone 13 được Apple kết hợp đèn chiếu sáng và tia hồng ngoại (dot projector) thành một khối thống nhất. Kết hợp với việc dịch chuyển loa thoại lên sát với mép trên cùng, kích thước của phần notch trên iPhone 13 series đã được giảm thiểu đi đáng kể.

Theo phân tích của iFixit, phần dot projector ở camera trước đã được dịch chuyển từ phần cạnh về phần trung tâm của khối Face ID trong năm nay. Bên cạnh đó, đèn chiếu flood illuminator cũng được tích hợp vào trong khối này (trước đó được đặt trong màn hình). Ngoài ra, iFixit cũng xác nhận rằng Face ID sẽ "đi về Văn Điển" nếu thiết bị bị thay thế màn hình.

Trích dẫn lời từ iFixit:

Face ID vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi bị ngắt kết nối với cụm cảm biến phía trước. Tuy vậy, chỉ cần màn hình bị thay thế thì Face ID sẽ không thể sử dụng được nữa. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm phương án chuyển hết cảm biến từ màn cũ sang rồi kết nối vào phần cứng của Face ID, thế nhưng kết quả là vẫn không thể làm Face ID hoạt động trở lại. Có vẻ màn hình đã được khoá cứng cùng với serial của điện thoại.


Ngoài ra, màn teardown cũng chỉ ra rằng Apple đang sử dụng tấm nền OLED tích hợp cảm ứng mới nhất năm nay trên iPhone 13 Pro:

Nhờ những người bạn mới có hiểu biết chuyên sâu của chúng tôi tại Instrumental, chúng tôi biết rằng iPhone 13 đang sử dụng tấm nền OLED được tích hợp cảm ứng. Nhờ đó, iPhone 13 series sẽ đỡ tốn chi phí cho vật liệu, độ dày và số lượng không nhỏ đoạn cáp có thể bị vô tình đứt.


Hơn nữa, việc Apple quyết định di chuyển loa thoại lên sát mép trên đồng nghĩa với việc giờ đây một con vít nằm dưới bo mạch chủ.

Ở góc trên cùng, chúng tôi thấy loa đã được cố định ở vị trí đó bằng một con vít nhỏ, giúp tạo ra sự kết nối giữa camera trước và phần cứng của Face ID, đồng thời kết nối đến một kênh truyền âm thanh ra loa thoại phía trên màn hình.


Ngoài ra, sự xuất hiện của con vít nói trên còn giúp iFixit khẳng định một điều, rằng bạn sẽ phải bóc tách toàn bộ dàn mạch trên cụm Face ID thì mới có thể thay thế được phần loa thoại. Đây quả thực là ác mộng với dân sửa chữa.

Mặc dù iPhone 13 series vẫn có thể thay thế màn hình và pin không quá khó khăn, thế nhưng iFixit đã chỉ ra hai điều quan trọng có thể làm ảnh hưởng trực tiếp và hạn chế khả năng sửa chữa của iPhone 13:
  • Dù độ bền kính được cải thiện qua vài năm sau, thế nhưng hai mặt kính cũng đồng nghĩa với việc sẽ gây ra thiệt hại gấp đôi trong một số tình huống bất khả kháng. Trong khi đó, kính lưng trên iPhone 13 series không thể thay thế được một cách dễ dàng.
  • Sự liên kết chặt chẽ giữa các thành phần phần mềm đã làm quy trình trình sửa chữa trở nên phức tạp hơn hẳn. Điều này làm các cơ sở sửa chữa điện thoại của bên thứ 3 không thể sửa chữa được (đặc biệt là những tình huống cần sửa chữa gấp và không thể đợi 15 ngày hoặc dài hơn để gửi máy tại Apple Care), hoặc có thể gây thiệt hại cho các tính năng khác (ví dụ: thay màn hình sẽ mất luôn khả năng sử dụng Face ID).
Và sau khi thực hiện mổ xẻ, iFixit chấm khả năng sửa chữa của iPhone 13 series 5/10 - thấp hơn 1 điểm so với dòng thiết bị tiền nhiệm (tức iPhone 12 series).

Xem thêm:


Eugene | Techrum.vn
via 9to5mac
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom