iFixit phá hủy pin để đưa ra những hướng dẫn an toàn cho người dùng

Mr.X

Active Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
844
Được thích
65
681 #1

Các chuyên gia sửa chữa tại iFixit đã chia sẻ một video quay cảnh họ chọc và dùng súng bắn đinh vào một loạt pin nhằm cho mọi người thấy điều gì xảy ra với những viên pin khi bị tác động vật lý.

Lời khuyên lớn nhất từ trưởng nhóm công nghệ Arthur Shi và chuyên gia công nghệ Shahram Mokhtari của iFixit là luôn xả pin xuống dưới 25% trước khi thực hiện bất kỳ sửa chữa phần cứng nào. Vì mặc dù pin bị phồng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy có điều gì đó không ổn, nhưng thực ra lượng điện tích mà pin giữ được mới quyết định liệu đoản mạch có thể tạo ra đủ nhiệt để gây ra hiện tượng “thoát nhiệt”, hay gây cháy nổ.

Để chứng minh điều này, Shi và Mokhtari đã đâm một loạt pin để xem cái nào sẽ phát nổ. Pin iPhone 12 Pro Max ở mức sạc thấp phát ra một ít khói và một số tia lửa nhỏ khi đâm bằng tuốc nơ vít kim loại, nhưng đâm vào cùng một viên pin được sạc đầy thì chúng sẽ phát nổ. Arthur Shi giải thích: “Hãy nhớ rằng, đây là những cục pin giống hệt nhau. “Sự khác biệt duy nhất giữa chúng là trạng thái sạc.”


Lời khuyên khác bao gồm sử dụng công cụ nhựa không dẫn điện thay vì kim loại để giảm nguy cơ thủng và đoản mạch khi tháo pin. Và video cũng trực tiếp kêu gọi các nhà sản xuất ngừng dán pin vào thiết bị của họ để việc tháo gỡ và sửa chữa an toàn hơn ngay từ đầu.

Video của iFixit xuất hiện hơn một tháng sau khi YouTuber công nghệ Arun Maini (hay còn gọi là Mrwhosetheboss) cho biết một số điện thoại Samsung của anh đã bị phồng pin sau khi không được sử dụng trong nhiều năm. Video của iFixit không đề cập trực tiếp đến Maini, nhưng hàm ý của nó là những viên pin này không nhất thiết nguy hiểm miễn là bạn vứt bỏ chúng đúng cách và nhất định không cố sạc hoặc sử dụng chúng.

Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom