Intel bị phát hiện gian lận điểm benchmark của CPU Xeon

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
2,050
Được thích
89
810 #1

Benchmark, mặc dù vốn gây tranh cãi và không phải lúc nào cũng đại diện cho hiệu suất trong thế giới thực, nhưng lại là một công cụ quan trọng trong bất kỳ hình thức đánh giá định lượng nào. Đó là lý do tại sao các công ty sử dụng kết quả đánh giá của bên thứ ba để đưa ra quyết định về khoản đầu tư hàng triệu, đôi khi hàng tỷ USD. Vì vậy, khi ai đó tìm thấy bằng chứng về việc một công ty đang gian lận benchmark, thì đó sẽ là việc có tác động lớn. Đó là trường hợp của một số điểm benchmark CPU Intel Xeon gần đây.

Tập đoàn Đánh giá Hiệu suất Tiêu chuẩn, hay còn gọi là SPEC, đã vô hiệu hóa hơn 2600 kết quả thử nghiệm bộ xử lý Xeon của chính họ trong phiên bản 2022 và 2023 của bài kiểm tra SPEC CPU. Sau khi điều tra, SPEC phát hiện ra rằng Intel đã sử dụng các trình biên dịch chuỗi câu lệnh được trích dẫn là “thực hiện một quá trình biên dịch nhằm cải thiện cụ thể hiệu suất của các điểm chuẩn 523.xalancbmk_r / 623.xalancbmk_s bằng cách sử dụng kiến thức tiên nghiệm về mã và tập dữ liệu SPEC để thực hiện chuyển đổi có phạm vi áp dụng hẹp.”

SPEC đang cáo buộc Intel tối ưu hóa trình biên dịch để hoạt động tốt nhất khi kiểm tra điểm chuẩn, điều đó có nghĩa là kết quả không cho thấy người dùng cuối có thể mong đợi thấy hiệu suất như thế nào trong thế giới thực. Trình biên dịch tùy chỉnh của Intel có thể đã làm tăng kết quả của bài kiểm tra SPEC lên tới 9%.

SPEC đã phát hiện ra những kết quả này khi nhìn lại cơ sở dữ liệu điểm chuẩn của chính mình và mặc dù không xóa chúng nhưng họ đang vô hiệu hóa chúng trong các báo cáo. Các phiên bản mới hơn một chút của trình biên dịch được sử dụng trong bộ xử lý Xeon công nghiệp mới nhất, dòng Emerald Rapids thế hệ thứ 5, không sử dụng các API được cho là nâng cao hiệu suất này.

Xem thêm:
 
Top Bottom