Intel cam kết đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (net-zero greenhouse gas emissions) trong các hoạt động toàn cầu vào năm 2040

Tham gia
17/8/17
Bài viết
106
Được thích
4
509 #1

Chiến lược của Intel đưa ra các mục tiêu nhằm giảm thiểu tác động của chuỗi giá trị (value chain), đồng thời thúc đẩy toàn ngành hành động để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Ngày hôm nay, Tập đoàn Intel đã công bố kế hoạch về việc giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp, cũng như phát triển các giải pháp công nghệ bền vững. Công ty cam kết đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trong các hoạt động toàn cầu vào năm 2040, nhằm tăng hiệu suất tiêu thụ năng lượng và giảm lượng khí thải carbon do các sản phẩm và nền tảng của Intel tạo ra với các mục tiêu cụ thể. Bên cạnh đó, Intel cũng sẽ hợp tác với khách hàng và các đối tác trong ngành để cung cấp các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của khí thải nhà kính đến từ toàn bộ hệ sinh thái công nghệ.

Ông Pat Gelsinger, Giám đốc Điều hành của Intel cho biết: "Tình trạng biến đổi khí hậu đã trở thành vấn nạn cấp thiết trên toàn cầu. Chúng ta rất cần những hành động kịp thời và tư duy cấp tiến về cách vận hành thế giới để bảo vệ hành tinh mình đang sinh sống. Là một trong những công ty thiết kế và sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, Intel sở hữu vị thế độc nhất để tạo ra sự khác biệt không chỉ trong khâu vận hành mà còn trong những phương pháp giúp khách hàng, đối tác và toàn bộ chuỗi giá trị dễ dàng tạo ra tác động ý nghĩa".

Tác động tới hoạt động toàn cầu của Intel: Intel cam kết đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh, hay còn gọi là hoạt động hạn chế phát thải trực tiếp (Scope 1) và gián tiếp (Scope 2), cho tới năm 2040. Ưu tiên của Intel là tích cực giảm lượng khí thải, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và khoa học khí hậu. Chiến lược này sẽ sử dụng lượng carbon bù đắp (carbon offset) đáng tin cậy để đạt được mục tiêu chỉ khi các lựa chọn khác đã cạn kiệt.

Để thực hiện mục tiêu đầy tham vọng này, Intel đã đặt ra các cột mốc tạm thời sau cho tới năm 2030:
  • Đạt được 100% tỷ lệ sử dụng điện tái tạo trong khâu vận hành toàn cầu.
  • Đầu tư khoảng 300 triệu đô la vào việc bảo tồn năng lượng tại các cơ sở sản xuất nhằm tích lũy 4 tỷ kilowatt giờ năng lượng.
  • Xây dựng các nhà máy và cơ sở mới để đáp ứng các tiêu chuẩn chương trình LEED® của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ, bao gồm các khoản đầu tư được công bố gần đây ở Hoa Kỳ, Châu ÂuChâu Á.
  • Khởi động sáng kiến Nghiên cứu & Phát triển đa ngành để nhận diện các hóa chất bền vững có khả năng làm giảm tình trạng nóng lên toàn cầu cũng như phát triển thiết bị khử trùng mới.
Những mục tiêu trên khẳng định cam kết của Intel đối với các phương thức kinh doanh bền vững, như chiến lược RISE. Trong vòng một thập kỷ qua, lượng phát thải khí nhà kính tích lũy của Intel đã đạt mức thấp hơn gần 75% so với khi không có các khoản đầu tư và hành động.

Ông Keyvan Esfarjani, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Vận hành toàn cầu tại Intel cho biết: “Intel vẫn luôn khẳng định vị trí dẫn đầu trong nỗ lực phát triển bền vững qua nhiều thập kỷ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn và bước vào một kỷ nguyên đầy thú vị nhằm đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trong các hoạt động của mình vào năm 2040. Điều này sẽ đòi hỏi sự đổi mới và đầu tư đáng kể, nhưng chúng tôi cam kết làm những gì cần thiết và sẽ hợp tác với toàn ngành để hoàn thành sứ mệnh quan trọng này”.

Ý nghĩa đối với hoạt động hạn chế phát thải Scope 3 của Intel: Intel cũng cam kết giải quyết các tác động khí hậu trong chuỗi giá trị ngược dòng và xuôi dòng (upstream and downstream), hay còn được biết đến với khái niệm hạn chế phát thải Scope 3. Chiến lược Scope 3 của Intel tập trung vào việc hợp tác với các nhà cung cấp và khách hàng để chung tay hành động nhằm giảm lượng khí thải tổng thể.

Lợi ích đối với chuỗi cung ứng của Intel: Intel đang tích cực làm việc với các nhà cung cấp để xác định các hướng đổi mới, bao gồm chuyển sự tập trung của nhà cung cấp sang việc bảo tồn năng lượng và tìm nguồn cung ứng năng lượng tái tạo, tăng hiệu suất sử dụng hóa chất và tài nguyên, đồng thời dẫn đầu liên kết ngành nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang chuỗi giá trị sản xuất chất bán dẫn không tạo ra khí thải nhà kính. Để đẩy nhanh tiến độ, Intel cam kết hợp tác với các nhà cung cấp để đảm bảo lượng phát thải khí nhà kính của chuỗi cung ứng xuống thấp hơn ít nhất 30% vào năm 2030 so với mức phát thải khi không có đầu tư và hành động.

Tác động tới quá trình tạo ra sản phẩm tại Intel: Để hỗ trợ các mục tiêu bền vững của khách hàng và giảm phát thải khí nhà kính do việc sử dụng sản phẩm thuộc Scope 3, Intel sẽ nỗ lực cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng và tiếp tục thúc đẩy cải tiến hiệu năng theo nhu cầu của thị trường. Mục tiêu mới của Intel là tăng hiệu suất sử dụng năng lượng lên 5 lần cho từng watt, áp dụng với thế hệ CPU–GPU tiếp theo. Intel vẫn cam kết hiện thực hóa mục tiêu năm 2030 là tăng hiệu suất sử dụng năng lượng của sản phẩm lên 10 lần đối với bộ vi xử lý máy tính dành cho khách hàng cũng như máy chủ.

Để giúp khách hàng đạt được mức giảm carbon của nền tảng, Intel đang tạo ra những đổi mới trong các khía cạnh:
  • Bố trí, lựa chọn và mô-đun hóa tất cả các thành phần bên trong để giảm kích thước của bo mạch chính.
  • Tiếp tục tăng hiệu suất năng lượng của hệ thống và hiệu suất hiển thị để giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng tổng thể.
  • Tiến hành sử dụng các bảng mạch in (printed circuit board) ứng dụng công nghệ sinh học nhằm hỗ trợ việc phân tách các vật liệu và thành phần khi tái chế, cũng như giảm thiểu rác thải điện tử.
Intel cũng đã đặt ra mục tiêu mới nhằm giảm 30% lượng khí thải liên quan đến thiết kế nền tảng tham chiếu cho sản phẩm dành cho khách hàng vào năm 2030. Những nỗ lực này đang dần trở thành hiện thực, bắt đầu với mẫu thiết kế Concept Luna của Dell, được phát triển với sự hợp tác của Intel, hứa hẹn một tương lai với rất nhiều thiết kế PC mang tính bền vững.

Ông Glen Robson, Giám đốc Công nghệ phụ trách mảng Giải pháp Khách hàng tại Dell Technologies chia sẻ: “Hợp tác là chìa khóa mở ra các giải pháp cho những vấn đề môi trường nghiêm trọng mà thế giới phải đối mặt. Intel là một đối tác quan trọng của chúng tôi trong lĩnh vực này, giúp thúc đẩy sự đổi mới chung nhằm hỗ trợ tối ưu hóa bo mạch chủ, phát triển bảng mạch in sử dụng công nghệ sinh học và tăng hiệu suất năng lượng hệ thống trong thiết bị Concept Luna của Dell. Tham vọng đằng sau những nỗ lực trong thời điểm hiện tại nằm ở khâu thử nghiệm, chứng minh và đánh giá các cơ hội, từ đó đưa ra các ý tưởng thiết kế sáng tạo, bền vững trên quy mô lớn trong danh mục đầu tư của chúng tôi. Và đó cũng là cách duy nhất để chúng tôi thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và bảo vệ hành tinh này cho thế hệ mai sau”.

Về việc tạo ra các giải pháp bền vững hơn: Intel đang hợp tác với hàng trăm khách hàng và đối tác trong ngành để tạo ra các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về hiệu năng điện toán theo cấp số nhân, đồng thời đảm bảo gia tăng hiệu suất cũng như tiết kiệm năng lượng. Ví dụ: Intel đang hợp tác để triển khai thí điểm công nghệ làm mát nhúng ngập bằng chất lỏng (liquid immersion cooling) cho các trung tâm dữ liệu thuộc các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông và đám mây, với các công ty như Submer. Điều này bao gồm việc áp dụng các nguyên tắc mới, bao gồm thu nhiệt và tái sử dụng thông qua tính năng làm mát nhúng ngập bằng chất lỏng.

Ông Daniel Pope, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Submer chia sẻ: “99% nhiệt do thiết bị công nghệ thông tin tạo ra có thể được thu giữ dưới dạng nước ấm, thực tế không bị thất thoát và tồn tại ở nhiệt độ cao hơn nhiều. Bằng việc hợp tác với Intel, Submer có thể mở rộng quy mô của giải pháp làm mát nhúng ngập đã được xác thực giúp tiết kiệm năng lượng đồng thời cung cấp khả năng thu hồi và tái sử dụng nhiệt năng trong lần sử dụng tiếp theo. Điều này về cơ bản sẽ thay đổi cách các trung tâm dữ liệu được xây dựng và vận hành”.

Tăng cường khả năng tiếp cận với năng lượng tái tạo là một bước quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu. Intel đã phát triển một giải pháp có thể được tích hợp vào cơ sở hạ tầng lưới năng lượng hiện có, từ đó tạo ra một lưới điện thông minh hơn, có khả năng thích ứng với các nhu cầu và nguồn tiêu thụ năng lượng liên tục đổi mới. Intel và một số nhà khai thác tiện ích lớn nhất thế giới đã thành lập Hiệp hội Edge for Smart Secondary Substations để hiện đại hóa các trạm biến áp lưới năng lượng và hỗ trợ tốt hơn các nguồn năng lượng tái tạo. Nhà điều hành lưới điện lớn nhất của Pháp, Enedis, gần đây đã tham gia nâng cấp hơn 800.000 trạm biến áp thứ cấp với các giải pháp cung cấp khả năng kiểm soát thời gian thực trên toàn hệ thống.

Phần mềm mở và phần cứng có thể lập trình của Intel cũng cung cấp khả năng mang lại các giải pháp xanh hơn cho khách hàng. Ví dụ: trong trung tâm dữ liệu của mình có các phương tiện liên lạc 5G, nhà khai thác viễn thông Nhật Bản KDDI đã giảm mức tiêu thụ điện năng tổng thể xuống 20% trong một thử nghiệm bằng cách sử dụng bộ xử lý Intel® Xeon® có thể mở rộng và tính năng quản lý điện năng toàn diện của Intel cũng như tích hợp công nghệ AI, cung cấp khả năng mở rộng quy mô điện năng tiêu thụ tùy theo nhu cầu.

Intel sẽ tiếp tục cập nhật về kế hoạch đạt mức phát thải ròng bằng 0 và chiến lược “xanh hóa” công nghệ điện toán trong năm nay.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom