Intel hủy bỏ kế hoạch mở rộng sản xuất CPU tại Việt Nam, Hà Nội bỏ lỡ cơ hội "con rồng Châu Á"

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,219
Được thích
2,484
1056 #1

Trong một thông báo mới nhất, Intel đã từ bỏ kế hoạch tăng gấp đôi quy mô hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam. Quyết định này đã giáng một đòn mạnh vào hy vọng trở thành "con rồng châu Á" mới trên thị trường sản xuất chip của Hà Nội. Việt Nam đã có nhà máy lớn nhất thế giới của Intel để lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip, nhưng giấc mơ mở rộng hơn nữa đã tan vỡ.

Động thái này diễn ra sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 9, trong đó ông công bố các thỏa thuận hỗ trợ ngành công nghiệp chip đang phát triển của nước này. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ gần đây đã thông báo cho một nhóm doanh nhân và chuyên gia chọn lọc rằng Intel đã tạm dừng kế hoạch mở rộng của mình. Công ty cho biết về những lo ngại về sự ổn định của nguồn cung cấp điện và tình trạng quan liêu quá mức là lý do cho quyết định của mình.

Mặc dù Intel không nêu rõ lý do chính xác cho việc hủy bỏ nhưng họ bày tỏ lo ngại về sự ổn định nguồn cung cấp điện của Việt Nam và những rào cản quan liêu. Quốc gia Đông Nam Á từng hy vọng định vị mình là lựa chọn thay thế cho những gã khổng lồ sản xuất chip như Trung Quốc và Đài Loan, nhưng những rủi ro chính trị và căng thẳng thương mại với Mỹ đã đặt ra những thách thức cho tham vọng của Việt Nam.


Việc Intel rút lui trùng với thời điểm công ty đang đầu tư đáng kể vào châu Âu và diễn ra trong bối cảnh thiếu điện ở Việt Nam. Những sự thiếu hụt này đã dẫn đến việc đình chỉ sản xuất tạm thời đối với nhiều nhà sản xuất trong nước, làm trầm trọng thêm những thách thức mà ngành công nghiệp địa phương phải đối mặt.

Bất chấp trở ngại này, Việt Nam vẫn tiếp tục tích cực tìm kiếm đầu tư từ các nhà sản xuất chip, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và nâng cao vai trò lớn hơn trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu. Chính phủ Việt Nam ban đầu dự định thu hút 3,3 tỷ USD đầu tư bổ sung từ Intel. Trước diễn biến này, Intel và các công ty đa quốc gia khác đã gây áp lực lên chính phủ Việt Nam để trợ cấp, đặc biệt trong bối cảnh cải tổ thuế toàn cầu. Các cuộc thảo luận đang diễn ra tập trung vào việc thực hiện các chính sách thuế và trợ cấp mới dự kiến cho năm tới.

 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom