Intel nâng cao kiến trúc cho trung tâm dữ liệu với điện toán hiệu suất cao, trí tuệ nhân tạo và Client Computing

Hải Hài Hước

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
11,565
Được thích
15,893
972 #1


Hôm nay, Intel đã tiết lộ những thay đổi lớn nhất của kiến trúc Intel trong vòng một thế hệ qua. Điều này bao gồm chia sẻ chuyên sâu đầu tiên về Alder Lake, kiến trúc kết hợp hiệu suất đầu tiên của công ty với hai thế hệ lõi x86 mới và bộ lập lịch khối lượng công việc Intel® Thread Director thông minh; Sapphire Rapids, kiến trúc trung tâm dữ liệu với thiết lập tiêu chuẩn mới của Intel bao gồm các lõi hiệu suất mới và các công cụ tăng tốc khác nhau; kiến trúc GPU riêng biệt xử lý đồ họa và chơi game (GPU) mới; các đơn vị xử lý cơ sở hạ tầng mới (IPU) và Pointe Vecchio, kiến trúc GPU trung tâm dữ liệu tour-de-force với mật độ tính toán cao nhất từ trước đến nay của Intel.

Những đột phá về hệ thống kiến trúc lần này đã tạo tiền đề cho một kỷ nguyên đi đầu về sản phẩm của Intel, và điều đó sẽ sớm bắt đầu với Alder Lake. Những cải tiến mà Intel đã tiết lộ tại Architecture Day cho thấy kiến trúc sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về hiệu suất điện toán khi khối lượng công việc từ máy tính để bàn đến trung tâm dữ liệu trở nên lớn hơn, phức tạp hơn và đa dạng hơn bao giờ hết. Để xem các bài thuyết trình tại sự kiện, hãy truy cập trang Newsroom press kit.

"Các kiến trúc sư của chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ. Họ kết hợp các công cụ đa dạng và độc đáo của Intel trong tính toán vô hướng, vectơ, ma trận và không gian (spatial compute engines) để tạo ra các kiến trúc điện toán lai mang lại lợi ích phi tuyến tính trên những yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng."

Đọc thêm tại: Intel Architecture Day 2021

Efficient x86 Core:

Vi kiến trúc x86 với khả năng nâng cao hiệu suất có thể xử lý mọi nhu cầu điện toán, nhằm đáp ứng triệt để mọi yêu cầu của khách hàng, từ các ứng dụng di động công suất thấp đến các vi dịch vụ đa lõi. So với Skylake, vi xử lý tiên tiến nhất của Intel, Efficient core mang lại hiệu suất cao hơn 40% ở cùng công suất điện hoặc có hiệu suất ngang bằng trong khi tiêu thụ ít hơn 40% điện năng. 1 Đối với hiệu suất băng thông, bốn lõi Efficient cores mang lại hiệu suất cao hơn 80% trong khi vẫn tiêu thụ ít năng lượng hơn hai lõi Skylake chạy bốn luồng, hoặc đạt được cùng hiệu suất băng thông trong khi tiêu thụ ít hơn 80% điện năng.


Performance x86 Core:

Lõi x86 này không chỉ là lõi CPU có hiệu suất cao nhất mà Intel từng chế tạo, mà nó còn là một bước tiến về hiệu năng trong kiến trúc CPU nhằm thúc đẩy quá trình xử lý điện toán trong thập kỷ tới. Performance x86 Core được thiết kế với một kiến trúc rộng, sâu và thông minh hơn để thích hợp tính toán song song cũng như tăng khả năng thao tác các dữ liệu song song, giảm độ trễ và tăng hiệu năng toàn diện. Lõi X86 cũng hỗ trợ một lượng lớn dữ liệu và các ứng dụng mã footprint. Geomean tại Performance Core được cải thiện khoảng 19%trên một loạt các tác vụ so với kiến trúc Core thế hệ thứ 11 hiện tại của Intel (lõi Cypress Cove) ở cùng một tần suất.

Với mục đích hướng tới các bộ xử lý trung tâm dữ liệu và các xu hướng mới sẽ hình thành trong machine learning, Performance-core mang đến phần cứng chuyên dụng, bao gồm tính năng mở rộng ma trận nâng cao (Advanced Matrix Extensions - AMX) mới của Intel, để thực hiện các tác vụ nhân ma trận tại thứ tự hiệu suất lớn - tăng gần gấp 8 lần trí tuệ nhân tạo tăng tốc. Khả năng này được thiết lập để phần mềm dễ sử dụng, tận dụng mô hình lập trình x86.

Hệ thống Phân Luồng của Intel (Intel Thread Director):

Phương pháp lập lịch độc đáo của Intel được phát triển để đảm bảo Nhân hiệu năng (Efficient core) và Nhân tiết kiệm (Performance core) hoạt động liền mạch với nhau, phân bổ khối lượng công việc một cách linh hoạt và thông minh ngay từ đầu, tối ưu hóa hệ thống để đạt hiệu năng và công suất tối đa trong thực tế. Với khả năng trí tuệ được tích hợp trực tiếp vào lõi – đảm bảo hoạt động trơn tru với hệ điều hành để phân chia đúng luồng vào đúng lõi vào đúng thời điểm thích hợp.

Alder Lake:

Nhằm tái định nghĩa kiến trúc đa lõi, Alder Lake sẽ là kiến trúc hiệu năng lai đầu tiên của Intel với Công nghệ Intel Thread Director mới. Đây là kiến trúc dành cho khách hàng với hệ thống trên vi mạch (SoC) thông minh nhất của Intel có sự kết hợp giữa Nhân hiệu năng cao và Nhân tiết kiệm điện, mở rộng quy mô từ siêu di động sang máy tính để bàn và dẫn đầu quá trình chuyển đổi trong ngành với I / O và bộ nhớhang đầu trong ngành. Bộ vi xử lý Alder Lake sẽ "xuất xưởng" trong năm nay.Xe HPG và Alchemist SoC:

Một vi kiến trúc đồ họa riêng biệt mới được thiết kế để nâng tầm hiệu suất “đỉnh cao”, phù hợp cho những game thủ và những người làm sáng tạo. Vi kiến trúc Xe HPG có Xe-core mới, một phần tử tập trung vào điện toán, có thể lập trình và mở rộng, đồng thời hỗ trợ đầy đủ cho DirectX 12 Ultimate. Động cơ ma trận mới bên trong các lõi Xe (gọi tắt là XMX - Xe Matrix eXtensions) tăng tốc các tác vụ Trí tuệ nhân tạo như XeSS và là một công nghệ nâng cấp mới cho phép chơi game có hiệu suất và độ trung thực cao. Các SoC Alchemist dựa trên Xe HPG (tên mã trước đây là DG2) sẽ được tung ra thị trường vào Quý 1 năm 2022 dưới cái tên của một thương hiệu mới, Intel® Arc™ brand.

Sapphire Rapids:

Kết hợp các lõi hiệu năng của Intel với các lõi tăng tốc mới, Sapphire Rapids đã thiết lập lại tiêu chuẩn cho các bộ xử lý trung tâm dữ liệu thế hệ mới. Sapphire Rapids nổi bật với kiến trúc mạng lưới mô-đun SoC, sở hữu khả năng cải thiện hiệu suất đáng kể trong khi vẫn duy trì tiện ích của giao diện CPU nguyên khối nhờ công nghệ đóng gói kết nối đa khuôn EMIB của Intel và kiến trúc lưới tiên tiến.Bộ xử lý cơ sở hạ tầng (IPU):

Mount Evens là IPU dựa trên ASIC chuyên dụng đầu tiên của Intel, cùng với nền tảng tham chiếu IPU dựa trên FPGA mới, có tên Oak Springs Canyon. Với kiến trúc dựa trên IPU của Intel, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) có thể tối đa hóa doanh thu từ trung tâm dữ liệu bằng cách giảm tải các tác vụ cơ sở hạ tầng từ CPU sang IPU. Việc tải các nhiệm vụ cơ sở hạ tầng cho IPU cho phép các CSP cho khách hàng thuê 100% CPU máy chủ của họ.Xe HPC, Ponte Vecchio:

Đây là SoC phức tạp nhất mà Intel từng chế tạo và là một ví dụ tuyệt vời về cách công ty ứng dụng chiến lược IDM 2.0 trong thực tiễn. Ponte Vecchio tận dụng các quy trình bán dẫn tiên tiến nhất, công nghệ kết nối đa khuôn EMIB mang tính cách mạng và quy trình đóng gói 3D Foveros. Với sản phẩm này, Intel dự định sẽ hiện thực hóa dự án moon-shot, một thiết bị bao gồm một trăm tỷ bóng bán dẫn cung cấp FLOP và mật độ điện toán hàng đầu trong ngành để đẩy mạnh phát triển Trí tuệ nhân tạo, Điện toán hiệu suất cao (HPC) cũng như hỗ trợ các tác vụ cần phân tích nâng cao."Tại sự kiện Architecture Day, chúng tôi đã chứng minh hiệu suất dẫn đầu của silicon Ponte Vecchio, lập kỷ lục trong ngành về cả băng thông suy luận và đào tạo (inference & training) trên mốc tiêu chuẩn phổ biến của Trí tuệ nhân tạo. 1 Silicon A0 có thể cung cấp băng thông mạnh hơn 45 TFLOPS FP32, lớn hơn băng thông Bộ nhớ 5 TBps và sở hữu khả năng kết nối lớn hơn 2 TBps. Ponte Vecchio, cũng như với các kiến trúc Xe của chúng tôi, sẽ được kích hoạt bởi lập trình đa kiến trúc mở đạt tiêu chuẩn oneAPI, đồng thời là nơi xếp chồng phần mềm hợp nhất giữa các nhà cung cấp."


TECHRUM.VN
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom