iOS 10 đã "vay mượn" trên Android những tính năng gì?

hieuron2511

Moderator
Tham gia
23/5/16
Bài viết
154
Được thích
107
4140 #1

iOS 10 được Apple gọi là "mẹ của tất cả các phiên bản iOS" vì một loạt tính năng mới được cải tiến, nhiều hơn hẳn bất kỳ phiên bản iOS được ra mắt trước đây. Không thể phủ nhận sự đột phá của iOS 10 nhưng thực tế, một vài tính năng này trước đây đã từng xuất hiện trước trên nền tảng Android.

1. Giao diện Lock screen mới


iOS 10 đã thay đổi gần như hoàn toàn giao diện lock screen với việc bổ sung tính năng 3D touch và thông tin được hiển thị dưới dạng thanh giống như Android. Vuốt màn hình qua trái sẽ hiện lên danh sách các widgets, một tính năng đã bị Android lược bỏ trong Android Marshmallow.

2. Raise to Wake


Raise to Wake là một tính năng mới trên iOS 10 cho phép bạn mở màn hình lên mà không cần chạm vào bất kỳ nút nào trên thiết bị, chỉ cần nhấc điện thoại. Tính năng này trên Android có tên là Ambient Display được thêm vào trong phiên bản Lollipop.

3. Một Siri cởi mở hơn


Siri hiện tại đang được mở rộng để các nhà phát triển có thể thay đổi tùy biến cô trợ lý ảo này. Các phần mềm bên thứ 3 trong tương lai sẽ được tích hợp vào Siri như WhatsApp và người dùng sau này có thể sử dụng Siri để mua sách, tìm kiếm hình ảnh hay thanh toán tiền mặt với ứng dụng Square Cash. Nhưng Google đã làm trước điều này vào tháng 4 năm ngoái khi cho phép "Ok Google" hỗ trợ các phần mềm bên thứ 3.

4. Ứng dụng Photo với tính năng nhận diện khuôn mặt


Ứng dụng Photos mới trên iOS 10 đã giới thiệu thêm tính năng nhận diện khuôn mặt để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm một người chỉ bằng một cái tên. Tính năng này y hệt trên Google Photos, thậm chí ứng dụng còn nhận diện cả đồ vật trong bức ảnh. Apple cũng sử dụng một AI tiên tiến để rà soát lại những kỷ niệm trong cuộc đời bạn rồi tổng hợp lại thành một bộ phim và album để có thể dễ dàng chia sẻ, tính năng này cũng từng xuất hiện trên Google Photos.

5. Apple Maps được mở rộng


Apple Map đã được khoác lên một diện mạo hoàn toàn mới với khả năng gợi ý bao lâu để đi tới chỗ làm việc hoặc lọc dữ liệu như tìm kiếm những nhà hàng chỉ bán đồ hải sản. Khả năng định vị còn cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên tuyến đường bạn đang đi và có thể tự động điều chỉnh đường khác phù hợp hơn. Google Maps đã có khả năng này từ nhiều năm trước từ khi công ty mua lại Waze, ứng dụng bản đồ có khả năng thu thập lại dữ liệu giao thông.

6. Ứng dụng điện thoại thông minh hơn


Những ứng dụng gốc trong iOS sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng mới độc đáo hơn. Như tính năng voice mail transcriptions và khả năng hỗ trợ ứng dụng bên thứ 3, rất nhiều tính năng hữu ích so với các phiên bản iOS trước đây. Nhưng Google Voice đã làm được việc này từ rất lâu và hiện tại Apple chỉ mới dừng lại ở phiên bản beta.

7. iMessage


iMessage trên iOS 10 là một cải tiến đáng giá với hàng loạt tính năng mới như links, inline video, dự đoán emoji, Tap Back và tin nhắn viết tay. Nhưng những tính năng này chúng ta có thể dễ dàng thấy trong một vài ứng dụng Facebook Messenger và ứng dụng nhắn tin thông minh Google chuẩn bị ra mắt trong tương lai: Allo.

8. Xóa ứng dụng stock


Mặc dù thông tin này không được công bố nhưng người dùng đã nhanh chóng phát hiện ra khả năng này đã được Apple tích hợp trong iOS 10. Tất nhiên là một vài ứng dụng quan trọng như Phone, Messaging không thể xóa đi được còn những ứng dụng phụ khác như Notes, Mail và Stocks. Tuy nhiên sau khi xóa một ứng dụng stock như Mail, bạn không thể để một phần mềm thứ ba vào làm ứng dụng mặc định thay thế như Android mà Apple bắt buộc người dùng phải tải lại ứng dụng đó. Google hiện tại cũng giảm thiếu số lượng ứng dụng không thể gỡ bỏ được và cho phép người dùng cất đi nhiều ứng dụng không sử dụng tới như Google Play Books, Play Games, and Newsstand.

9. Đồng bộ hóa ghi chú, chỉnh sửa Live Photos và khả năng chia màn hình trên Safari.


Một thay đổi nhỏ nữa được Apple đề cập ngắn gọn tới là tính năng đồng bộ hóa ghi chú (giống với Google Keep Back vào năm 2014), chỉnh sửa Live Photo (Google đã cho ra mắt tính năng này trong Motion Stills được ra mắt vào tuần trước) và chia màn hình ra trong trình duyệt Safari (tính năng multi-window của Chorme trong Android N)

10. Chữ viết tay trên WatchOS


WatchOS 3 là hệ điệu hành mới nhất được Apple dành riêng cho Apple Watch với nhiều cải tiến đáng kể về hiệu năng và bổ sung những tính năng hấp dẫn như việc trả lời tin nhắn bằng chữ viết tay, nhưng Android cũng đã được tích hợp khả năng này trong hệ điều hành Android Wear 2.0 tại Google I/O 2016.

Hệ điều hành nào cũng có thế mạnh và điểm yếu riêng của mình nhưng về khả năng cải tiến và luôn mang lại những đổi mới hấp dẫn cho người dùng thì một hệ điều hành mã nguồn mở hoàn toàn như Android vẫn làm tốt hơn iOS ở một vài điểm.

Tham khảo: Phandroid
 

Nam Quốc

New Member
Tham gia
28/5/16
Bài viết
11
Được thích
2
#2
Tên tham khảo đã nói lên tất cả :flame:
 

mrkoi9x

New Member
Tham gia
5/6/16
Bài viết
28
Được thích
2
#3
đã ai thử nâng cấp ios 10 trên iphone chưa ạ ?
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom