iOS 15 sẽ nhắc người dùng bật hoặc tắt quảng cáo được cá nhân hóa trên App Store

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
1963 #1


Bắt đầu từ phiên bản iOS 15 trở đi, Apple nhắc nhở người dùng bật hoặc tắt chức năng Quảng cáo đã cá nhân hóa trên của hàng App Store thông qua ID Apple, thay vì kỳ hoạt mặc định sau khi cài đặt lại hoặc nâng cấp phần mềm hệ thống.

Trong trường hợp bạn chưa biết thì Quảng cáo được cá nhân hóa cho ID Apple sẽ sử dụng lịch sử mua hàng trên App Store, kèm theo một số thông tin nhân khẩu học khác để thông báo quảng cáo nào hiển thị trong 'stock apps' do công ty phát triển, đồng thời nhắm mục tiêu đi kèm kết quả tìm kiếm trên trợ ứng dụng.

Thông thường thì chức năng này được bật mặc định mà không cần bất kỳ hình thức xác nhận nào của người dùng, nếu muốn tùy chỉnh nó chúng ta phải vào Cài đặt và qua nhiều thao tác phức tạp khác mới tìm đếm được vị trí để vô hiệu hóa nó. Điều này hầu như đi ngược lại với tiêu chí "ưu tiên quyền riêng tư" mà Apple liên tục đề cập tới trong thời gian gần đây.

Vấn đề này cũng gây ra nhiều rắc rối cho Apple liên quan đến luật chống độc quyền, công ty đã làm hạn chế khả năng nhắm mục tiêu người dùng của các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo khác khi cài thêm chức năng giúp "minh bạch trong theo dõi ứng dụng". Tuy nhiên, lại không làm điều tương tự đối với App Store và không có bất kỳ thông báo nào về việc thông báo cho người dùng biết rằng họ đang bị theo dõi và nhắm quảng cáo được cá nhân hóa.

  • Có thể lời nhắc mới này trong iOS 15 đã được Apple thêm vào nhằm phản ứng với các "trận chiến" tòa án sắp tới. Ngoài hộp thoại đồng ý xuất hiện khi mở App Store trên phiên bản này, Apple cũng bổ sung các liên kết thông tin về "Đề xuất được cá nhân hóa" trong trang App Store của ứng dụng Cài đặt.


Một ví dụ gần đây, tại Pháp, Apple đang phải đối mặt với nhiều đơn khiếu nại chống độc quyền về việc người dùng "không được thông báo đầy đủ về việc sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của họ" khi nói đến nhắm mục tiêu quảng cáo.

Giống như trước đây, người dùng có thể thay đổi tùy chọn của mình bất cứ lúc nào bằng cách vào Cài đặt → Quyền riêng tư → Quảng cáo của Apple và thay đổi chức năng hoạt động của nó theo ý muốn.

Việc bổ sung thông báo nhắc người dùng về chính sách quảng cáo của Apple phù hợp hơn, với những gì mà các nhà phát triển của bên thứ ba bắt buộc phải tuân theo như một phần của 'Tính minh bạch trong theo dõi ứng'. Ngay cả khi sử dụng nhắm mục tiêu quảng cáo của công ty nếu xét về mặt kỹ thuật cũng không nằm trong phạm vi của các quy tắc ATT (vì tất cả đều là hoạt động buôn bán dữ liệu và ATT chỉ áp dụng khi dữ liệu được chia sẻ cho bên thứ ba), theo cách này thì sẽ công bằng hơn cho cẩ người dùng và "táo cắn dở".

...............................................................................​
Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
(Xem tin nhanh trên Telegram)
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom