IOS 17.2 Beta là phiên bản iOS đầu tiên cho phép cài đặt ứng dụng bên thứ 3 lên iPhone

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,227
Được thích
2,485
1685 #1

Apple luôn phản đối việc cho phép người dùng iPhone tải ứng dụng bên ngoài App Store vào iPhone hay còn được gọi là "Sideloading". Google cho phép người dùng Android làm điều này, nhưng Apple thì không vì công ty có chính sách "khu vườn có tường bao quanh".

Apple tuyên bố rằng các ứng dụng được cài đặt trên iPhone từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có thể chứa phần mềm độc hại hoặc các vấn đề bảo mật khác và vì Apple không thể kiểm tra các ứng dụng không được tải xuống từ App Store nên họ tin rằng tốt hơn hết là không cho phép điều đó.

Một lý do khác khiến Apple không muốn cho phép sideload trên iPhone là để ngăn các nhà phát triển liệt kê ứng dụng iOS của họ trên cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba như một cách để trả cho Apple tới 30% doanh thu trong ứng dụng của họ. Vì App Store là cửa hàng ứng dụng iOS chính thức duy nhất nên không có cách nào thoát khỏi cái gọi là "thuế Apple" trừ khi nhà phát triển ngừng bán ứng dụng của họ cho iPhone.

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU quy định rằng người dùng thiết bị di động có thể cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng bên thứ ba. Đầu năm nay, Mark Gurman nói rằng Apple sẽ cho phép sideload nhưng chỉ ở 27 quốc gia là thành viên của EU, điều này sẽ hạn chế mọi thiệt hại do các ứng dụng độc hại gây ra.


9to5Mac đã phát hiện ra rằng iOS 17.2 beta chứa mã code nội bộ cho phép các ứng dụng của bên thứ ba có quyền cài đặt các ứng dụng khác trên iPhone. Với khả năng này, các nhà phát triển sẽ có thể tạo cửa hàng ứng dụng iOS của bên thứ ba của riêng họ. Đoạn code này cũng có khóa khu vực cho phép Apple hạn chế Sideloading qua các quốc gia cụ thể.

Apple có thời hạn đến tháng 3 sắp tới để tuân thủ đạo luật DMA của EU nhưng bạn có thể chắc chắn rằng Tim Cook và Apple sẽ cố gắng làm mọi cách để ngăn chặn việc tải sideload trên iPhone và giới hạn nó chỉ ở 27 quốc gia EU.

 
Top Bottom