Jerry Lawson - người hùng thầm lặng đã giúp thay đổi ngành công nghiệp game mãi mãi

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,237
Được thích
4,573
1014 #1


Nhắc đến những cái tên sừng sỏ đã tạo dựng nên ngành công nghiệp game lớn mạnh ngày nay, ta thường nghĩ đến những cái tên hay được bàn tán, như Shigeru Miyamoto, Hideo Kojima hay Gabe Newell, nhưng vẫn còn đó rất nhiều người hùng đã giúp thay đổi ngành game, mang đến một thế giới thú vị mà chúng ta biết ngày nay và Jerry Lawson là một trong số đó.

Nếu bạn là một game thủ lớn tuổi, thì chắc hẳn bạn đã có những kỷ niệm đẹp về việc nhét chiếc băng trò chơi lên máy game 4 nút, cho dù đó là Super Mario hay Sonic the Hedgehog - và Gerald “Jerry" Lawson (còn được gọi là Jerry Lawson) chính là người mà bạn cần phải cảm ơn vì đã tạo các hộp băng, và từ đó cho phép một hệ thống có thể chơi được nhiều game.

Lawson không phải là nhân viên của một công ty game nổi tiếng như Nintendo, và chiếc máy game hỗ trợ thay băng đầu tiên cũng không phải đến từ Nintendo.

Lawson, một kỹ sư và nhà thiết kế trò chơi, đã giúp phát triển Fairchild Channel F, đây là máy game dựa trên hộp băng đầu tiên được phát hành để bán thương mại từ trước đến nay. Chiếc máy ra mắt vào năm 1976, Atari 2600 ra mắt 1977, chiếc Nintendo Famicon (sau này phát hành tại Mỹ với tên Nintendo NES) ra mắt năm 1983. Khi giúp tạo ra Fairchild Channel F, Lawson đã giúp cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp trò chơi.


Jeremy Saucier viết trong một email: “Jerry Lawson đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đặt nền móng cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử trị giá 150 tỷ đô la ngày nay. Saucier là trợ lý phó chủ tịch tại bảo tàng Strong Museum of Play ở Rochester, New York.

"Jerry là một tên tuổi lớn ở Thung lũng Silicon vào những năm 1970 vì mọi người tìm đến anh ấy để mua chip bán dẫn từ Fairchild. Hiếm có một người đàn ông da đen ở vị trí như vậy vào thời điểm đó
”, Benji Edwards, nhà báo và tổng biên tập của Vintage Computing and Gaming, cho biết trong một email.

Và Lawson thật sự có một câu chuyện đáng kinh ngạc. Theo cuộc phỏng vấn của Edwards, Lawson sinh ra ở Queens, New York, vào tháng 12 năm 1940. Anh lớn lên với một người mẹ dữ dằn, người đảm bảo rằng con trai mình được học hành tốt nhất có thể, và một người cha thường xuyên đi biển với niềm đam mê khoa học.

Chính dưới những ảnh hưởng khác nhau này, Lawson đã có thể nuôi dưỡng niềm yêu thích của mình đối với kỹ thuật, mày mò với nhiều thiết bị điện tử khác nhau và thậm chí tạo ra một đài phát thanh nghiệp dư của riêng mình vào năm 13 tuổi.

Ông học tại Queens College và City College of New York (CCNY), nhưng các kỹ năng kỹ thuật của Lawson phần lớn là do tự học, và ông đã đến Thung lũng Silicon, lúc bấy giờ chỉ đang trong thời kỳ phát triển.

Cuối cùng, ông gia nhập Fairchild vào năm 1970, một công ty bán dẫn nơi ông làm việc với tư cách là một kỹ sư hiện trường - một trong số ít người da đen trong ngành vào thời điểm đó. Lawson làm quen với những người khác, những người sau này thậm chí còn có ảnh hưởng lớn hơn trong ngành công nghệ, chẳng hạn như Steve Wozniak và Steve Jobs, trong Câu lạc bộ Máy tính Homebrew.


Một bức ảnh của Jerry Lawson được gia đình chia sẻ trong phim tài liệu của Netflix

Nhưng chính khi làm việc tại Fairchild, ông đã gặp kỹ sư Allan "Al" Alcorn, "cha đẻ của Pong", Lawson đã gọi ông như vậy trong một sự kiện quan trọng năm 2005.

Alcorn đã thiết kế và xây dựng trò chơi quần vợt hai chiều Pong với tư cách là "nhân viên số 3" cho Atari, Inc., một công ty do Nolan Bushnell và Ted Dabney thành lập đã nhanh chóng trở thành công ty tiên phong trong lĩnh vực game thùng và ngành công nghiệp trò chơi gia đình. Được phát hành vào năm 1972 với tư cách là một trong những trò chơi điện tử đầu tiên, Pong đã trở thành một cú hit lớn và là chất xúc tác cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử thương mại. Alcorn gặp Lawson khi đang tìm kiếm các bộ phận điện tử cho Pong. Cả hai vừa trở thành bạn, vừa trở thành đối thủ của nhau.

Cấp trên của Lawson tại Fairchild đã nhận ra được công việc “ngoài luồng" về hệ thống game của ông, và họ quyết định bí mật sử dụng kỹ năng ấy cho công ty bán dẫn của họ, công ty muốn tham gia vào ngành công nghiệp trò chơi.

Công ty yêu cầu Lawson và các thành viên khác trong nhóm Fairchild nhanh chóng phát triển một máy game sử dụng bộ vi xử lý F8 của họ. Máy video game gia đình dựa trên hộp băng thương mại đầu tiên: Fairchild Channel F, ra mắt tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Chicago vào tháng 6 năm 1976.


Channel F

Edwards nói: “Jerry Lawson không tự mình tạo ra Channel F, nhưng ông là người đứng đầu dự án, liên kết mọi thứ lại với nhau và cũng thúc đẩy sự phát triển của nó. Ông đã làm việc với thiết kế mạch điện tử và đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế thiết kế bộ tay điều khiển."

Mặc dù Channel F đã thu hút được sự quan tâm khi ra mắt thị trường tiêu dùng vào mùa thu năm 1976, nhưng nó không hẳn là một thành công vang dội, đặc biệt là kể từ khi Atari 2600 được phát triển bởi Alcorn và những người khác tại Atari - nhanh chóng thống trị ngành công nghiệp khi nó lên kệ vào năm sau.

Alcorn nói rằng sự thiếu thành công về mặt thương mại đối với Fairchild Channel F là do công ty bán dẫn thiếu kinh nghiệm với trò chơi điện tử, trong khi miếng bánh chủ đạo của Atari là trò chơi, vì vậy họ được trang bị tốt hơn để tấn công thị trường trò chơi gia đình.

Nhưng Alcorn hoàn toàn khen ngợi cho công việc của Lawson trên Fairchild Channel F.

Alcorn nói: “Fairchild Channel F được thiết kế theo cách bạn nên thiết kế máy chơi game điện tử."

“Việc Channel F không được nhiều người biết đến có hơi buồn một chút, nhưng tôi cá là có thể còn người khác giống bố tôi, phải không?”
, con trai ông, Anderson Lawson, cho biết trên loạt phim tài liệu High Score của Netflix.


Những hộp băng của Channel F (Ảnh: Netflix)

Thành tựu quan trọng nhất của nó là việc sử dụng các hộp băng có thể hoán đổi cho nhau, điều này đã mang tính cách mạng. Tiềm năng chơi hàng chục, thậm chí hàng trăm trò chơi riêng lẻ trên một nền tảng mở ra khả năng bán được hàng chục triệu trò chơi.

Việc phát minh ra những hộp băng này không chỉ ảnh hưởng đến công nghệ máy game mà còn ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và mở rộng phạm vi của các trò chơi điện tử. Nếu không có hộp băng, sự phát triển của ngành công nghiệp gamei sẽ chậm hơn và hạn chế hơn rất nhiều.

Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi quốc tế (IGDA) đã vinh danh Lawson vào năm 2011 vì cống hiến của ông trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp game. Và vào năm 2019, Lawson nhận được Giải thưởng [email protected] Gaming Heroes tại Game Developer's Choice Awards.

Không lâu sau khi vinh danh bởi IGDA, Lawson đã qua đời vào tháng 4 năm 2011 ở tuổi 70 do biến chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, di sản của ông vẫn tồn tại trong ký ức của những người biết ông ấy - và trong ngành công nghiệp game đang phát triển mạnh.

Chúng tôi tự hào ghi nhận Những thành tựu và ảnh hưởng của Jerry Lawson, và điều đáng mừng là anh ấy vẫn là nguồn cảm hứng cho đến ngày nay,” Renee Gittins, giám đốc điều hành IGDA, cho biết qua email.

Tham khảo: Howstuffwork
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom