John Chen: BlackBerry đã hoàn tất quá trình chuyển đổi, thoát khỏi vùng nguy hiểm

Phạm Ngọc Gia Huy

Well-Known Member
Tham gia
19/5/17
Bài viết
297
Được thích
261
2186 #1

Chúng ta cùng nhìn ngược lại quá khứ một chút, thời điểm mà CEO hiện tại John Chen nhậm chức thay thế cho Thorsten Heins tiếp quản BlackBerry năm 2013. Lúc đó, BlackBerry đang lâm vào trạng thái nguy hiểm với lần lượt hai kế hoạch BlackBerry 10 (hệ điều hành được xây dựng bởi bộ phận QNX của công ty) và smartphone đều gặp thất bại trong nỗ lực nâng cao thị phần công ty.

Các cổ đông lớn nhất của BlackBerry cũng đã rút lui và không chấp nhận mua lại thị phần với giá chỉ 9 USD/ cổ phiếu. Ngay lúc đó, John Chen xuất hiện, chính ông là người đã tìm ra được hướng đi mới cho công ty bằng cách tập trung vào lĩnh vực phần mềm và IoT. Sự khác biệt trong cách làm của ông là lúc bấy giờ các công ty khác có quyền mua lại và sử dụng phần mềm cũng như thương hiệu của BlackBerry.

Cụ thể, BlackBerry đã nhượng quyền thương hiệu cho TCL (một công ty điện tử Trung Quốc) để thiết kế, sản xuất và quảng bá nên một sản phẩm điện thoại mới mang thương hiệu BlackBerry. Trong quý thứ hai cùng năm, BlackBerry đã thu về tổng cộng 56 triệu USD phí bản quyền (tăng gấp bốn lần so với con số 15 triệu USD cách đó một năm).


Không những thế, BlackBerry còn nhận việc cung cấp phần mềm bảo mật cho các công ty, ngân hàng tránh khỏi các cuộc tấn công mạng. Công ty cũng lắp đặt các hệ thống thông tin giải trí, phần mềm ô tô cho những chiếc xe tự lái. Và đừng quên rằng BlackBerry còn cung cấp ứng dụng Android trên hệ thống Google Play Store.

Khi John Chen bắt đầu tiếp quản tạm thời công việc vào tháng 11 năm 2013, ông đã là một người khá nổi tiếng với thương vụ SAP (hãng phần mềm lớn về ERP) mua lại công ty Sybase (một công ty phần mềm chuyên về cơ sở dữ liệu và ứng dụng) với mức giá lên đến 5,8 tỷ USD vào năm 2010. Và sau đó một thời gian, sau khi cổ phiếu công ty tăng 66% trong năm và công ty dần hết khủng hoảng và bắt đầu kiếm ra tiền, người ta tin rằng tài năng của Chen lần này đã cứu BlackBerry thoát khỏi sự khủng hoảng.


Và mới đây nhất, BlackBerry đã công bố kế hoạch chuyển đổi giao dịch cổ phiếu phổ thông hiện tại họ từ thị trường lựa chọn Toàn cầu NASDAQ sang Thị trường Chứng khoán New York cùng với việc bắt đầu giao dịch trên NYSE dưới biểu tượng mới là "BB". Giải thích nguyên nhân John Chen cho hay rằng khách hàng của Black Berry hiện nay chủ yếu đang giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE và phía công ty cũng mong muốn được tham gia cùng họ. Cho đến nay quá trình chuyển đổi của BlackBerry cũng đã hoàn tất và nằm ngoài vùng nguy hiểm.

Nguồn: phonearena
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom