John Chen chia sẻ với Forbes về việc vực dậy BlackBerry

Hải Đại Bàng

Thất nghiệp
Staff member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
6,324
Được thích
11,511
2566 #1

Steve Jobs đã thành công với Apple, Lou Gerstner and Sam Palmisano cũng đã thành công với IBM. Nhưng lật ngược thế cờ trong thế giới công nghệ là rất hiếm. John Chen, vừa nhận chức giám đốc điều hành tại BlackBerry từ tháng 11 năm ngoái đang tiến hành công việc tương tự ba nhân vật trên. Thực chất đây là lần thứ hai John Chen đảm đương nhiệm vụ khó khăn này, lần thứ nhất là tại Sybase, một công ty tiên phong về cơ sơ dữ liệu đã từng điêu đứng trước sự hùng mạnh của Oracle, một ông lớn trong lĩnh vực này. John tới Sybase, vực dậy công ty và cuối cùng là sự sát nhập Sybase với SAP, với thương vụ trị giá 5.8 tỉ đô la Mỹ, gấp 10 lần giá trị Sybase vào thời điểm John đến.

Mới đây, Chen đã có một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes về việc lật ngược thế cờ tại BlackBerry, chỉ nhận chức vụ CEO mới vài tháng, Chen thẳng thắng chia sẻ những gì ông đã và đang làm, những quan điểm cũng như làm thế nào để đưa con tàu BlackBerry quay lại cuộc đua. Sau đây là phần lược dịch và nguyên văn của cuộc phỏng vấn.

Tại sao phải làm việc này? Tôi nghĩ thế giới có phần tốt đẹp hơn khi có BlackBerry. Bạn biết đấy, công ty sở hữu 44,000 bằng sáng chế. Và tôi nghĩ điều này là quý giá. Đây là một thử thách cam go, nhưng nếu nó dễ dàng, vậy thì làm để làm gì?

Android và Apple chiếm lĩnh thị trường di động, thậm chí Microsoft cũng tham chiến. Vậy yếu thế như BlackBerry có thể tồn tại? Chắc chắn. Hãy nhìn nghành công nghiệp xe hơi; nó không phải tất cả về số lượng là bao nhiêu. Bạn nghĩ gì về Porsche (Hãng sản xuất xe hơi hạng sang lớn của Đức)? Bạn nghĩ sao về Lamborghini (Hãng sản xuất xe hơi thể thao đắt tiền của Italia). Porsche đang làm cực kỳ tốt. Hiện họ phục vụ một phân khúc của thị trường xe hơi, đem lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư và những ông chủ. Mỗi sản phẩm đều có những phân khúc riêng, mục tiêu riêng và đây mới là điều cần nói.

Trong kế hoạch ngắn hạn, có một phân khúc khách hàng quan tâm đến hiệu suất điện toán, công việc và hiệu quả công việc, phân khúc này muốn thiết bị có bàn phím vật lý. Bạn thấy có nhiều giám đốc điều hành của nhiều công ty lớn đã rất ưa chuộng thiết bị BlackBerry có trang bị bàn phím cứng. Họ không quan tâm lắm đến ứng dụng, Và nhân tiện, ở góc độ bảo mật, tôi bắt đầu lo lắng về những ứng dụng và nguốn gốc của chúng.

Có bao nhiêu khách hàng tiềm năng trong phân khúc muốn có bàn phím cứng và không quan tâm đến ứng dụng nói chung? Có một thị trường rộng lớn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính phủ, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe. Tôi nghĩ chúng tôi có thể tiến đến những đối tượng này và sẽ thành công. Tôi hiện sở hữu 2 công ty ở Châu Âu mà ở đây, chúng tôi để nhân viên mang và sử dụng thiết bị của họ ở nơi làm việc. Điều này chứa đựng quá nhiều rủi ro về bảo mật. Ngay sau khi Angela Merkel (Nguyên thủ tướng Đức) bị nghe lén các cuộc điện thoại, bà đã chuyển ngay sang BlackBerry.

Cứ cho rằng BlackBerry sẽ tồn tại trong một thời gian ngắn sắp tới, vậy còn kế hoạch dài hạn là gì? Các thiết bị sẽ thay đổi, nhưng sự cần thiết về bảo mật, hiệu suất và liên lạc thông tin đang tiếp tục tăng cao. Đây là ba vấn đề của thế giới Internet, thế giới kết nối. Bảo mật không phải đơn thuần là tránh bị nghe lén, bảo mật là về an toàn dữ liệu. Bạn không thể chịu nổi khi các dữ liệu cá nhân của bạn bị thay đổi hoặc mất cắp.

Thị trường người dùng chú trọng hiệu suất và bảo mật lớn đến cỡ nào? Các nghành công nghiệp phổ biến có đầu tư cho hệ thống IT chiếm khoảng 30%. Tôi cũng đánh giá con số tương tự cho nghành công nghiệp viễn thông, là 30%

Tại sao quay lại cuộc đua là việc quá khó? Bởi vì thời gian dành cho bạn thực hiện các kế hoạch sẽ bị thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào các đối thủ. Khong có thời gian để hồi phục từ những sai lầm. Bạn luôn phải quyết định đúng trong hầu hết các trường hợp.

Ông có cần một chiến lược, hoặc sự nghiệm thu nhanh chóng? Bạn phải có kế hoạch ngắn, trung và dài hạn. Và kế hoạch trung hạn chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình thực hiện. Tôi đã từng phải làm nhiều lần tại Sybase. Chúng tôi sẽ tiến hành những kế hoạch, có cái thành công, có cái thất bại. Nhưng phải có được kế hoạch, ngắn, trung và dài hạn. Tuy nhiên, đôi khi có thể kế hoạch ngắn hạn thất bại, nhưng kế hoạch trung hạn vẫn được tiến hành. Nhiều công ty chỉ có một kế hoach duy nhất. Thật tuyệt nếu thành công, và thật tệ khi kế hoạch hỏng.

Một độ ngũ có thể làm nên chuyện trông như thế nào? Thần tốc. Và sự tập trung cao độ vào những vấn đề cần giải quyết. Bạn xây dựng một đội ngũ như vậy bằng cách chọn đúng người - Quan trọng nhất vẫn là đúng người - Những người hiểu được họ sẽ phải làm gì. Và bạn sẽ phải khiến họ làm việc thật tâm huyết. Ông CEO và bộ sậu cần biết các chi tiết. Dĩ nhiên bạn không thể biết mọi thứ, nhưng bạn phải biết càng chi tiết càng tốt. Trong phòng cấp cứu, bác sĩ sẽ xắng tay áo lên và cứu người, ngược lại nếu ở phòng tập huấn tại bệnh viện, mấy ổng sẽ chỉ như những giáo sư, nói và nói theo một giáo trình có sẵn. Lật ngược tình thế là chuyện khác hẵn; giống như trong phòng cấp cứu vậy, bạn không thể run tay khi máu chảy.

Why attempt this? I thought the world would be better off with a strong BlackBerry. You know, the company has 44,000 patents. And I thought it might be a fixable thing. It will be a difficult challenge, but if it were going to be easy, why do it?

Android and Apple own the mobile market. Even mighty Microsoft struggles. Can a small player survive? Sure. Take the automotive industry; it’s not all about volume. What do you call Porsche? What do you call Lamborghini? Porsche is doing extremely well. Now, Porsche serves a particular segment of the market, doing well for its shareholders and owners. It always serves the market for a purpose, which is the whole point.

In the short term there are enough users of serious computing–meaning this is what they do for their living, this is how they operate–that want a keyboard. You have CEOs of major companies who whip out their BlackBerrys because of the keyboard. They don’t care about apps. And, by the way, from a security point of view I’m starting to worry about where these apps are actually coming from.

How many potential customers fit that profile–wanting a keyboard but not wanting apps? There’s a huge market segment out there for any regulated industry. Governments, financial services, health care. I think we can go capture those and become a winner. I have two companies in Europe now that have reversed their policies on letting people bring their own devices to work. It presents too much of a security risk. After Angela Merkel was hacked she moved straight to a BlackBerry.

Assuming BlackBerry survives the short term, what are your long-term plans? The devices will change, but the need for security, productivity and communication will continue to grow. These are the three building blocks of all things Internet and all things “connected.” Security is more than an exercise in avoiding snooping or being listened to or copied. It’s also about data security. You can’t afford to have somebody steal or change your data.

How big is the market for users who put productivity and security ahead of communication? Regulated industries’ share of IT spending is 30%. I assume the same percentage for telecom spending–30%.

Why are tech turnarounds so hard? Because the amount of time you have to execute your plan can be dramatically changed by your competitors. There’s no time to recover from mistakes. You have to be right most of the time.

Do you need a strategy, or are fast reflexes enough? You must have short-, medium- and long-term strategies. And a lot of time you have to put the medium-term strategy in play. I had to do that at Sybase many times. We’d go down these paths, and some would work and some wouldn’t. But we had laid out a long-term plan, a medium-term plan and a short-term plan. However, if the short-term plan wasn’t working, the medium-term plan would kick in. A lot of companies have only one plan. That’s great if things go perfectly, not so great if things blow up.

What makes a great turnaround team? Urgency. And an obsessive focus on the things that matter. You build a team by picking the right people–it all comes down to the right people–who understand this. Then you make those people accountable. The CEO and the team need to know the details. You can’t know the minute details about everything, but you need to know the details. In an emergency room the doctor is hands on, whereas in a teaching hospital the doctor could just, you know, act like a professor and talk someone else through the procedure. Turnarounds are different; they’re like an emergency room, and you can’t be afraid of blood.
Nguồn: Forbes
 
Last edited by a moderator:

thanhlocgp

Active Member
Tham gia
11/2/14
Bài viết
107
Được thích
77
#2
Đọc ko kĩ cứ tưởng Giám đốc của BlackBerry chia sẻ cách lật ngược thế cờ cho Flappy Bird. :lol::lol::lol:
 

nthkmf

Well-Known Member
Tham gia
11/2/14
Bài viết
423
Được thích
458
#3
Phờ Láp pi Bớt đã có mấy ông nhà nước o bế, chăm sóc, coi như của quý, tài sản quốc gia rồi, VN chuyên gia đầy, không cần đến bác Chen đâu ợ (chắc dính ko ít gạch đây...)
 

traduma

Well-Known Member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
359
Được thích
326
#4
Thế nào mà mình cứ đọc tên ông này là Bon Chen nhỉ.
 

thanhlocgp

Active Member
Tham gia
11/2/14
Bài viết
107
Được thích
77
#5

Hải Đại Bàng

Thất nghiệp
Staff member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
6,324
Được thích
11,511
#8
Dzà bài này ko liên quan đến chym nha mấy bác ơi :boss:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom