Kĩ thuật phơi sáng đêm cho người mới

khangpham1110

Well-Known Member
Tham gia
3/9/15
Bài viết
708
Được thích
988
4073 #1


Chụp phơi sáng luôn được biết đến nhờ khả năng cho ra những bức hình tuyệt vời với hiệu ứng siêu ảo, vậy bạn cần những gì để có được những bức ảnh phơi sáng ấn tượng?

Câu trả lời rất đơn giản: một chân máy vững chắc và một chiếc máy ảnh cho phép chỉnh tốc độ màn chập. Sau đây là một vài phong cách phơi sáng đang rất thịnh hành trong giới chơi ảnh.

1.Phơi sáng với vòng đu quay

Bước đầu tiên, hãy chuẩn bị một ống kính góc rộng để lấy được nhiều chi tiết nhất có thể. Sau khi đến đủ gần với chủ thể, đặt máy ánh lên chân máy rồi chỉnh góc máy. Nếu bạn muốn mọi chi tiết đều nét, lời khuyên là hãy chọn một khẩu độ nhỏ từ f/11 đến f/16. Hãy đặt máy ảnh về chế độ Chỉnh tay (Manual) hay Tv (Ưu tiên tốc độ), điều này sẽ giúp bạn chỉnh được tốc độ màn chập (từ 1 đến 30 giây) dựa trên tốc độ của vòng đu quay hoặc tùy vào phong cách bạn đang theo đuổi. Tiếp theo, để tránh cho máy ảnh bị rung trong quá trình phơi sáng, bạn nên dùng chế độ hẹn giờ(2 hoặc 10 giây) hay điều khiển từ xa của máy. Xong xuôi, bạn sẽ có một bức phơi sáng đầy những vệt sáng trên bầu trời mà vẫn giữ được độ nét tại tâm vòng đu quay.


(Ảnh chụp bởi: KIMDE)

2.Phơi sáng với vệt sao

Một bức ảnh phơi sáng chụp bầu trời sao luôn gây ấn tượng bởi các vệt sáng được tạo ra bởi những ngôi sao được kéo dài nhờ vòng quay của Trái Đất. Để tạo điểm nhấn cho bức ảnh, đừng chỉ chụp mỗi bầu trời, bạn có thể thêm một vài cái cây vào trong khung hình chẳng hạn. Tiếp theo, đặt máy ảnh của bạn lên chân máy và lấy nét vào bầu trời. Một lần nữa, lời khuyên là hãy dùng điều khiển từ xa để tránh mọi sự rung lắc tới máy ảnh. Chuyển máy ảnh về chế độ Manual hoặc chế độ B “Bulb -Chế độ chụp phơi sáng bắt đầu khi ta bấm nút và kết thức khi người chụp thả nút bấm” và đặt khẩu độ từ f/2.8 đến f/4. Thêm vào đó, bạn nên đặt ISO ở mức 100 để hạn chế độ nhiễu của bức ảnh. Cuối cùng, ấn nút điều khiển để bắt đầu chụp, sau khi đạt đủ thời gian bạn mong muốn (từ 15 phút đến khoảng vài giờ), ấn nút điều khiển lần nữa để đóng màn chập và thế là bạn đã có bức ảnh phơi sáng với những vệt sao dài.(Ảnh chụp bởi: Nguyễn Đức Long)

3.Phơi sáng với đèn phương tiện giao thông

Những ánh đèn từ xe cộ trên đường sẽ làm nên một bức ảnh phơi sáng tuyệt vời và cũng khá dễ thực hiện. Bước đầu tiên, hãy chọn một con phố đông đúc với nhiều phương tiện qua lại. Tiếp đến, đặt máy ảnh lên chân máy và chỉnh góc máy để có được cái nhìn bao quát cả con phố. Bạn nên chọn khẩu độ nhỏ (khoàng f/16) để có được độ sâu trường ảnh sâu hơn, điều này cũng giúp mọi chi tiết trong bức ảnh nét hơn. Cuối cùng, thời gian phơi sáng càng lâu sẽ làm cho những vệt sáng sẽ xuất hiện nhiều hơn và dài hơn.(Ảnh chụp bởi: Phùng Thành Trung)
4.Phơi sáng cảnh biển
Để có được bức ảnh phơi sáng chụp trời và biển đẹp nhất, bạn nên tận dụng ánh sáng của “khung giờ vàng” (một vài tiếng trước khi mặt trời lặn). Tiếp theo, chúng ta chỉ cần lặp lại những bước như đặt máy lên chân máy, chọn khẩu độ nhỏ nhất có thể và lấy nét về điểm xa nhất (lấy nét vô cực) trong bức ảnh. Bạn có thể chọn chế độ Chỉnh tay (Manual) hay Bulb và chọn một tốc độ chụp chậm (5 đến 30 giây). Đặt chế chụp hẹn giờ hay dùng điều khiển để tránh làm rung máy ảnh và khiến ảnh bị mờ. Một điều quan trọng nữa đó là đừng dùng flash bởi ánh đèn sẽ làm hỏng hiệu ứng trong bức ảnh.


(Ảnh chụp bởi: Bùi Quang Huy)

5. Điều chỉnh phơi sáng

Độ phơi sáng của bức ảnh đêm bạn chụp thường thay đổi dựa vào một vài yếu tố. Nếu có nhiều điểm sáng hơn, thời gian phơi sẽ ngắn hơn và ngược lại. Để chụp được những vệt sáng, bạn cần tốc độ chụp ngắn nhất là 1/15 giây, điều này cũng có nghĩa bạn luôn cần dùng đến chân máy. Ví dụ có những bức ảnh chụp một tòa nhà trên phố cần đến 6 giây để phơi sáng, một tốc độ chụp đủ chậm để chụp được những vệt sáng từ xe cộ. Thêm vào đó, khẩu độ nhỏ khoảng f/8 sẽ giúp cho chủ thể là ngôi nhà nét hơn. Một lời khuyên cuối cùng 50mm Vietnam dành cho bạn đó là chỉ khi thực hành nhiều, bạn mới có thể quen với kĩ thuật chụp này và hiểu rõ bạn cần gì để có được một bức ảnh phơi sáng đẹp nhất có thể.


(Ảnh chụp bởi: Phạm Gia Tùng)
Những thông số nên đặt

Điều quan trọng nhất mà bạn luôn cần nhớ: hãy chọn độ phơi sáng phù hợp để bức ảnh có thể lưu lại cảvùng tối (shadows) và vùng sáng (highlights) trên bức ảnh. Vùng tối trên bức ảnh là yếu tố quan trọng hơn cả giúp bạn có được một bức ảnh đêm đẹp. Đối với chụp phơi sáng, để có được hiệu ứng như mong muốn bạn cũng cần chọn được một tốc độ chụp phù hợp. Nếu tốc độ chụp quá chậm, bạn sẽ làm mất chi tiết của những ánh đèn xung quanh chủ thể, điều này có thể dẫn đến việc làm chủ thể bị mờ. Nếu bạn muốn chụp đươc những vệt sáng, tốc độ chụp phải kéo dài ít nhất 1 giây, chính vì vậy bạn sẽ luôn cần đến chân máy. Hãy đặt máy ở chế độ ưu tiên tốc độ và thử với tốc độ chụp là 1 giây, nếu những vệt sáng quá ngắn, hãy thử với tốc độ chụp là 2 giây và rồi kéo dài dần tốc độ chụp để có được hiệu ứng bạn muốn. Còn nếu bức ảnh của bạn bị quá mờ, có lẽ bạn sẽ cần giảm tốc độ chụp xuống một chút.

Thiết bị nên có

Ngoài chiếc máy ảnh kĩ thuật số, bạn sẽ cần một chân máy vững chắc để chụp được những bức ảnh đêm. Chân máy sẽ giúp ổn định máy ảnh, tránh rung lắc và giúp chi tiết trong ảnh không bị mờ. Máy ảnh của bạn cũng sẽ cần có chế độ giúp chỉnh được khẩu độ và tốc độ của màn chập.

Kết luận

Để có được những bức ảnh phơi sáng đêm đẹp, bạn sẽ cần thực hành nhiều để tự cảm nhận được những yêu tố về ánh sáng và làm thế nào để điều chỉnh được máy ảnh cho phù hợp. Tùy thuộc vào thiết bị bạn có, tốc độ chụp có thể kéo dài từ 1/60 giây cho đến vài phút hay thậm chỉ cả tiếng đồng hồ. Thêm vào đó, bạn cần nhớ rằng điều làm cho bức ảnh trở nên độc đáo chính là những vệt sáng kéo dài. Cuối cùng, phơi sáng đêm là một kĩ thuật không khó để thực hiện nhưng cũng không dễ để chụp đẹp, những hãy cứ thử đi và biết đâu bạn sẽ có được một vài bức ảnh để đời đấy.

Nguồn: 50mm
 
Top Bottom