Kỷ lục tốc độ internet nhanh gấp 100.000 lần, có thể giúp 10 triệu kênh phát sóng 8K mỗi giây

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
2418 #1


Khi nói đến tốc độ, gần như đây là một yếu tố hữu hạn bởi ngay cả ánh sáng cũng có giới hạn về tốc độ. Chỉ có rất nhiều dữ liệu được nhồi nhét vào một tệp và truyền nó trên một đường thẳng. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản các nhà khoa học tìm kiếm những cách thức sáng tạo để di chuyển ngày càng nhiều dữ liệu hơn thông qua hệ thống cáp quang.

Vào hôm thứ Hai vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT) đã phá vỡ kỷ lục trong việc truyền dữ liệu, với tốc độ được ghi nhận chính thức là 1,02 petabit mỗi giây. Tốc độ này nhanh hơn 10 Tb/giây trong một thử nghiệm truyền dữ liệu trước đó vào tháng 12/2020. Và nó nhanh hơn 3 lần so với thử nghiệm đường dài mà NICT thực hiện vào tháng 6 năm ngoái.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng 1,02 Pb/s tương đương với việc gửi 127.500GB thông qua cáp quang trong mỗi giây, nhanh gấp khoảng 100.000 lần tốc độ Internet nhanh nhất trong hộ gia đình hiện nay hoặc đủ để tạo điều kiện cho hơn "10 triệu kênh phát sóng 8K mỗi giây". Ngay cả Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng mới đạt tốc độ 400 Gb/s khi mạng máy tính ESnet6 đi vào hoạt động năm 2023.Về yếu tố kỹ thuật, các nhà nghiên đã sử dụng hệ thống tương thích với cơ sở hạ tầng cáp quang hiện có, mặc dù đã được sửa đổi để có tốc độ cao hơn và khả năng truyền song song. Phần cáp tùy chỉnh có 4 lõi sợi quang thay vì lõi đơn. Bất chấp sự khác biệt này, dữ liệu chỉ được truyền ở một chế độ cho mỗi lõi, có nghĩa là công nghệ hiện tại có thể được trang bị thêm để nhận và đọc.

Tốc độ được nâng cao hơn nữa bằng cách sử dụng phương pháp "ghép kênh phân chia bước sóng (WDM)", tăng băng thông lên 20THz. Đường ống này được chia thành 801 kênh bước sóng trên dải C - L tiêu chuẩn và dải S thực nghiệm. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng các công nghệ khuếch đại quang học và điều chế tín hiệu mới nhằm ổn định cũng như khuếch đại tín hiệu cao hơn.

Mặc dù NICT không đề cập đến các thử nghiệm khác, nhưng chúng ta có thể mong chờ một thử nghiệm đường dài trong tương lai. Điều đáng chú ý là tốc độ đường dài 319 Tb/s của nhóm từ năm ngoái đã sử dụng công nghệ bốn lõi tương tự, nhưng băng thông chỉ ở mức 13,8 THz. Có lẽ nhóm sẽ tăng băng thông lên đến 20 THz cho lần tiếp theo và phá thêm một kỷ lục khác.


THEO: TECHSPOT
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom