Khái niệm về công nghệ âm thanh kỹ thuật số (digital) và âm thanh tương tự (analog)

Tham gia
29/5/19
Bài viết
2
Được thích
0
2388 #1
Hai khái niệm Digital và Analog đã không còn xa lạ đối với những người yêu thích và thường xuyên tìm hiểu về Pro Audio cũng như các thiết bị karaoke. Tuy nhiên, với đa số còn lại thì đây vẫn là những khái niệm hoàn toàn lạ lẫm. Hôm nay, các bạn hãy cùng Phan Nguyen Group và Fortech Pro Audio tìm hiểu thật kỹ về chúng nhé!
Hình ảnh về âm thanh digital
Digital: có 2 mức tín hiệu là 0,1 tương ứng với 2 mức điện áp khác nhau. (vd:smartphone, máy nghe nhạc,...)
-Tín hiệu digital là những mẫu (sample) được lấy từ tín analog hiệu (tín hiệu gốc), được mã hoá (code) dưới dạng những số nhị phân (binarydigit). Vì vậy, đặc tính của tín hiệu digital là những mẫu rời rạc và người ta dùng các phương pháp đặc biệt để xử lý các mẫu tín hiệu rời rạc này trong quá trình lưu trữ, truyền tải. Nếu tần số lấy mẫu ( F sampling ) và độ phân giải của dữ liệu (Bit) của tín hiệu audio digital càng lớn thì dạng tín hiệu của tín hiệu Digital càng gần giống với dạng của tín hiệu analogue. Tuy nhiên, tần số lấy mẫu và độ phân giải của dữ liệu không thể tăng vô hạn do hạn chế của công nghệ và phần cứng.Nên việc kỳ vọng tín hiệu Digital có chất lượng ngang tín hiệu analog là không thể.

Trong phương pháp xử lý tín hiệu theo kỹ thuật analog người ta gặp nhiều giới hạn về dải tần số, độ biến dạng và sự giảm sút về chất lượng thong tin. Ngoài ra, một vấn đề lớn tồn tại trong kỹ thuật analog, đó là không thể tách bỏ hay giảm bớt các nhiễu âm, tạp âm… Với kỹ thuật digital, người ta có thể hoàn toàn xử lý tín hiệu riêng rẽ, tách bỏ nhiễu âm mà không giảm chất lượng âm thanh gốc
Ưu điểm:
  • Giảm thiểu tối đa tạp âm.
  • Có thể lưu giữ và xử lý thông tin được(cpu máy tính chỉ hoạt động với mức 1 vôn và 0 vôn để xử lý thông tin).
  • Không bị biến dạng (dù là biến dạng tuyến tính hay không tuyến tính).
  • Mức tín hiệu 0 và 1 dễ dàng xử lý để tạo ra các kỷ xảo truyền hình mà tín hiệu analog không thể làm được.

Nhược điểm:
  • Tốn kém trong hệ thống xử lý.
  • Không thể cắt nối băng (hay đĩa) ghi âm.
Analog: dạng tín hiệu giống như hình sin (vd: radio, tivi, ..)
  • Tín hiệu analog là chuỗi tín hiệu liên tục, được biểu thị qua đồ thị là một đường liên tục(ví dụ sin,cos,hoặc đường cong lên xuống bất kỳ). Analog có nghĩa là tương tự, tương tự ở đây là tín hiệu lúc sau cũng có dạng tương tự như lúc trước đó, nghĩa là tương tự về bản chất tín hiệu,nhưng sẽ khác về cường độ tín hiệu lúc sau so với lúc trước.

Ưu điểm:
  • Giúp truyền tải thông tin đi xa,ví dụ tín hiệu truyền hình,vệ tinh,di động,cáp quang.
  • Nghe được nguồn âm thanh gốc
Nhược điểm:
  • Phải chuyển sang mức tín hiệu 0 và 1 dễ dàng xử lý để có thể lưu giữ và xử lý thông tin được
Tùy theo nhu cầu các bạn có thể chọn cho mình một dàn âm thanh analog hay một thiết bị âm thanh số digital. Để hiểu thêm kiến thức Audio và các sản phẩm hãy click vào đây
 
Sửa lần cuối:
Top Bottom