Khám phá Windows 10 May 2020 Update - phần 1

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
2727 #1

Cũng đã một thời gian kể từ thời điểm bản cập nhật tháng 5 - Windows 10 May 2020 Update được phát hành rồi nhỉ? Hôm nay mời các bạn đọc cùng TECHRUM khám phá những điểm khác biệt có trong bản cập nhật này nhé.

sơ lược về May 2020 Update

Thường niên, Microsoft sẽ đều đặn phát hành hai bản cập nhật lớn, trong đó sẽ có một bản vào nửa đầu của năm (thường rơi vào tháng 4) và bản còn lại được phát hành vào cuối năm (thường là tháng 9 hoặc 11). Windows 10 May 2020 Update là bản cập nhật lớn đầu tiên của năm 2020 với số hiệu phiên bản là 2004. Vì một số lý do (trong đó có sự bùng nổ của đại dịch COVID-19) mà bản cập nhật này đã phải trì hoãn đến tháng 5, vậy nên tên gọi dự kiến ban đầu là April 2020 Update cũng được đổi thành May 2020 Update là vậy.

Theo nhận định của Windows Central - một diễn đàn công nghệ nổi tiếng chuyên sâu về đa nền tảng Windows, Windows 10 May 2020 Update là một bản cập nhật "chào đón các cải tiến đến với những nhu cầu thiết yếu hằng ngày" (nguyên gốc: Welcome improvements to everyday essentials). Quả đúng theo nhận định đó, đây là bản cập nhật đem lại nhiều cải tiến vượt bậc, giúp thiết bị Windows 10 trở nên gần gũi và hữu ích hơn thảy với những nhu cầu thiết yếu, thường nhật của nhiều đối tượng người dùng khác nhau.

1. Cortana lên tầm cao mới


Một trong những điểm nhấn của bản cập nhật này là Cortana. Kể từ Windows 10 May 2020 Update, cô nàng trợ lý ảo này sẽ hoạt động như một ứng dụng hệ thống riêng biệt trên Windows 10. Nhờ đó, Cortana có thể nhận cập nhật hoàn toàn độc lập qua Microsoft Store thay vì phải phát hành chung với một bản cập nhật lớn như từ trước tới nay. Điều này đã được Microsoft áp dụng tương tự như ứng dụng Mail và Calculator trước đó.

Trong lần phải nhận chung cập nhật với Windows 10 cuối cùng này, Cortana đã được thay một diện mạo hoàn toàn mới. UI hiện tại cho phép người dùng thêm tuỳ chọn giao tiếp với Cortana qua phương thức chat. Đây là điểm nâng cấp rất đáng giá, khi đa số các thiết bị Windows 10 PC hiện tại vẫn hoạt động chung với bàn phím. Ngoài ra, với sự thay đổi này thì người đùng sẽ bớt bị phụ thuộc vào yếu tố môi trường hơn, vì có thể linh động trong việc giao tiếp, ra lệnh cho Cortana ở những điều kiện không thể nói được như ở lớp học, thư viện, hội thảo hay không gian ngoài trời có quá nhiều tiếng ồn.

Ngoài ra, để phù hợp với điểm cải tiến trên, giao diện người dùng khi giao tiếp với Cortana cũng được thay đổi theo dạng hội thoại (threaded conversation). Với giao diện mới này, thay vì chỉ hiển thị kết quả lần giao tiếp gần nhất với người dùng, Cortana sẽ giữ lại tất cả các đối thoại của người dùng lẫn Cortana như đang nhắn tin với nhau vậy. Không chỉ để phù hợp hơn, sự cải tiến này còn giúp người dùng có thể cuốn lên và xem lại toàn bộ cuộc đối thoại với nàng trợ lý ảo này.

Không chỉ được thiết kế đơn giản, dễ nhìn, giao diện mới này còn hỗ trợ người dùng trong việc gợi ý các từ ngữ (text suggestions). Với tính năng này, người dùng có thể truyền đạt thông tin (input) đến Cortana nhanh hơn, ngoài ra thì khá là tiện cho những bạn nào lâu nay sử dụng Cortana như một công cụ để cải thiện trình độ tiếng Anh (nếu bạn vẫn chưa biết thì tính năng này là một trong những cách hay nhất để mở rộng vốn từ vựng đó nha).

Và dĩ nhiên, giao diện mới hỗ trợ cả chế độ sáng và tối (light mode và dark mode) dựa theo tinh chỉnh của hệ thống.

  • Giao tiếp với Cortana giờ đã chuyển sang dạng hội thoại

Vì giờ đây Cortana đã là một ứng dụng độc lập hoàn toàn, khi mở Cortana lần đầu trên bản cập nhật Windows 10 May 2020 Update thì người dùng sẽ phải đăng nhập lại và đồng ý với những điều khoản sử dụng như đăng ký từ đầu vậy. Hơn thế nữa, giờ đây cửa sổ Cortana có thể được resize, di chuyển đến mọi góc cạnh của màn hình, thậm chí là mở chế độ toàn màn hình theo ý muốn của người dùng.

Tuy vậy, Cortana ở dạng "ứng dụng" này vẫn có một vấn đề mà có thể làm người dùng khá là khó chịu. Đó là nút Close (X) trên cửa sổ Cortana không hề khác gì nút Minimise (_). Có thể hiểu được rằng điều này là để Cortana luôn chạy và phản hồi khi nhận được lệnh "Hey Cortana", thế nhưng khá là "chướng" khi nút Close trở nên vô dụng như vậy. Thiết nghĩ, hoặc là Microsoft làm mờ hẳn nút Close đó đi, hoặc cho phép tắt hẳn Cortana (lúc người dùng không cần thiết, có thể mở lại sau hoặc tự mở lên trong phiên đăng nhập tiếp theo chẳng hạn) thì sẽ đem lại trải nghiệm đồng nhất hơn.

Ngược lại với những điểm cải tiến nói trên, Cortana đã bị tước mất khả năng kết nối với các thiết bị thông minh gia dụng. Do đó, nếu bạn có sử dụng Cortana để ra lệnh bật/tắt đèn, chơi nhạc (với các thiết bị được hỗ trợ và đã ghép nối) thì sẽ không còn sử dụng được nữa khi cập nhật lên phiên bản mới này.


Có vẻ như khá là sai với chủ trương "biến Cortana thân thiện với người dùng hơn", vì những cải tiến chỉ tập trung vào hỗ trợ người dùng trong công việc nhiều hơn. Mất đi những tính năng nói trên sẽ là điểm trừ khá lớn, đặc biệt là với những bạn đang sử dụng nhiều thiết bị thông minh ra lệnh bằng Cortana (ở Việt Nam mình thì không phổ biến lắm nên chắc cũng hơi khó hiểu cảm giác này) thì phải quay lại sử dụng theo phương pháp thủ công. Hy vọng rằng những tính năng này sẽ sớm xuất hiện trở lại trong những bản cập nhật sắp tới.

2. Cải tiến Virtual Desktops


Virtual Desktops (màn hình ảo) cũng là một trong những điểm mà Microsoft cải tiến qua bản cập nhật lần này (dù đây lại là một trong những tính năng thường được cho là "I forgot that you existed"). Cụ thể, tính năng giúp tạo ra nhiều màn hình ảo, giúp người dùng có thể phân chia ra để đặt các cửa sổ không bị hỗn độn, đã có thể đặt tên (một tính năng mà mình đã nghĩ qua mấy bản cập nhật là tại sao không có từ đầu cho luôn) theo ý của người dùng.

Bên cạnh tính năng "đáng lẽ phải có từ đời Lạc Long Quân" nói trên thì điểm đáng chú ý (có lẽ là duy nhất) nằm ở chỗ tính năng này giờ như một chế độ ngủ đông (hibernate) kiểu mới. Cụ thể, các cửa sổ mà người dùng đã mở trong từng màn hình ảo sẽ được lưu lại xuyên cả reboot, vậy nên khi khởi động lại máy thì các trạng thái cũ sẽ được mở lên lại đúng những gì bạn đã rời lại trước đó.

3. Cải tiến trong Settings


Tiếp tục nỗ lực đem dần mọi thứ từ Control Panel sang Settings như các bản cập nhật của Windows 10 kể từ thời điểm phát hành bản đầu tiên vào năm 2014 tới nay, Microsoft lần này đã dời các thiết đặt về con trỏ (điển hình là tinh chỉnh tốc độ chuột) chẳng hạn. Bên cạnh đó hãng cũng nỗ lực cải thiện những thiết đặt đã có sẵn nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng.

Điểm thay đổi nhìn qua thì cũng nhiều, nhưng nếu là đủ lớn đáng để đem ra nói thì đầu tiên hết sẽ là về thiết đặt đăng nhập. Cụ thể, Microsoft đã thêm một tuỳ chọn trong thiết đặt Tài khoản (Account), cho phép người dùng vô hiệu hoá đăng nhập từ màn hình khoá (Lock Screen) bằng mật khẩu tài khoản Microsoft nếu máy tính có hỗ trợ Windows Hello.

Theo Microsoft giải thích, đây là một bước tiến nhằm gia tăng bảo mật cho Windows 10 vì mật khẩu tài khoản Microsoft được sử dụng xuyên suốt hệ điều hành. Khi Windows Hello được chỉ định làm phương thức để xác nhận duy nhất cho thiết bị, những kẻ xâm nhập với ý đồ xấu sẽ không thể nào đăng nhập được vào.


Cũng từ bản cập nhật này, bạn có thể tải về Windows 10 từ internet khi gặp phải sự cố cần cài đặt lại hệ điều hành (factory reset), tương tự như tuỳ chọn recover từ internet trên các thiết bị Mac lâu nay.

Điều cuối cùng mình muốn nói đến trong mục này đó là sự cải tiến trong Network & Internet status. Sự cải tiến giao diện ở trong này đã giúp người dùng có thể theo dõi và quản lý lượng sử dụng dữ liệu internet tốt hơn.

và còn thêm nữa

Vì những điểm mới mình muốn giới thiệu đến các bạn khá là nhiều vậy nên mình sẽ tách ra làm hai phần khác nhau, bên cạnh phân tích kỹ hơn thì bạn đọc cũng sẽ bớt bị nhàm hơn nữa nhỉ? Hẹn các bạn cùng khám phá tiếp Windows 10 May 2020 Update trong phần tiếp theo nhé (hé lộ đôi chút là sẽ có tính năng mới - Swift Pair nè).

Xem thêm:


 
Sửa lần cuối:

nefertem

Well-Known Member
Tham gia
11/12/17
Bài viết
1,436
Được thích
605
#2
đây là vấn đề đau đầu :D hóng cao nhân ,mấy thằng kêu cài lại win làm ơn next
 

Trần Thành 1512

Active Member
Tham gia
10/9/17
Bài viết
373
Được thích
161
#3
WINDOWS UPDATE?
ME: OMG.. CRACKING WINDOWS HERE WE GOES AGAIN ....
 

toilatoi1504

New Member
Tham gia
14/10/17
Bài viết
11
Được thích
2
#4
Làm sao để setting hiện được user như ảnh trong bài vậy?
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom