Không còn sợ bị ăn cắp dữ liệu để tống tiền, với tính năng "Ransomware protection" mới của Windows 10

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,467
Được thích
2,520
1486 #1
Các mối đe dọa về tấn công mạng, virus, mã độc (ransomware) tiếp tục ảnh hưởng đến an ninh và sự phát triển của internet toàn cầu. Những kẻ tống tiền đã sử dụng ransomware để ăn cắp các dữ liệu để tống tiền từ các bệnh viện, doanh nghiệp và thậm chí cả các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên lớn. Mặc dù người dùng bình thường thường không trở thành "con mồi" của các cuộc tấn công mạng, tuy nhiên bạn vẫn có thể tự bảo vệ dữ liệu của mình một cách khá là đơn giản.

Cụ thể, theo ghi nhận của trang tin Forbes, Windows 10 mới đây đã được bổ sung thêm tính năng mới có tên "Ransomware protection feature", tính năng này sẽ được tích hợp sẵn cho bất kỳ người dùng nào đang sử dụng phiên bản mới nhất của Windows 10. Tính năng này đã tồn tại được một thời gian, nhưng có vẻ như nó hầu như đã không nhận được sự chú ý của mọi người cho đến khi các mối đe dọa về ransomware leo thang gần đây.


Vậy tính năng "Ransomware protection" hoạt động như thế nào? Để trả lời câu hỏi, chúng ta chỉ cần nhìn vào tên Ransomware protection là đã biết vai trò quan trọng của tính năng mới, nó sẽ giúp người dùng tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công ransomware và trong một số trường hợp, giúp khôi phục dữ liệu của họ sau cuộc tấn công.

Về cách thức hoạt động, Microsoft cung cấp một thứ gọi là "Controlled folder access" , cho phép bạn chỉ định các thư mục cụ thể mà chỉ những ứng dụng tin cậy mới có thể truy cập. Gã khổng lồ công nghệ Microsoft cho biết điều này ngăn không cho nội dung của các thư mục bị thay đổi hoặc đáng chú ý hơn là bị mã hóa bởi bất kỳ phần mềm độc hại nào , bao gồm cả ransomware.


Nếu bạn muốn một đảm bảo thư mục quan trọng không bị rơi vào tay những hacker, chỉ cần bật tính năng "Ransomware protection" trong Windows Defender. Theo mặc định, chỉ thư mục chính (chẳng hạn như Pictures và Documents) mới được bảo vệ, nhưng bạn có thể thêm các thư mục bổ sung hoặc thay đổi chúng theo ý muốn.

Theo Techspot
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom