Không góp đủ vốn điều lệ công ty TNHH bị xử phạt như thế nào theo quy định mới nhất của pháp luật?

thuhale

Member
Tham gia
6/10/21
Bài viết
31
Được thích
0
75 #1
Không góp đủ vốn điều lệ công ty TNHH sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn đang có thắc mắc về các quy định góp vốn đối với công ty TNHH? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về vốn điều lệ công ty được cung cấp bởi các luật sư giàu kinh nghiệm, dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp uy tín. Bạn muốn tìm các luật sư ưu tú nhanh chóng, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí thuê luật sư ngoài, hãy dùng ngay ứng dụng Askany.

Các quy định về góp vốn điều lệ tại công ty TNHH
Trong luật Doanh nghiệp 2020, thủ tục mở chi nhánh công ty TNHH , hồ sơ pháp lý và các thủ tục khác, vốn điều lệ công ty TNHH được quy định cụ thể:
  • Tài sản góp vốn: Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020 tại Điều 34, tài sản góp vốn có thể là ngoại tệ, vàng các loại, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ và các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
  • Thời gian góp vốn: Đối với công ty TNHH một thành viên, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh, chủ sở hữu công ty phải góp vốn đủ và đúng loại tài sản như cam kết khi đăng ký thành lập công ty (Điều 75 Luật Doanh nghiệp 2020). Đối với công ty TNHH từ hai thành viên trở lên,cũng trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh, các thành viên phải góp vốn đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty (Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020).
  • Hạn mức vốn điều lệ: Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định về hạn mức tối thiểu của vốn điều lệ khi thành lập công ty, Tuy nhiên, khi vốn điều lệ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trước các đối tác, cơ quan ngân hàng, cơ quan thuế.
Các mức xử phạt khi không góp đủ vốn điều lệ công ty TNHH
Tương tự như phạt chậm nộp thuế môn bài, khi góp vốn điều lệ, có các mức phạt hành chính khác nhau theo từng trường hợp cụ thể tại Điều 46 Luật Doanh nghiệp:
  • Không đảm bảo số lượng cổ đông, thành viên theo quy định: Phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng Việt Nam.
  • Góp vốn hoặc đăng ký góp vốn, mua lại cổ phần, mua lại vốn góp từ tổ chức kinh tế khác không đúng hình thức theo quy định hoặc không có quyền góp, mua vốn, cổ phần nhưng vẫn thực hiện: Phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng Việt Nam.
  • Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị: Phạt từ 30 triệu đến 50 triệu đồng Việt Nam.
  • Không đăng ký kinh doanh hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh nhưng vẫn kinh doanh: Phạt từ 50 triệu đến 100 triệu đồng Việt Nam.
Kết luận
Không góp đủ vốn điều lệ công ty TNHH sẽ bị xử phạt theo từng trường hợp khác nhau. Vốn điều là khi thành lập công ty là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Để đảm bảo việc tiến hành các thủ tục, hồ sơ pháp lý đầy đủ và tuân thủ đúng quy định của pháp luật, rất cần sự hỗ trợ tư vấn, tham gia thực hiện hồ sơ từ các luật sư dày dặn kinh nghiệm. Hãy tải ngay Askany để kết nối với các chuyên gia luật uy tín và nhận được giải đáp, hỗ trợ tất cả các vấn đề về Luật Doanh nghiệp mà bạn gặp phải.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom