Không sản xuất một con chip nào, tại sao Arm lại có thể chinh phục thị trường bộ xử lý?

Mr.X

Active Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
841
Được thích
65
310 #1

Dù là iPhone hay Galaxy, thì chiếc điện thoại bạn đang sử dụng vẫn liên quan đến Arm, nhưng chính xác thì Arm đã làm gì để trở thành thế lực lớn của ngành sản xuất chip? Rene Haas, CEO của Arm, vừa qua đã có một cuộc phỏng vấn với trang TheVerge, trong đó ông tiết lộ tầm ảnh hưởng to lớn của công ty với thị trường công nghệ.

Không sản xuất một con chip nào, Arm kiếm tiền ra sao? Khách hàng của họ là ai?


CEO Arm Rene Haas​

Arm không phải là một công ty nổi tiếng và cũng không được hiểu rõ lắm, nhưng lại cực kỳ quan trọng. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy công nghệ Arm trong hầu hết mọi loại sản phẩm bán dẫn và/hoặc sản phẩm OEM. Công nghệ Arm có trong smartphone, laptop, hay TV thông minh

Arm không thực sự trực tiếp sản xuất bất cứ sản phẩm gì. Họ thiết kế các phần của sản phẩm, đó là tài sản trí tuệ, thay vì xây dựng một con chip. Arm cấp phép thiết kế đó cho công ty sẽ xây dựng sản phẩm cuối cùng. Sản phẩm chính mà chúng ta biết đến nhiều nhất là bộ vi xử lý, CPU, là bộ não của hầu hết mọi loại thiết bị điện tử.

“Hầu như bất cứ ai bạn có thể nghĩ đến đều là khách hàng của chúng tôi”, Haas cho biết.

Mô hình kinh doanh của Arm có hai thành phần. Bao gồm một khoản phí giấy phép trả trước mà các đối tác sẽ trả để có quyền truy cập vào công nghệ. Điều đó mang lại cho họ quyền xây dựng các thiết kế bằng công nghệ của Arm.

Nếu những thiết kế đó cuối cùng được đưa vào sản xuất và trở thành sản phẩm cuối cùng, thì Arm sẽ thu tiền bản quyền trên mỗi sản phẩm dựa trên một số phép tính toán liên quan đến hợp đồng.

“Vì vậy, có hai nguồn doanh thu. Một là những gì chúng tôi gọi là doanh thu cấp phép. Và cái còn lại là cái mà chúng ta gọi là doanh thu tiền bản quyền”, Haas nói.


Nếu bạn đến Qualcomm và mua chip Snapdragon, thì Qualcomm sẽ báo cáo lại với Arm lượng chip mà bạn đã mua. Có một tỷ lệ tiền bản quyền đã được thương lượng trước và họ sẽ gửi cho Arm một khoản thanh toán các khoản tiền bản quyền đó.

Tương tự, Samsung cũng sử dụng công nghệ của Arm, khi một chiếc điện thoại Galaxy được xuất xưởng, Arm cũng sẽ được trả tiền. Qualcomm sẽ trả tiền nếu sản phẩm đó ra mắt với chip Qualcomm. Trong trường hợp chip của Samsung, nếu Arm ký hợp đồng với tập đoàn chip, thì tập đoàn chip sẽ thanh toán cho Arm.

Nếu bạn nghĩ đến Apple, thì dù Apple thiết kế chip của riêng mình nhưng vẫn sử dụng tài sản trí tuệ của Arm. Do đó, về mặt thương mại vẫn rất giống nhau. Arm có hợp đồng với các công ty như Apple và họ vẫn trả tiền bản quyền giống như những người khác.

Arm có một quy định mà họ đòi hỏi các tối tác phải tuân thủ, công ty có một quy trình kiểm tra cho bất kỳ ai xây dựng thiết kế dựa trên giấy phép kiến trúc từ Arm.

 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom