Khảo sát PayPal Global Freelancer: Hơn 50% freelancer tại 4 quốc gia Đông Nam Á không được trả lương

TRKD

Well-Known Member
Tham gia
18/6/17
Bài viết
1,204
Được thích
622
2377 #1

Nghiên cứu mới của PayPal cho thấy một trong những thách thức mà freelancer tại bốn quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt chính là tình trạng phổ biến về việc đánh giá không đúng mực về vai trò của freelancer. Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất trong bốn thị trường với 68% freelancer được khảo sát cho biết đã từng gặp phải tình trạng không được trả lương.

Theo nghiên cứu mới do PayPal thực hiện chỉ ra rằng, các trang web trực tuyến có thể tạo ra tác động tích cực đối với cộng đồng freelancer đang hoạt động tại bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á.

Vào tháng 10/2017, PayPal đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến mang tên “Global Freelancer Survey” với sự tham gia của 11.324 freelancer và freelance considerers (những người đang hoặc chuẩn bị trở thành freelancer) tại 22 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm 1.602 freelancer và freelance considerers tại bốn quốc gia Singapore, Indonesia, Việt Nam và Philippines. Khảo sát đã rút ra kết luật rằng, các trang web trực tuyến mang đến sự tiện lợi và dễ dàng trong việc thanh toán cho các freelancer, đồng thời giúp họ dễ dàng tiếp cận với yêu cầu công việc mới cũng như nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp khác.

Trong bốn quốc gia Đông Nam Á được đề cập, Việt Nam dẫn đầu về sự hài lòng với 91% freelancer mong muốn tiếp tục được làm nhiều công việc hơn trong tương lai.

Theo kết quả từ cuộc khảo sát, 58% freelancer tại bốn quốc gia Đông Nam Á đã từng không nhận được thanh toán như thỏa thuận sau khi hoàn thành công việc hoặc dịch vụ cho khách hàng. Tại Việt Nam, con số này chiếm đến 68% - được xem là tỷ lệ cao nhất trong bốn thị trường tại Đông Nam Á. Tính trung bình, khoảng 48,5% freelancer trong số này gặp vấn đề với việc nhận thanh toán do ngành nghề này vẫn chưa được đánh giá một cách đúng mực.

Hỗ trợ freelancer với các quy trình thanh toán liền mạch trong khu vựcCác website thanh toán trực tuyến đóng vai trò như một công cụ giao dịch cho các freelancer tại khu vực Đông Nam Á, giúp họ có thể giải quyết vấn đề về nhận thức thông qua phương thức thanh toán an toàn và liền mạch. Thông qua các giải pháp thanh toán trực tuyến, các freelancer trong khu vực hiện đang sử dụng nhiều cách thức thanh toán mà vẫn đảm bảo hai yếu tố bảo mật và nhanh chóng trong việc chuyển và nhận tiền.

PayPal và chuyển khoản qua ngân hàng được xem là hai phương thức thanh toán phổ biến cho freelancer ở những thị trường này. Theo đó, 85% chấp nhận thanh toán qua PayPal và 79% chấp nhận chuyển khoản qua ngân hàng. Ngoài Việt Nam, nơi hầu như freelancer chấp nhận chuyển khoản qua ngân hàng (87%), thì PayPal được xem là phương thức thanh toán được chấp nhận rộng rãi nhất tại Singapore (76%), Indonesia (88%) và Philippines (92%).

Đáng chú ý hơn, các phương pháp thanh toán trực tuyến cũng cung cấp một quy trình thanh toán liền mạch, vượt qua rào cản địa lý giữa các quốc gia Đông Nam Á cũng như thị trường dịch vụ tài chính của khu vực.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt trong cách lựa chọn phương thức thanh toán ưa thích từ các khách hàng của freelancer. Theo đó, các khách hàng quốc tế ưa chuộng phương thức thanh toán PayPal, chiếm khoảng 76% giao dịch từ nước ngoài. Trong khi đó, chỉ khoảng 30% giao dịch từ nước ngoài được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng. Phương thức chuyển khoản ngân hàng được khách hàng nội địa chuộng hơn.

Hơn 85% freelancer được khảo sát cho biết họ ưu tiên rút tiền thông qua PayPal hơn nhờ vào sự tiện lợi và tốc độ nhanh chóng khi giao dịch. Đây là hai điểm mạnh vượt trội hơn so với hình thức chuyển khoản ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến khác.

Tăng cường bảo mật công việc thông qua các trang việc làm thời vụ dành cho freelancerCông việc ổn định và việc kinh doanh bền vững là mối quan tâm hàng đầu đối với các freelancer trong khu vực. Trong đó, trung bình hơn 40% freelancer được khảo sát cho rằng thu nhập không ổn định là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các website việc làm thời vụ ngày càng phổ biến ở Đông Nam Á vì mang đến các cơ hội làm việc và các dự án mới cho các freelancer.

Tuy còn vài hạn chế ở các trang việc làm thời vụ này trong việc hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu khác nhau của freelancers tại thị trường Đông Nam Á, hơn 73% người dùng cho biết họ sẽ sử dụng các trang này thường xuyên hơn trong thời gian tới.

“Ngoài việc giúp kết nối freelancer với khách hàng, những trang việc làm thời vụ này còn có thể bảo vệ quyền lợi freelancer trước những rắc rối có thể xảy ra với khách hàng, tiêu biểu như việc thanh toán tiền lương. Tuy vẫn còn rất nhiều thử thách cần phải giải quyết để đảm bảo quyền lợi của freelancer, những trang này chính là bước khởi đầu rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, việc lựa chọn những công cụ thanh toán uy tín và an toàn như PayPal cũng rất quan trọng. Tính đến hiện tại, đây vẫn là giải pháp giao dịch quốc tế tốt nhất mà tôi từng sử dụng qua”, Talita Putriyanti (Indonesia), một freelancer về mảng dịch thuật và copywriter chia sẻ.

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

nefertem

Well-Known Member
Tham gia
11/12/17
Bài viết
1,436
Được thích
605
#2
em từng freelancer dịch thuật tiếng hoa cho singapore lúc đầu cũng có lương qua paypal , mấy lần sau nợ rồi mất tâm hơi luôn :D , gặp mặt làm ăn dễ hơn k thấy mặt .
 
Top Bottom