Khoa học chứng minh những người thường hay khóc có tâm lý vững mạnh

Tố Thư

Moderator
Tham gia
6/2/17
Bài viết
930
Được thích
1,484
4052 #1

Nhiều người cho rằng khóc là yếu đuối, là điều không hay. Thế nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Việc khóc không chỉ thể hiện sự khỏe mạnh hoàn toàn mà còn là một yếu tố quyết định cho sức khỏe tinh thần và tâm lý vững mạnh. Nghe có vẻ lạ quá phải không? Hãy xem 4 lý do dưới đây để xem khoa học nói gì nhé!

Khóc sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Đó là một phần trong khối cảm xúc của con người. Nó như một cái lọc giúp ta loại bỏ hay lọc dần đi những suy nghĩ đáng lo ngại hay những sự kiện không mấy vui vẻ gì. Việc thường xuyên "đóng chai" cảm xúc và cố giữ nước mắt lại sẽ dẫn đến thiệt hại tâm lý lâu dài. Sau đây là những lý do vì sao bạn nên để nước mắt rơi:

1. Khóc làm giảm căng thẳng

Nước mắt như một thứ thuốc điều trị, còn khóc như là thuốc tẩy. Cách đây 30 năm, một nhà sinh hóa học tìm ra rằng những giọt nước mắt cảm xúc mang nhiều chất đạm hơn những giọt nước mắt không cảm xúc (như nước mắt chảy ra khi bạn cắt hành là không cảm xúc), điều này cho thấy những thay đổi tâm sinh lý quan trọng sẽ xảy ra trong cơ thể khi ta rơi nước mắt.

Nhà tâm lý học thực nghiệm Alex Goetz, người sáng lập của General Health Inc phát biểu thế này: "Nước mắt phục vụ chúng ta với mục đích quan trọng. Nước mắt cảm xúc rơi vào những khoảnh khắc mà ta đang có cảm xúc mãnh liệt, nó mang theo hormone căng thẳng và là một cách để loại trừ chúng. Thậm chí khi bạn đang bối rối, nó báo hiệu rằng bạn đã đạt đến mức căng thẳng bất lợi cho sức khỏe bạn."

Bạn có biết quá trình thể chất của việc khóc sâu, khóc do cảm xúc liên quan đến những cơn co thắt cơ bắp, thở nhanh và nước mắt, tất cả đều sẽ có lúc lên đến đỉnh điểm để rồi giảm dần. Trong suốt quá trình này, cơ thể từ căng thẳng đến thư giãn dần, nó tạo ra một cảm giác như được "phóng thích" cảm xúc để rồi bao nhiêu triệu chứng sinh lý đó sẽ tan biến đi.


2. Khóc tạo nên sự dẻo dai về tâm hồn

Khóc là một cách nhận biết cảm xúc của bạn và để bạn đối mặt với nó. Việc tránh hay phớt lờ những cảm xúc tiêu cực có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn và còn dẫn đến những lo lắng, nặng hơn là rối loạn trầm cảm. Hoặc thay vì khóc, bạn lại đi sử dụng các cơ chế đối phó khác, kém hiệu quả hơn, bao gồm nghiện rượu, lạm dụng ma túy hoặc các hành vi cưỡng chế không lành mạnh khác.

Hãy đối mặt và ôm trọn mọi cảm xúc, cho phép bản thân có cơ hội để khóc, vì dù bạn có buồn đau đến thế nào đi nữa thì cũng phải nhớ rằng sức khỏe tinh thần và sự can đảm của bạn rất rất quan trọng. Đừng gượng ép bản thân, đừng ghì chặt nước mắt, khi buồn, khi đau đớn, cứ khóc ra, bạn sẽ thấy nhẹ đi rất nhiều.

  • Cứ khóc khi cảm thấy buồn, khi khó chịu, giấu nước mắt vào lòng chỉ làm cho nỗi đau thêm nặng trĩu mà thôi.

3. Khóc là một cách giúp bạn đối phó và chữa lành các chấn thương tâm lý

Giáo sư Roger Baker từ đại học Bournemouth tin rằng khóc là một sự biến đổi của đau khổ thành cái gì đó hữu hình, và nó như là một quá trình làm giảm cảm giác chấn thương tâm lý, tinh thần. Nếu như bạn khóc vì lý do tình cảm, bạn sẽ bắt đầu quá trình hồi phục tình cảm.

Nước mắt cho phép bạn thể hiện những tổn thương tâm lý theo một hình thức vật lý. Nó như một cú nhảy bắt đầu cho quá trình hồi phục của bạn đấy. Những lúc buồn, bạn khóc, đó không phải là thể hiện sự bi lụy của bạn mà nó cho bạn thấy bạn rồi sẽ hồi phục những cảm xúc của mình.


4. Khóc củng cố mối quan hệ và thúc đẩy cộng đồng

Nước mắt là một đại diện tích cực cho biết chúng ta là ai. Nước mắt chứng minh sự liên kết cảm xúc sâu sắc của ta với thế giới và cho thấy những gì ta quan tâm.

Khóc trước mặt người khác như phơi bày tính dễ tổn thương của bạn và cho phép người khác thấy rằng việc bảo vệ cảm xúc của bạn không được tốt. Khóc trong những tình huống cực kỳ khó khăn hay quá đau buồn khi có nhiều người có thể bị ảnh hưởng, nó xóa đi bức tường cảm xúc và để người khác tự do diễn đạt bản thân. Sự kết nối sẽ được tăng cường mạnh mẽ khi những người bạn thật sự khóc cùng nhau.

  • Có người kề cận những lúc này sẽ đỡ rất nhiều, nếu thực sự đồng tâm trạng, khóc cùng nhau không chỉ giảm nhẹ nỗi đau mà còn thêm chặt hơn mối quan hệ.

Khóc còn được khoa học chứng minh là làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Vì sao thế? Nó giải quyết vấn đề của bạn ư, hay nó xoay chuyển tình huống để đưa mọi người trở về cuộc sống của bạn ư? Không, khóc không làm điều đó mà nó cung cấp cho bạn một lối thoát về cảm xúc để bạn bắt đầu quá trình chữa lành vết thương lòng mình, giảm căng thẳng, khiến tinh thần bạn trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Vì vậy cứ khóc đi nếu có thể bạn nhé! Mà nhớ là khóc xong rồi thì đừng để phí phạm những giọt nước mắt quý giá của mình, nhất là những chuyện không đáng và những người không đáng.

  • Khóc xong rồi sẽ bớt muộn phiền, việc tiếp theo là làm cho cuộc sống có nghĩa hơn, để nước mắt không trở nên vô giá trị.

Xem thêm:
Theo: Lifehack
 
Last edited by a moderator:

gauheo0401

Moderator
Staff member
Tham gia
16/5/17
Bài viết
336
Được thích
358
#4
Mạnh mẽ đi đôi với mít ướt :sure:
 

simon60119

New Member
Tham gia
30/3/20
Bài viết
6
Được thích
0
#6
Mọi người xem phim "Người đàn bà không khóc" chưa? vậy chắc bà ấy không mạnh mẽ nhỉ? :p:p:p
 

lamanh102

Active Member
Tham gia
5/7/16
Bài viết
144
Được thích
85
#7
Mình tưởng yếu đuối chứ
 
Tham gia
3/4/18
Bài viết
33
Được thích
4
#9
Khóc sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Đó là một phần trong khối cảm xúc của con người. Nó như một cái lọc giúp ta loại bỏ hay lọc dần đi những suy nghĩ đáng lo ngại hay những sự kiện không mấy vui vẻ gì.
 
Top Bottom