Kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu

evan055

New Member
Tham gia
14/4/20
Bài viết
11
Được thích
0
372 #1
Lập trình viên là nghề mà rất nhiều người mong muốn được làm và khẳng định mình tại vị trí này. Bởi vậy, có rất nhiều bạn đang dành nhiều thời gian để học lập trình. Thấu hiểu được mong muốn đó, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy theo dõi bài viết này để rút ra kinh nghiệm quý báu cho mình nhé!


Làm quen với các ngôn ngữ lập trình​


1. Những ngôn ngữ lập trình căn bản cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu khám phá về lập trình, chắc hẳn nhiều bạn sẽ khá bỡ ngỡ về những khái niệm chuyên ngành. Để có thể tiếp cận dễ dàng và cảm thấy quen thuộc thì trước hết, những người mới bắt đầu học lập trình cần nắm rõ các ngôn ngữ lập trình cơ bản sau:

- PHP: đây là ngôn ngữ nền tảng để phát triển ứng dụng của mình. Hiện tại, các lập trình viên Facebook, wikipedia, mailchimp… đang sử dụng PHP để phát triển nền tảng của mình. PHP là mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và được thiết kế đặc biệt và tiết kiệm nhất trên các ứng dụng Web.
Ưu điểm của PHP là: có bề dày lịch sử, cộng đồng tích cực, hệ sinh thái phong phú, đa dạng, công cụ phát triển hoàn thiện… Chính vì thế mà PHP luôn là ứng cử viên sáng giá khi nhắc đến xây dựng một ứng dụng Web.

- Java: đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất phổ biến trên Thế giới vì dễ đọc, mạnh mẽ, linh hoạt và đặc biệt rất vững chắc. Bên cạnh đó, Java cũng rất phổ biến trong lập trình IoT, trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn mới bắt đầu học lập trình, hãy bình tĩnh thì sẽ thấy ngôn ngữ này giúp cho việc học rất nhiều và trở thành một lập trình viên giỏi.

- Python: ngôn ngữ này xuất hiện vào những năm 80s và được sử dụng rất nhiều do dễ tiếp cận. Đây được coi như ngôn ngữ mã nguồn mở, sử dụng miễn phí và dùng được cho cả các ứng dụng thương mại.
Đặc điểm của Python là cho phép tạo ra một số lượng lớn code dễ đọc trong một khoảng thời gian rất ngắn, hỗ trợ đối tượng, có chức năng lập trình chức năng như ngôn ngữ khác. Hiện nay, đây là loại ngôn ngữ bậc cao, được sử dụng nhiều nhờ tính mềm dẻo của nó.

- C và C++: Nếu các bạn đi học ngành Công nghệ thông tin tại các trường thì sẽ dễ dàng thấy ngôn ngữ C và C++ sử dụng rất nhiều trong sách vở và qua các bài giảng. Ngôn ngữ này được mệnh danh là nền tảng của khoa học máy tính và lập trình nhưng rất khó học. Cho nên kinh nghiệm học lập trình là những người nắm vững được ngôn ngữ C và C++ lại dễ dàng học được các ngôn ngữ khác bắt nguồn từ C và C++.

2. Một số kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu

Để giúp các bạn mới bắt đầu làm quen với lập trình cũng như học lập trình được hiệu quả, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm học lập trình như sau:

- Học chậm nhưng chắc

Các bạn thường hay có thói quen chủ quan và thích chạy thật nhanh về đích. Nhưng với những người mới học thì thật sai lầm. Có những bạn có biết chút ít kiến thức về lập trình và ban đầu học rất nhanh. Tuy nhiên, do chủ quan nên kết quả là bị các bạn khác bỏ lại xa vì nghĩ rằng mình đã biết mà không cần học.

Muốn giỏi thì trước hết cần phải nắm vững kiến thức cơ bản sau đó mới có thể nâng cao thêm. Điều cần thiết trong lập trình là bên cạnh lý thuyết thì cần chăm chỉ thực hành để nẵm rõ hơn vấn đề. Mỗi lần thực hành, bạn sẽ nhận ra được lỗi thường mắc phải và từ đó tránh được lỗi cho sau này. Bởi vậy, chăm chỉ thực hành, luyện tập, nắm vững nền tảng sẽ là con đường vững chắc giúp các bạn đạt kết quả cao khi học lập trình.

- Đừng bao giờ hài lòng với copy - paste code

Theo kinh nghiệm học lập trình, các bạn sẽ học lập trình như học thuộc lòng từ vựng tiếng anh. Để ghi nhớ một điều gì đó, chúng ta sẽ viết đi viết lại vào một tờ giấy. Còn muốn nắm vững được code thì cần phải chăm chỉ gõ và gõ thật nhiều. Mỗi lần gõ sẽ là một lần khắc sâu vào trí óc của bạn.

Tuyệt đối đừng nên lạm dụng copy - paste! Đây là một thói quen xấu và cực kỳ không tốt cho những người đang bắt đầu học lập trình.

- Học đi đôi với hành

Chắc chắn chúng ta đã quá quen với câu thành ngữ này rồi. Áp dụng vào kinh nghiệm học lập trình vẫn đúng đấy các bạn ạ. Học nhưng không kết hợp làm thì sẽ chỉ lướt qua trí nhớ chúng ta tạm thời mà thôi. Để nhớ lâu, sâu thì các bạn cần kết hợp giữa học và thực hành để đạt hiệu quả cao.

- Tự làm lại

Chúng ta có thể học lập trình trên trường lớp, trên sách vở, bạn bè, báo chí, hay các kênh mạng khác nhau. Đó chính là những nguồn kiến thức rất tốt với những người bắt đầu học. Thế nhưng, mỗi lần học xong các bạn có tự ôn lại hay tự làm lại hay không? Nếu chưa thì hãy làm đi nhé. Đây là cách học cực kỳ hiệu quả và mang lại kết quả đáng bất ngờ. Hãy học rồi tắt máy đi rồi làm thử lại. Đừng nản chí vì một lần, hai lần bạn cũng khó có thể làm lại đúng được. Nhưng nhiều lần thì bạn chắc chắn sẽ làm được đấy.

- Tự thách thức bản thân

Kinh nghiệm học lập trình của rất nhiều người để lại đó chính là phải có thử thách mới có động lực to lớn. Bởi vậy, những ai đã làm theo cách này thì nay đã là những lập trình viên xuất sắc.

- Học từ nhiều nguồn tài liệu và nhiều nguồn khác nhau

Đúng vậy! Nếu ngày xưa chỉ học qua thầy cô, bạn bè, sách vở thì ngày nay còn có google, youtube để bạn học. Nguồn học và tài liệu học lập trình không bao giờ thiếu. Điều quan trọng là bạn có biết cách tận dụng thời gian để học hết hay không.

- Gỡ rối bằng công cụ gỡ rối

Các bạn mới bắt đầu học lập trình nên nhớ quy tắc gỡ rối vấn đề bằng công cụ gỡ rối - Debug. Bởi vậy, các bạn cần tìm hiểu kỹ về Debug để thấy được chức năng, vai trò của nó trong lập trình.

Để tìm được công việc mơ ước ngành IT hãy truy cập tìm việc làm nhanh tại đây để tìm được những công việc liên quan tới lập trình viên nhé.


Hy vọng, với những chia sẻ trên, các bạn mới bắt đầu sẽ có được nhiều kinh nghiệm học lập trình hữu ích. Chúc các bạn đạt kết quả cao!
 
Top Bottom