Làm sao TV QLED 8K của Samsung có thể nâng cấp hình ảnh độ phân giải thấp lên gần chuẩn 8K?

Cu Hậu

Well-Known Member
Tham gia
18/10/16
Bài viết
1,109
Được thích
1,135
2851 #1

Nâng cấp độ phân giải thấp lên chuẩn gần với chuẩn đạt ngưỡng 8K bằng trí thông minh nhân là tính năng được Samsung nhắc đến nhiều nhất trong buổi giới thiệu mẫu TV QLED Q900R. Đây không phải lần đầu tiên Samsung áp dụng công nghệ nâng cấp độ phân giải, vì nó đã từng được áp dụng trên mẫu QLED 8K Q9S được ra mắt hồi đầu năm tại sự kiện CES 2018, hay dùng QLED 4K 2018 đang bán ở Việt Nam. Nhưng, Q900R được tích hợp nhiều công nghệ mới hay ho hơn so với các bản tiền nhiệm.

Công nghệ nâng cấp độ phân giải này bắt đầu từ bộ xử lý lượng tử 8K (Quantum Processor 8K). Mọi sản phẩm thuộc dòng Q900R đều được trang bị bộ vi xử lý lượng tử 8K mới do Samsung nghiên cứu phát triển và đi kèm công nghệ Full Array Elite Local Dimming cho phép làm tối một số vùng của màn hình giúp làm giảm lượng ánh sáng lọt sang vùng ảnh tối và nhờ đó màu đen hiển thị sâu hơn. Khi màu đen càng sâu thì màu sắc của hình ảnh sẽ càng được nổi bật hơn.


Nhưng hai yếu tố trên chỉ là một phần của câu chuyện, trí thông minh nhân tạo (AI Upscaling) mới là nhân tố quyết định đến chất lượng hình ảnh sau khi nâng cấp có đạt cận độ phân giải 8K hay không. AI Upscaling có nhiệm vụ sẽ sử dụng các thuật toán có sẵn cũng như sau một thời gian sử dụng nó có thể tự tạo thêm được những thuật toán mới để nhận diện hình ảnh, độ sáng, độ nét của nội dung. Sau đó đối chiếu với kho cơ sở hữu liệu hình ảnh khổng lồ và được cập nhật liên tục của Samsung để lắp ráp thêm những điểm ảnh mới vào những phần còn thiếu.

AI Upscaling cũng xuất hiện trên âm thanh để tối ưu hoá âm thanh nhằm nâng cao hiệu suất. Tùy thuộc vào nội dung bạn đang xem là gì, AI sẽ tiến hành đối chiếu với kho siêu dữ liệu tích hợp sẵn bên trong để đưa ra tín hiệu âm thanh cho phù hợp. Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng mình đang xem một trận bóng đá thì cữ mỗi khi cầu thủ ghi bàn hay có một cú sút về phía khung thành, âm thanh từ cổ động viên sẽ tự động khuếch đại lớn hơn giúp bạn có được những cảm nhận chân thực hơn so với trước.


Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom