Làm việc tại nhà khi mùa covid 11

Tham gia
3/10/19
Bài viết
282
Được thích
1
114 #1
Làm việc từ xa tại nhà toàn thời gian hoặc luân phiên nhau hiện đang trở thành biện pháp được nhiều công ty ứng dụng để bảo vệ sức khỏe nhân viên và cộng đồng khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát. Tuy nhiên, việc nhốt mình trong 4 bức tường nóng bức chất chội, thiếu kỷ luật, không có đồng nghiệp giao du đã khiến rất nhiều người rơi vào tình trạng buồn chán, mất phương hướng,... Thậm chí là trầm cảm.

Việc thay đổi môi trường làm việc đột ngột đã ảnh hưởng không nhỏ tới thói quen, tâm lý và hiệu quả công việc của rất nhiều người. Tình huống làm việc tại nhà quá lâu sẽ làm gia tăng các vấn đề về tâm lý như ham chơi hơn làm, nhiều người rơi vào trạng thái mất phương hướng, không biết làm để làm gì. Đôi khi vài người còn có nghĩ suy rốt cuộc kiếm tiền để làm gì lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp… Từ đấy mất động lực làm việc và cảm thấy mệt mỏi, nhìn mai sau vô định dẫn tới bị nghiêng ngả trong cuộc sống.

- Không gian làm việc

Khi làm việc ở nhà, bạn vẫn có thể ở trên giường và bật máy tính xách tay để khởi đầu công việc. Dù vậy, bạn sẽ không thể kéo dài tư thế này lâu được, rất nhanh thôi bạn sẽ quyết tâm mà xà xuống ngủ mất thôi. Khi này, một không gian làm việc thoáng đãng là vô cùng cần thiết.

Hãy lựa chọn làm việc tại khu vực có ánh sáng thiên nhiên tốt, giảm thiểu tiếng ồn. Đồng thời, nên làm việc trên bàn ghế cao để giữ được tư thế đúng trong 8 tiếng làm việc. Ngoài ra, bạn có thể trang khí không gian làm việc bằng chậu cây cảnh hoặc các vật dụng thân thuộc trên bàn sẽ giúp bạn cảm thấy quen thuộc và giảm stress lúc làm việc.

Nếu làm việc ở chốn công sở, bạn bè thường không tạt qua văn phòng để tám chuyện, đi chơi hoặc làm đứt quãng công việc của bạn thì khi làm việc tại nhà, đôi khi bạn bè, thành viên gia đình hoặc láng giềng lại có ý định tốt rằng sự thăm hỏi từ mọi người có thể khiến bạn vui hơn. Các điều này có thể gây đứt quãng và khiến bạn mất quy tụ hoặc trễ nãi công việc.

Điều quan yếu là bạn cần ngăn chặn mọi sự thâm nhập vào không gian làm việc, mặc dù nơi làm việc đã đổi thay, nó vẫn cần sự riêng tư. Hãy thông báo một phương pháp thật tế nhị cho các người khác rằng trong giờ làm việc tại nhà, bạn không sẵn sàng tiếp khách và cũng không muốn đứt quãng công việc. Mọi kết nối, nếu có chỉ diễn ra sau giờ làm việc.


- Đảm bảo sức khỏe

Ẳn uống đủ chất, nâng cao sức đề kháng là việc quan trọng trong mùa dịch này. Đừng vì làm việc ở nhà mà bạn có thói quen dậy trễ, vừa làm vừa ăn, quên mất bữa sáng hoặc làm quá giờ ăn trưa và ăn trưa vào xế chiều. Hãy ăn uống đủ bữa, đúng giờ và duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày.

Không những thế, đừng quyết tâm tạo ra sự tỉnh táo trong công việc bằng lượng cà phê quá nhiều mỗi ngày. Nếu uống cà phê, bạn chỉ nên uống trong khoảng từ 9 giờ đến 11 giờ sáng, đây là thời điểm tốt nhất để caffeine không làm gián đoạn giấc ngủ thiên nhiên và chu kỳ thức giấc của bạn. Đừng quên chăm nom mắt, lưng, sức khỏe thể chất sau lúc bạn đã trải qua thời gian làm việc vài tiếng đồng hồ.

Hiện nay, việc kết nối trực tuyến đối với đồng nghiệp, bạn bè đã hết sức thuận tiện thông qua áp dụng Zalo, Facebook, Skype, Zoom… Hãy tận dụng chúng để kết nối với đồng nghiệp, cùng nhau trao đổi, nhắc nhở nhau làm việc cũng là một cách thức rất hay.

- Tinh thần lạc quan

Đối với những bạn không quen hình thức làm việc từ xa tại nhà thì việc giữ cho tin thần luôn đầy năng lượng, sự nhanh nhạy là một thách thức. Các ngày đầu tiên có vẻ sẽ khó, nhưng hãy thử tham khảo các nhân tố ảnh hưởng sau, ý thức của bạn sẽ trở nên hứng khởi hơn trong công việc.

Ý thức làm việc: Giữ ý thức làm việc hội tụ cao độ, việc khó làm chủ không tập trung có thể làm bạn khó giữ đúng mục tiêu hoàn thành danh sách công việc đặt ra. Hãy tham khảo một số giải pháp như sử dụng âm thanh trắng, nghỉ giải lao giữa giờ, đi lại thể dục nhẹ nhõm để nâng cao sự quy tụ trong công việc.

Y phục thoải mái: Bạn không cần phải mặc đồ quá trang trọng như lúc tới công sở, nhưng bạn cũng không nên mặc đồ quá xuề xòa. Chính từ việc không quan trọng trang phục khi làm việc từ xa tại nhà có thể khiến cho bạn cảm thấy chuyện gì cũng có thể xuề xòa, từ ấy động lực và năng lượng lúc làm việc sẽ bị giảm đi đáng kể đấy. Vì vậy, hãy mặc độ chỉnh tề, gọn gàng và dễ chịu, cảm hứng làm việc của bạn sẽ được cải thiện ngay thôi.

Lịch làm việc: Đừng quên đặt lịch làm việc cụ thể, rõ ràng. Bởi vì đa số các người có tâm lý ỉ i, chừa việc tới gần deadline mới chạy khi làm việc từ xa. Hãy tuân thủ lịch làm việc mà bạn đã đề ra, đừng chờ đợi đến khi nào bạn có cảm hứng mới bắt tay vào công việc. Có thể có những phiền nhiễu đến từ mọi phía và nuốt chửng quỹ thời gian còn lại ít ỏi của bạn đó. Cho nên, hãy lên danh sách các công việc cần làm một phương pháp chi tiết, bạn sẽ có chiếc nhìn bao quát về khối lượng công việc mỗi ngày.

Khi làm việc tại nhà cũng có vô vàn cám dỗ như ăn uống, ngủ vùi, xem phim hay lướt facebook khiến chúng ta xao nhãng, trì trệ công việc. Hãy duy trì sự cân bằng giữa chơi và làm bằng nhiều cách như thiết lập thời khóa biểu ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí, làm việc hợp lý. Có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian đầu để làm quen với thời khóa biểu này này. Nhưng tin tôi đi, nó sẽ mau chóng đến hiệu quả trong công việc đáng kể đó, cùng lúc khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.


>>> Danh mục khác:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom