Lần đầu tiên, các nhà khoa học có thể dùng não người kết nối không dây với máy tính

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,305
Được thích
370
720 #1

Các nhà khoa học đã kết nối không dây não người với máy tính lần đầu tiên trong lịch sử. Sự tiến bộ về công nghệ diễn ra vài tháng sau khi CEO Elon Musk tiết lộ nguyên mẫu hoạt động của chip não Neuralink, thay vì là người thì nó đã được cấy vào con lợn tên Gertrude.

Theo đó, các lệnh không dây đầu tiên đến máy tính đã được chứng minh là một bước đột phá đối với những người bị liệt. Hệ thống có thể truyền tín hiệu não ở "độ phân giải tế bào thần kinh đơn và ở độ trung thực băng thông rộng đầy đủ", các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown ở Mỹ cho biết.

Một thử nghiệm lâm sàng về công nghệ BrainGate liên quan đến một máy phát nhỏ kết nối với vỏ não vận động của một người. Những người tham gia thử nghiệm bị liệt đã sử dụng hệ thống này để điều khiển một máy tính bảng, tạp chí IEEE Trans Transaction on Biomedical Engineering đưa tin.


Những người tham gia đã có thể đạt được tốc độ đánh máy và độ chính xác của điểm và nhấp chuột tương tự như họ có thể làm với hệ thống có dây. John Simeral, trợ lí giáo sư kỹ thuật tại Đại học Brown cho biết:

"Chúng tôi đã chứng minh rằng hệ thống không dây này có chức năng tương đương với hệ thống có dây đã là tiêu chuẩn vàng. Các tín hiệu được ghi lại và truyền đi với độ trung thực tương tự thích hợp, có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng các thuật toán giải mã tương tự như chúng ta đã sử dụng với thiết bị có dây.
Sự khác biệt duy nhất là mọi người không còn cần phải bị ràng buộc về mặt vật lý với thiết bị của chúng ta, điều này mở ra những khả năng mới về cách hệ thống có thể được sử dụng".​

Nó đánh dấu bước tiến mới nhất trong lĩnh vực công nghệ giao diện thần kinh đang phát triển nhanh chóng, khi đã thu hút những người như CEO Elon Musk và Facebook. Ông Elon Musk gần đây đã tiết lộ rằng công ty khởi nghiệp Neuralink đã thử nghiệm chip không dây trên não khỉ cho phép nó chơi các trò chơi điện tử.

Hai người tham gia thử nghiệm mới nhất ở độ tuổi 35 tuổi và 63 tuổi đều bị liệt do chấn thương tủy sống. Họ có thể sử dụng hệ thống không dây liên tục lên đến 24 giờ khi ở nhà thay vì trong phòng thí nghiệm.


Tính dễ sử dụng tương đối tức là những người chăm sóc được đào tạo đã có thể thiết lập các kết nối không dây, mặt khác cũng có nghĩa là nghiên cứu vẫn có thể tiếp tục trong khi dịch virus Corona hạn chế các chuyến thăm của những người tham gia.

Leigh Hochberg, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Brown và là lãnh đạo của thử nghiệm lâm sàng BrainGate cho biết: "Với hệ thống này, chúng tôi có thể xem xét hoạt động của não tại nhà trong thời gian dài theo cách mà trước đây gần như không thể. Điều này sẽ giúp chúng tôi thiết kế các thuật toán giải mã để phục hồi liên lạc và khả năng vận động liền mạch, trực quan và đáng tin cậy cho những người bị liệt". 

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,135
Được thích
616
#2
Musk biến ý tưởng trong "Dấu chân của Chúa" thành sự thật rồi :oops::oops:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom