Lần đầu tiên ghi lại cảnh cá voi sát thủ săn cá mập trắng lớn

Mr.X

Active Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
841
Được thích
65
912 #1

Các nhà khoa học nhiều năm nay đã tìm kiếm lý do vì sao cá mập trắng lớn lại biến mất khỏi bờ biển Nam Phi. Giờ đây, những bức ảnh và video mới xuất hiện đã xác nhận giả thuyết chúng bị cá voi sát thủ săn lùng.

Những bức ảnh chụp từ máy bay trực thăng và đoạn video quay được từ một drone đã cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy cá voi sát thủ đang giết cá mập trắng lớn ở Nam Phi.

Nhà khoa học hàng hải Alison Towner từ Đại học Rhodes ở Nam Phi cho biết: “Hành vi này chưa từng được chứng kiến chi tiết trước đây và chắc chắn là chưa bao giờ từ trên cao.”

Cá voi sát thủ nổi tiếng trong việc tấn công các loài cá mập khác nhưng đây là bằng chứng trực tiếp đầu tiên về việc chúng săn cả cá mập trắng lớn khét tiếng, loài này đã phổ biến quanh bờ biển Nam Phi trong nhiều năm.

Đoạn phim đáng kinh ngạc được ghi lại tại bến cảng của Vịnh Mossell vào chiều ngày 16 tháng 5.

Video cho thấy đàn cá voi sát thủ tách ra, hai con ở gần bề mặt nhìn về hai hướng ngược nhau như thể chúng đang đề phòng, và rồi đột nhiên một con trồi lên từ dưới và đẩy một con cá mập trắng dài ba mét lên mặt nước. Bầy cá voi lật con cá mập nằm nghiêng và cắn vào bụng của nó, khiến máu tràn ra biển. Con cá mập sau đó bị kéo xuống sâu, không bao giờ được nhìn thấy nữa.


Ngay trước video săn mồi do drone ghi lại, một phi công trực thăng nói rằng anh ta đã chứng kiến hai con cá mập bị giết bởi cá voi sát thủ trong cùng một khu vực.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Do có sự trùng lặp về thời gian và khu vực, chúng tôi cho rằng cùng một nhóm cá voi sát thủ được ghi lại bởi trực thăng và drone”.

Phi công trực thăng cho biết đã chứng kiến chiến thuật lẩn tránh của cá mập trắng lớn. Khi bị tiếp cận bởi cá voi sát thủ, cá mập trắng lớn đã áp dụng chiến thuật thường được sử dụng bởi hải cẩu khi tránh kẻ săn mồi. Thay vì bỏ chạy, con cá mập vẫn ở gần sát cá voi sát thủ với hy vọng sẽ có thể dùng chuyển động nhanh nhẹn để vượt qua. Tuy nhiên, vì cá voi sát thủ đi săn theo nhóm nên chiến lược này có thể không hữu dụng.


Những năm gần đây, loài cá mập trắng lớn đã vắng bóng một cách kỳ lạ ngoài khơi Nam Phi, giới khoa học nghi ngờ sự suy giảm số lượng của chúng là do cá voi sát thủ.

Theo Science Alert, một con cá voi sát thủ với vây lưng bị sụp được đặt tên là Starboard trước đây đã bị nghi là thủ phạm gây ra nhiều vụ xác cá mập trôi dạt trên bãi biển của Nam Phi, 4 trong số đó bị mất gan.


Phi công trực thăng cho biết đã chứng kiến một con cá voi sát thủ có vẻ ngoài giống Starboard đang ăn thứ có vẻ là một miếng gan cá mập trắng lớn.

Cùng ngày hôm đó, người ta chứng kiến những con cá mập chạy trốn khỏi khu vực, và trong nhiều tuần sau trận giết chóc, hầu như không có con cá mập nào được phát hiện trong vịnh. Hình ảnh đáng kinh ngạc đã làm sáng tỏ bí ẩn về sự biến mất của cá mập trong khu vực.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom