Lịch thi tốt nghiệp THPT và hướng dẫn cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2020

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,123
Được thích
313
255 #1

Hiện tại, học sinh lớp 12 đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ấn định lịch thi chính thức và ngoài ra, TECHRUM cũng sẽ hướng dẫn cách tính điểm xét tốt nghiệp cho năm nay.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo đó, tờ VNExpress cho biết báo cáo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020 của Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội cuối tháng 5 nêu Chính phủ đã cơ bản thống nhất phương án thi tốt nghiệp THPT với cách thức cơ bản giữ ổn định như thi THPT quốc gia năm 2019.

Trước đó, Bộ cũng đã đổi tên từ ''kì thi THPT quốc gia'' sang ''kì thi tốt nghiệp THPT'' nhằm phù hợp với tình hình như hiện nay. Theo báo cáo này, kì thi chính diễn ra trong 2 ngày 9/8 - 10/8/2020 với 4 buổi thi tương ứng với 4 bài thi gồm:
 • 3 bài thi bắt buộc: Văn (120 phút), Toán (90 phút) và Ngoại ngữ (60 phút)
 • 1 bài thi tự chọn:
  • Với ban KHTN: Vật lý, Hóa học, Sinh học (tất cả 50 phút)
  • Với ban KHXH: Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục công dân (tất cả 50 phút)
 • Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp, không được chọn cả hai
Hôm 3/8 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức thông báo kì thi này sẽ diễn ra hai đợt, với đợt 1 như trên và đợt 2 sẽ diễn ra sau, tùy theo tình hình dịch COVID-19 hiện tại.


Điểm khác biệt lớn trong dự thảo quy chế thi THPT năm 2020 là cán bộ, giảng viên trường đại học sẽ không tham gia tổ chức coi thi, chấm thi như năm 2019. Dự thảo quy chế cũng nêu rõ: Cán bộ coi thi là giáo viên THPT hoặc trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh; cán bộ giám sát phòng thi là giáo viên trường phổ thông.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND cấp tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong tất cả khâu, đặc biệt là giám sát bảo đảm an toàn, bảo mật trong công tác đề thi, bảo quản bài thi, tổ chức chấm thi, công bố kết quả.

Căn cứ cơ sở dữ liệu người học, địa phương sẽ đối sánh kết quả thi với kết quả học tập lớp 12. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm chống gian lận.


Sáng nay, lúc 6:00 Bộ Y Tế công bố hiện đã có 672 ca nhiễm virus Corona, với 178 ca nhiễm nội địa mới sau 99.5 ngày không có lây nhiễm cộng đồng, 378 ca khỏi và 8 ca tử vong. Với tình hình này, dù rất lo ngại nhưng các thí sinh vẫn phải cố gắng cho kì thi tới.

Cũng theo Bộ hôm 4/8, thí sinh đang mắc COVID-19 (F0) cũng sẽ được xét đặc cách thay vì tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 9/8 - 10/8/2020 tới. Điều kiện để xét đặc cách đối với nhóm thí sinh này là phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đạt từ khá trở lên. Các trường hợp còn lại vẫn theo quy chế trước đây.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2020

Cũng do tình hình đặc biệt, Bộ GD-ĐT đã quyết định giữ nguyên cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 bao gồm điểm số của các bài thi, điểm ưu tiên (*), khuyến khích (nếu có) (**) và điểm trung bình cả năm lớp 12, điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Công thức như sau:

 • Ảnh: Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện

(*) (**) Các thang điểm ưu tiên và khuyến khích được chia thành nhiều mục với mức điểm khác nhau, các bạn xem chi tiết tại đây: Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 | VNExpress.
Để được xét duyệt và công nhân tốt nghiệp THPT năm 2020, các bạn cần lưu ý thêm:
 • Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5.0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.
 • Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 36 Quy chế này được công nhận tốt nghiệp THPT
Công cụ tính điểm xét tốt nghiệp năm 2020

Tiếp đến, TECHRUM sẽ giới thiệu hai công cụ tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Với công cụ đầu tiên, công thức tính vẫn giữ nguyên như năm 2019 nên chúng ta vẫn cứ nhập như bình thường.

Ở đây, chúng ta sẽ có hai phần:
 1. Phần tính điểm ngược:
  • Giúp ta tính điểm cần phải đạt được (trước khi thi).
  • Nhập vào: Điểm trung bình năm lớp 12, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên.
  • Xuất ra: Yêu cầu về điểm các môn: Toán + Văn + Anh + trung bình một tổ hợp môn sẽ cần phải đạt được trong kỳ thi sắp tới.
 2. Phần tính điểm xuôi:
  • Giúp ta xem mình có tốt nghiệp hay không dựa trên điểm mà mình đã đạt được (sau khi thi xong).
  • Nhập vào: Điểm các môn thi: Toán, Văn, Anh, điểm tổng một số tổ hợp môn, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên.
  • Xuất ra: Thông báo các em đã đậu tốt nghiệp hay chưa
 3. Vào đây xem thử thôi: Công cụ tính điểm thi THPT | ShareScript

Tiếp đến là công cụ cũng giúp chúng ta có thể tính điểm số điểm mình cần đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp tới đây.

Ở đây, chúng ta sẽ làm như sau:
 1. Chọn loại trường đang học
 2. Nhập điểm vào từng mục và kết quả sẽ hiện ra, cùng vài câu nói vui vẻ
 3. Vào đây xem thử thôi: Công cụ tính điểm thi THPT | EOF

Chúc các bạn thành công và đạt được những nguyện vọng mong muốn của mình nhé!

Xem thêm:


Theo VNExpress (1, 2, 3 & 4).​
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

BQT đang online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom