Lỗi mất WiFi do ký tự lạ đã được khắc phục trên bản beta mới nhất của iOS 14.7

Hải Hài Hước

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
11,337
Được thích
15,673
1012 #1

Trong vài tuần qua, một lỗ hổng đã xuất hiện trên iOS có thể khiến iPhone, iPad bị lỗi WiFi ngay khi kết nối với điểm truy cập sử dụng tên bằng ký tự lạ, khiến cho thiết bị ngay lập tức vô hiệu kết nối mạng không dây. Tuy nhiên, vấn đề này có vẻ như đã được khắc phục hoàn toàn với bản beta mới nhất của iOS 14.7 mà Apple phát hành cho nhà phát triển và người dùng đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm công khai.
Lỗi này được phát hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou hồi cuối tháng 6 vừa qua. Về cơ bản, đoạn ký tự lạ (“% p% s% s% s% s% n”), sau khi sử dụng làm tên kết nối WiFi thì có thể gây ra lỗi, khiến các thiết bị iPhone - iPad hoàn toàn bị vô hiệu hóa internet ngay sau thời điểm kết nối. Ngoài ra, hầu hết các tính năng có liên quan đến mạng không dây của hệ thống cũng sẽ ảnh hưởng, ví dụ như AirDrop, và sự cố này vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả khi đã khởi động lại máy.

Theo lời giải thích từ nhiều người dùng, "phần cú pháp "%[character]" thường được sử dụng trong một số ngôn ngữ lập trình để định dạng các biến thành một chuỗi đầu ra. Trong C, việc sử dụng "%n" có nghĩa là lưu số ký tự được ghi vào chuỗi định dạng cho một biến chuyển đến hàm định dạng chuỗi. Hệ thống WiFi có thể chuyển tên mạng SSID với tên chứa ký tự "% p% s% s% s% s% n" đến thư viện nội bộ đang thực hiện định dạng chuỗi, do đó gây ra hiện tượng ghi bộ nhớ tùy ý và tràn bộ nhớ đệm. Điều này sẽ dẫn đến hỏng bộ nhớ và bộ phận giám sát của iOS hủy quá trình này khiến WiFi bị vô hiệu hóa ngay sau đó."


Vào thời điểm đó, cách khắc phục nhanh vấn đề này là cách đặt lại cài đặt mạng của iPhone/iPad/iPod touch trong ứng dụng Cài đặt, nhưng không hoàn toàn thành công 100%, vẫn có nhiều trường hợp duy trì lỗi ngay cả khi đã đặt lại và khợi động lại máy. Tuy nhiên, trong bản beta mới nhất của iOS 14.7 phát hành cho nhà phát triển và người dùng đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm công khai vừa qua, Apple đã sửa hoàn toàn lỗi này trong hệ thống mà không cần đặt lại thiết bị.

iOS 14.7 hiện có sẵn cho các nhà phát triển và người thử nghiệm beta công khai, nhưng vẫn chưa có thông tin về ngày phát hành công khai. Trong thời gian chờ đợi, nếu muốn trải nghiệm trước phiên bản này bạn có thể xem hướng dẫn sau nhé: Apple phát hành iOS 14.7 beta 5 cho các nhà phát triển và người thử nghiệm beta công khai.

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom