Lỗi nghiêm trọng của Windows 10 version 2004 và 20H2 khiến PC bị màn hình xanh nếu chạy lệnh chkdsk

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,440
Được thích
2,518
1837 #1

Một lỗ hổng nghiêm trọng mới trong Windows 10 phiên bản 2004 và phiên bản 20H2 đang khiến một số PC, Laptop của người dùng bị lỗi màn hình xanh khi chạy lệnh chkdsk. Cho những ai chưa biết thì chkdsk hay còn được gọi là Check Disk, một tính năng cho phép người dùng Windows 10 có thể quét toàn bộ ổ cứng của mình để tìm và khắc phục sự cố.

Chkdsk không có giao diện đồ họa mà nó là một tập lệnh có thể giúp ngăn các vấn đề lớn và mất dữ liệu trong thời gian dài. Khi bạn gặp sự cố với Windows 10, Chkdsk là một trong những cách hiệu quả nhất để xem xét vấn đề, nhưng nó phụ thuộc vào cách người dùng chạy nó.

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10, được cho là sẽ khắc phục một số vấn đề lớn của những phiên bản trước đó, tuy nhiên nó lại đang gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Theo báo cáo của người dùng , lệnh Chkdsk c: /f bị hỏng sau bản cập nhật Windows 10 tháng 12 năm 2020 và nó có thể khiến PC, Laptop của người dùng bị lỗi màn hình xanh (Screen of Death) sau khi chạy lệnh này.


"Tôi đang thực hiện các bước bảo trì định kỳ trên PC của mình như chạy lệnh chkdsk c: /f từ PowerShell và khởi động lại PC. Ban đầu thì nó có vẻ chạy như bình thường nhưng sau khi chạy lệnh chkdsk, PC của tôi khởi động lại lần nữa, sau đó Windows 10 cố chạy thêm một lần chkdsk nữa và không thành công. Cuối cùng sau nhiều lần lặp lại thì PC của tôi đã bị lỗi màn hình xanh" , một người dùng lưu ý trong Feedback Hub của Microsoft.

Lệnh c: /f từng được Microsoft thiết kế ra nhằm để sửa bất kỳ lỗi nào được tìm thấy trên ổ cứng cài Windows, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra một số sự cố nếu người dùng lạm dụng quá nhiều lệnh này. Trong một số trường hợp nhất định, việc chạy lệnh chkdsk trên ổ cứng SSD có thể làm hỏng PC, Laptop của người dùng với mã lỗi "NTFS FILE SYSTEM". Tin tốt là sự cố này rất hiếm xảy ra và một số người dùng thiếu may mắn mới gặp lỗi này.


Trong khi đó, giải pháp cho vấn đề này khá là đơn giản nhất khi bạn chỉ cần tránh chạy lệnh chkdsk không cần thiết nếu PC, Laptop của bạn đang chạy Windows 10 phiên bản 2004 và phiên bản 20H2. Trong trường hợp xấu nhất, bạn luôn có thể khởi động lại hệ thống để trở lại hoạt động bình thường nếu gặp phải lỗi màn hình xanh.


Một lỗi khác được nhiều người dùng phản ánh trong bản cập nhật Windows 10 tháng 12 và bản cập nhật Intel Driver & Software Assistant Tool. Đó chính là mức sử dụng tài nguyên CPU cực kỳ cao trong khi đó người dùng lại không sử dụng bất kỳ tác vụ nào trên PC, Laptop của họ. Nếu xem trên Task Manager, người dùng có thể thấy lỗi này là do Intel Driver & Software Assistant Tool (DSA) gây ra. Rất nhiều người dùng trên Reddit đã phàn nàn việc PC của họ hiện đang bị mức sử dụng CPU quá cao và quá trình bị lỗi là "DSAService".

 
Last edited by a moderator:

no1223469

Active Member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
449
Được thích
157
#2
Lỗi mình dùng còn là : cứ lỗi tất cả các app khác, tự đóng ưng dụng. Khởi động 1-2 lần thì hết.
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom