Lỡ uống thuốc khi mang thai có nguy hiểm không?

Tham gia
12/9/20
Bài viết
973
Được thích
2
45 #1
Nhiều chị em phụ nữ không biết mình đang mang thai và lỡ sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh trong thai kỳ. Việc làm này khiến không ít chị em lo lắng bởi có nhiều loại thuốc có thể vượt qua được hàng rào nhau thai và tác động xấu đến thai nhi. Vậy lỡ uống thuốc khi mang thai có sao không?

>>Xem thêm: thuốc sắt và canxi cho bà bầu ngừa thiếu máu loãng xương

Lỡ uống thuốc khi mang thai có nguy hiểm không?
Nhiều chị em phụ nữ không biết mình đang mang thai và lỡ sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh. Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai cần phải hết sức thận trọng và có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Bởi lẽ nhiều loại thuốc có thể vượt qua được hàng rào nhau thai và tác động trực tiếp đến thai nhi. Cụ thể:
  • Tác động trực tiếp lên thai nhi, làm gia tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu hoặc khiến thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh.
  • Có thể gây co bóp tử cung, từ đó gián tiếp cản trở thai nhi phát triển toàn diện hoặc thậm chí là dẫn đến sảy thai.
  • Thuốc có thể làm thay đổi chức năng của bánh rau, khiến cho thai nhi hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng bị kém đi. Hậu quả gây ra là em bé chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí não.
  • Thuốc có thể khiến cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi như: dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy,… từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi phát triển.
  • Đặc biệt, mẹ bầu uống thuốc trong 3 tháng đầu tiên thì khả năng ảnh hưởng sẽ còn cao hơn. Do đó, nếu mẹ đã lỡ uống thuốc khi mang thai thì không nên quá lo lắng mà nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Thông qua kết quả khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn tốt nhất để và lắng nghe tư vấn của bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.
>>Xem thêm: thuốc DHA cho bà bầu loại nào tốt

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc trong thai kỳ
Trên thực tế, phụ nữ mang thai có thể sử dụng một số nhóm thuốc kháng sinh trong trường hợp thực sự cần thiết. Để đảm bảo an toàn, chị em cần chú ý:
  • Sử dụng bất kì loại thuốc nào trong thời kỳ mang thai cần phải hết sức thận trọng và có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Sử dụng thuốc tuyệt đối đúng liều lượng và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ cân nhắc mức ảnh hưởng của thuốc đến bào thai cũng như đưa ra liều lượng thấp nhất trong thời gian ngắn để hạn chế tối đa tác hại của thuốc đối với thai nhi.
  • Nếu chẳng may bị bệnh thì nên ưu tiên các phương pháp điều trị không dùng thuốc, như xoa bóp, thư giãn, sử dụng các loại thảo dược lành tính để điều trị bệnh, sử dụng một số loại thuốc dùng ngoài để hạn chế hấp thu toàn thân.
>>Xem thêm: dha nên uống sáng hay tối

Như vậy uống thuốc khi không biết mình mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi dù nặng hay nhẹ. Nếu lỡ uống thuốc khi mang thai thì hãy đến phòng khám chuyên khoa để kiểm tra ngay. Mẹ bầu cũng nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ qua việc ăn uống để thật khỏe mạnh nhé.
 
Top Bottom