Lợi ích sức khỏe của náng hoa trắng

Tham gia
25/12/18
Bài viết
178
Được thích
0
376 #1
Crinum asiaticum hay còn gọi là náng hoa trắng thảo dược này được tìm thấy ở nhiều nước châu Á. cao náng hoa trắng có tác dụng gì có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau như: rối loạn tiêu hóa, bệnh ngoài da, sốt, đau tai, nhọt, viêm amidan, quai bị, thoát vị, thấp khớp, rối loạn tiết niệu, xương gãy xương, phù, và thuốc giải độc… Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi phân tích một số lợi ích sức khỏe nổi bật của náng hoa trắng với con người.


Các thành phần dược lý của náng hoa trắng

Các nghiên cứu cho thấy hoa náng hoa trắng có chứa thành phần gồm: alkaloid, lycorine và crinamine. Nó cũng đươc báo cáo có chứa baconine, tanin - chất làm se tự nhiên.

Một nghiên cứu chiết xuất ethanol đã tiết lộ một hợp chất phenolic mới từ củ của náng hoa trắng. Sàng lọc phytochemical thu được các alcaloid, coumarin, glycoside, triterpen và flavonoid.

Nghiên cứu về lá náng hoa trắng thu được sáu hydrocacbon mạch thẳng bão hòa (30,44%), hai sterol (2,45%) và 13 axit béo. n-Pentacosane là hydrocarbon chính được xác định (14,61%), theo sau là n-heptacosane (8,37%) và n-nonacosane (4,66%), và hai sterol được xác định là ß-sitosterol (1,18%) và stigmasterol (1,27%).

Phân lập hợp chất từ dầu náng hoa trắng cho thấy các hợp chất phenolic Axit béo không bão hòa và phenol chiếm ưu thế trong lá trong khi các chất bay hơi chiếm ưu thế trong hoa. Các hợp chất phenolic chiếm 74,1% dầu và hydroxy toluene butylated, hợp chất chiếm ưu thế (64,32%), eugenol (8,31%) và isoeugenol (1,47%).

Các bài thuốc sử dụng náng hoa trắng trong dân gian

Trong dân gian, náng hoa trắng được sử dụng như một loại thuốc mỡ và lá được sử dụng như một chất làm mềm. Ở Ấn Độ , lá và rễ được sử dụng thay thế cho ipecacuanha.
Xem thêm các thảo dược thiên nhiên khác có nhiều lợi ích SK : cao dược liệu giá gốc

  • Cây chứa các alcaloid gây độc tế bào có đặc tính chống ung thư và có tính kháng khuẩn. Nước ép của củ tươi được sử dụng làm chất kích thích. Một sự chuẩn bị của rễ được đưa ra để hỗ trợ sinh con và cho xuất huyết sau sinh.
  • Náng hoa trắng có chứa hoạt chất gây nôn nên có tác dụng như thuốc giải độc cho vết thương của mũi tên độc và bò sát độc, và cũng là một phương thuốc cho bệnh tật do ăn cá độc. Chỉ cần nhai náng hoa trắng cho người bị nhiễm độc thì mọi chất độc sẽ bị nôn ra và sau đó đưa đi cấp cứu để rửa ruột kịp thời.
  • Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm: Nước ép của củ tươi là emetic để điều trị viêm tai giữa. Nó cũng được dùng để chữa viêm xương khớp bằng cách dùng lá náng hoa trắng được làm nhòe bằng dầu thầu dầu hoặc lá bầm trộn với dầu được sử dụng để làm trắng và các chứng viêm khác ở đầu ngón chân và ngón tay. Lá náng hoa trắng tươi được hơ nóng dùng để trị chứng loãng xương và thấp khớp. Hoặc lấy lá tươi giã nát để sử dụng cho các vấn đề bong gân, gãy xương.Rễ dùng trị đau nhức vùng thắt lưng, đau đầu và sưng.
  • Trong y học cổ truyền châu Á , náng hoa trắng được dùng để điều trị sốt rét. Một số bài thuốc sắc lá náng hoa trắng khô còn có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh trĩ.
Nghiên cứu về lợi ích của náng hoa trắng trong hoạt động chống đông máu

Trong một số nghiên cứu về thuốc chống đông máu, thuốc chống tiểu cầu và thuốc tan huyết khối được sử dụng để điều trị rối loạn huyết khối. Các chất chống đông máu và các chất chống tiểu cầu ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông nhưng không làm tan cục máu đông hiện có, trong khi các chất tan huyết khối có thể làm tan cục máu đông nhưng thuyên tắc có thể hình thành ngay cả sau khi điều trị thành công. Vì vậy, không ai trong số họ cung cấp một giải pháp lâu dài và đầy đủ. Về vấn đề này, một phân tử duy nhất có thể làm tan cục máu đông và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông mới sẽ hữu ích trong điều trị các bệnh huyết khối. Chiết xuất náng hoa trắng chứa một protease serine ổn định và hoạt động (trong nhiều điều kiện bất lợi), cho thấy hoạt động tiêu sợi huyết giống như plasmin và ức chế kết tập tiểu cầu và phơi nhiễm P-selectin, như được thiết lập bằng cách chụp ảnh, kính hiển vi tương phản pha, phép đo Lumi quang học toàn phần.

Tuy nhiên đây là báo cáo đầu tiên về tác dụng của náng hoa trắng trong hoạt động chống đông máu. Hiện đề tài này vẫn cần phải được nghiên cứu và thử nghiệm nhiều hơn nữa thì mới có thể đưa đến kết luận và công bố rộng rãi. Bạn có thể tham khảo các thảo dược tại nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng về tác dụng chống đông máu tương tự náng hoa trắng nhé.
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom