Liên Hợp Quốc lần đầu công nhận sáng kiến tiêu chuẩn NFT quốc tế

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
1165 #1

Dự án khung tiêu chuẩn kỹ thuật NFT do tập đoàn Tencent khởi xướng đã được công nhận bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc tiến hành phê duyệt một dự án tiêu chuẩn cho NFT.

NFT là viết tắt của cụm từ Non-fungible Tokens, có thể tạm dịch là các tài chứng không thể đổi ngang. Loại tài chứng (token) này dựa trên công nghệ chuỗi - khối (blockchain) và thường đại diện cho các tác phẩm, sản phẩm dễ bị sao chép như tranh, hình ảnh, video, tệp âm thanh và các tệp kỹ thuật số. Hay nói theo một cách dễ hiểu hơn, NFT có thể ví như là một chứng nhận sở hữu và quyền truy cập trên nền tảng số.

Sau cơn sốt tiền điện tử, giới đầu tư đi tìm tiếp những thị trường tiềm năng cho đồng tiền của họ được sinh sôi nảy nở và NFT là một mảnh đất màu mỡ mới, thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Thống kê bởi DappRadar, chỉ trong năm 2021, tổng giao dịch các NFT đạt 22 tỉ USD, tăng vọt so với mức 100 triệu USD của năm 2020. Tuy vậy, sự bùng nổ mạnh mẽ, không kiểm soát của NFT cũng làm bộc lộ nhiều kẽ hở về mặt kỹ thuật và pháp lý. Do đó, những sáng kiến về tiêu chuẩn kỹ thuật cho NFT là rất cần thiết.

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật NFT đầu tiên trên thế giới

Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc, vừa phê duyệt khung tiêu chuẩn kỹ thuật NFT đầu tiên, được khởi xướng bởi tập đoàn Tencent, với sự tham gia của nhiều đơn vị, tổ chức và trường đại học như tập đoàn Ant (tập đoàn con của Alibaba), Học viện Công nghệ thông tin & Truyền thông Trung Quốc, Đại học Bưu chính viễn thông Bắc Kinh (Trung Quốc), Phòng thí nghiệm Chiết Giang – thành lập bởi chính phủ tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), Đại học Chiết Giang và tập đoàn Alibaba.

Theo Tencent, tiêu chuẩn NFT quốc tế nhằm “chỉ rõ kiến trúc kỹ thuật, quy trình kỹ thuật, yêu cầu chức năng và yêu cầu bảo mật cho các bộ sưu tập kỹ thuật số dựa trên blockchain” và “thúc đẩy sự đồng thuận, hiểu biết chung trên toàn thế giới” về loại hình nghệ thuật NFT.

Chia sẻ với SCMP, Tencent tiết lộ lộ trình của khung tiêu chuẩn, với bản thảo đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 và bản thảo cuối cùng sẽ được hoàn thành trong năm 2023 trước khi đệ trình chính thức lên Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc cấm tiền ảo, nhưng có BSN riêng không thua kém

Cần lưu ý rằng Trung Quốc không sử dụng blockchain công khai, phi tập trung vì lệnh cấm của chính phủ nước sở tại với các loại hình tiền điện tử.

Quốc gia này hiện đang phát triển mạng lưới dịch vụ chuỗi khối (BSN) của riêng mình để phục vụ cho các bộ sưu tập kỹ thuật số, được đúc trên các blockchain chịu kiểm soát bởi chính phủ và phải được mua bằng đồng Nhân dân tệ. Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc như Bilibili, Tencent, Alibaba, JD.com, Baidu, Xiaomi và Xiaohongshu, hiện cung cấp NFT được xây dựng trên các blockchain liên hợp của họ.

Chính vì sở hữu và phát triển BSN riêng, vững mạnh, các khung tiêu chuẩn do Trung Quốc có thể được áp dụng rộng rãi thành một tiêu chuẩn chung trên toàn cầu.

 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom