Liệu gạo có phải là "cứu tinh" cho những món đồ công nghệ bị vô nước?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,578
Được thích
2,319
1206 #1

Đã bao giờ bạn làm rơi chiếc điện thoại yêu quý của mình vào bồn tắm, bồn rửa mặt, nhà vệ sinh hay bất cứ đâu có nước chưa? Sau khi vớt được nó lên, nhiều người sẽ bỏ smartphone của mình vào túi gạo với ý tưởng rằng gạo sẽ hút hết nước trong máy và chiếc smartphone yêu quý sẽ hoạt động trở lại. Điều này về lý thuyết là hoàn toàn có thể, gạo có tính hút nước và nó sẽ giúp smarphone khô ráo hơn tuy nhiên nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Khi các hạt nhỏ bám quanh gạo có thể bám vào cổng sạc, lỗ mic và thậm chí trong main khiến smartphone của bạn có thể hỏng.

Vào năm 2014, trang Gazelle.com đã chạy một thử nghiệm. Trong số các thứ có khả năng hút ẩm tại gia đình mà họ đã thử nghiệm, gạo sống là chất hấp thụ kém nhất, sau cát vệ sinh cho mèo, couscous, bột yến mạch và gạo ăn liền.

Vậy giải pháp nào an toàn cho việc làm khô smartphone sau khi rơi xuống nước, có những công ty mở dịch vụ "làm khô smartphone" với phương thức độc đáo kết hợp hút chân không và nhiệt độ để làm bốc hơi nước ra khỏi smartphone. Hai công ty này cho biết, phương pháp này giúp thiết bị điện tử bị thấm nước hoạt động trở lại với tỷ lệ cao hơn việc bỏ vào túi gạo, với dữ liệu và cài đặt bên trong smartphone vẫn còn nguyên vẹn.

Cụ thể, công ty TekDry và đối thủ cạnh tranh là công ty DryBox, đã cung cấp dịch vụ "làm khô smartphone". Họ sẽ đặt thiết bị của người dùng vào một thùng chứa, và đợi trong vài phút khi máy bơm chân không làm giảm áp suất của thùng chứa và nhiệt độ thấp giúp làm sôi hơi nước. Phương pháp này có thể làm khô smartphone, laptop và các thiết bị điện tử khác trong vòng 20 phút, với giá chỉ khoảng $20.


Tuy nhiên làm thế nào mà phương pháp này có thể hoạt động? Cái này liên quan đến một chút về khoa học và vật lý. Nước sẽ sôi ở nhiệt độ thấp hơn nếu áp suất cũng thấp và nước sôi đồng nghĩa là chúng sẽ bốc hơi ra ngoài, giúp các thiết bị điện tử dính nước trở lên khô ráo. David Naumann, đối tác quản lý của DryBox có trụ sở tại San Antonio, Texas cho biết: “Khi ai đó thấy nó hoạt động, họ sẽ ồ lên, điều đó thật tuyệt. Tuy nhiên phương pháp cực đơn giản khi tất cả chỉ là hạ nhiệt độ và tăng áp suất để bốc hơi nước."


TekDry và DryBox tuyên bố tỷ lệ thành công lên tới 70-80%. Nghiên cứu ra công nghệ này cũng không dễ, khi TekDry đã hàng chục lần nhúng smartphone nước sau đó đem thử nghiệm để tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa áp suất thấp và nhiệt độ thấp: "Ngày iPhone 6 ra mắt, chúng tôi đã mua một chiếc và nhúng nó".

Nếu bạn không thể tiếp cận những công nghệ cao như thế, thì cách tốt nhất để xử lý một thiết bị điện tử khi nó rơi xuống nước, là tắt nguồn và để máy ở nơi khô ráo, không nên cho vào thùng gạo.
Theo USAtoday
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom