Liệu iPadOS 16 có đủ để phát huy hết tiềm năng của iPad Pro?

HaiiDeas

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,239
Được thích
16,980
1009 #1


Với chiếc iPad Pro cao cấp được đồn đại rằng sẽ ra mắt trong năm nay, đồng thời sự kiện thường niên WWDC dành cho các lập trình viên sắp diễn ra sau vài tháng nữa, câu hỏi mà hầu như chúng ta đều cần lời giải là liệu phiên bản iPadOS tiếp theo có "đủ sức" để phát huy hết tiềm năng mà thiết bị này có thể mang lại cho người dùng hay không?

[Lưu ý] Bài viết được biên tập lại dựa trên bản gốc của chuyên trang công nghệ 9to5mac, có chỉnh sửa lại cho phù hợp với chủ đề mình muốn chia sẻ. Nếu cần xem chi tiết hơn, bạn vui lòng truy cập theo liên kết sau: Will iPadOS 16 be enough to finally unleash iPad Pro's full potential?.

Nếu như chiến lược phát triển trong năm vừa qua được Apple áp dụng đối với iPad Pro M1 và iPadOS 15 là tập trung cải thiện hệ điều hành của máy tính bảng, đồng thồi nhắm iPad thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai không muốn phụ thuộc quá nhiều vào máy Mac.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một chiếc Mac dễ dàng hơn rất nhiều vào năm 2022 khi MacBook Pro hiện tại đang cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt là khi nhiều tin đồn cho thấy rằng Apple dự kiến công bố thêm mẫu MacBook Air được thiết kế lại. Vậy làm thế nào để iPad Pro có thể phát huy hết sức mạnh của mình bên cạnh những sản phẩm khác? Mặc dù rất đắt tiền, phần cứng tương đối mạnh mẽ nhưng người dùng hầu như chưa thể tận dụng tối đa tiềm năng mà nó mang lại! Chính vì vậy, dưới đây là những gì Apple nên làm với iPadOS 16 để cải thiện trải nghiệm của người dùng trên iPad Pro.

iPad Pro cần thay đổi và các phụ kiện của nó cũng vậy

Tin đồn về iPad Pro 2022 cho thấy rằng cả hai mẫu đều có màn hình miniLED, nhiều khả năng chipset sẽ là phiên bản M2 với những nâng cấp về công nghệ giống như trên MacBook Air thế hệ tiếp theo. Không chỉ vậy, một số phát hiện từ 9to5mac còn nhắc đến Apple đang có kế hoạch bổ sung hỗ trợ sạc MagSafe cho máy tính bảng bằng cách sử dụng lớp kính cường lực trên logo thay vì kim loại như hiện tại.

Chỉ với những thông tin này, gần như chắc chắn iPad Pro thế hệ tiếp theo sẽ vẫn rất mạnh mẽ, nhưng chỉ mạnh mẽ thôi vẫn là chưa đủ. Apple nên thử nghiệm màn hình lớn hơn 12.9 inch! Việc có thêm các tùy chọn kích thước 11 inch, 14 inch và 16 inch sẽ mang lại cho người dùng nhiều không gian hơn để tạo và thực hiện tác vụ đa nhiệm.Không chỉ vậy, phần trọng lượng của máy cũng có thể nhẹ hơn khi iPad Pro hiện tại nếu dùng kèm Magic Keyboard thì thực sự rất cồng kềnh. Trong trường hợp này, việc sở hữu một chiếc MacBook Air lại trở nên hiệu quả hơn nếu người dùng không quá quan tâm đến tính di động của iPad.

Ngoài ra, có nhiều phàn nàn về thời lượng pin của bàn phím Magic 2021 khi sử dụng cùng iPad Pro M1. Với việc các dóng máy Mac M1 hoạt động tới 17 giờ mới phải sạc, Apple thự sự cần cải thiện pin trên máy tính bảng của mình vì nó không thể đạt tới mốc 10 giờ sử dụng như trước đây.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bộ sạc MagSafe chắc chắn sẽ giúp cải tiến bàn phím Magic. Nó cũng cần nhẹ hơn và thiết thực hơn để sử dụng, đặc biệt là cung cấp không gian điều khiển lớn hơn cho touchpad, đồng thời thuận tiện hơn khi dùng kèm tính năng Universal Control (Điều khiển chung).

Bên cạnh sự thay đổi về phần cứng, iPadOS 16 cũng cần một trải nghiệm mới

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi nghe rằng iPad Pro cần các ứng dụng chuyên nghiệp và thực sự dành cho iPad, nhưng điều đó vẫn đúng! iPad Pro nên được hỗ trợ nhiều hơn với Swift Playgrounds 4 mặc dù trải nghiệm hiện tại là khá đủ với những người mới bắt đầu viết mã. Không chỉ vậy, phiên bản phần mềm tiếp theo (iPadOS 16) cũng cần được cải tiến đúng nghĩa:
  • Màn hình chính được thiết kế lại, các ứng dụng và tiện ích con có thể tận dụng nhiều lợi thế hơn từ màn hình lớn hơn.
  • Trải nghiệm cửa sổ mới, không phải mọi ứng dụng đều cần mở toàn màn hình mà thay vào đó người dùng có thể chọn nhiều ứng dụng hơn cùng một lúc.
  • Tùy chọn hiển thị tốt hơn, vì vậy chiếc iPad sẽ trông "ít kỳ lạ" khi bạn kết nối với màn hình ngoài.
Như hình minh họa phía trên, nhà thiết kế Parker Ortolani của 9to5mac đã tạo ra một bản concept tuyệt đẹp với các ứng dụng Quich Note và nó rất có ý nghĩa. Các chức năng Slide Over cũng cần được cải tiến, mọi người không cần một ứng dụng kéo dài mà thay vào đó là một ứng dụng giống ghi chú nhanh.[...] Xem chi tiết tại đây: Concept cho thấy các "tiện ích nhanh" sẽ là tương lai của iPad và iPadOS.

Với macOS Big Sur và Mac M1, các nhà phát triển có thể đưa ứng dụng iPhone lên máy Mac. Tại sao Apple không làm điều tương tự, hoặc để các nhà phát triển đưa ứng dụng iPhone lên iPad theo cách hoàn chỉnh? Nó sẽ giải quyết việc Instagram thiếu hỗ trợ cho iPad và giúp các ứng dụng như Thời tiết hoặc Máy tính hỗ trợ đầu đủ kích thước màn hình hơn.Ngoài ra, iPad cần thêm các tính của máy Mac mà không cần "trở thành" một chiếc Mac mini! Rất khó để nén các tệp tin, chọn kích thước của một bức ảnh đã chỉnh sửa và tại sao chúng ta không thể sở hữu chiếc iPad hỗ trợ nhiều âm thanh cùng lúc?

Tổng kết:

Mặc dù chưa phải là tất cả, nhưng hy vọng rằng Apple sẽ "thấu hiểu" người dùng hơn, đồng thời "tham khảo" qua một số gợi ý nêu trên khi công bố về phiên bản iPadOS mới (có thể là iPadOS 16) dự kiến ra mắt vào tháng 6 và iPad Pro 2022 vào cuối năm nay. Bạn mong muốn và kỳ vọng gì với chiếc iPad Pro cũng như iPadOS tiếp theo?


TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom