Liệu smartphone trang bị sạc nhanh 65W, 120W có phải thay Pin thường xuyên hay không?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,423
Được thích
2,300
3231 #1

Ngày nay, tốc độ sạc của smartphone đã bước vào kỷ nguyên “cực tốc”. Hiện tại, sạc nhanh 120W đã là một tính năng thường xuyên có trên nhiều mẫu smartphone từ cao cấp đến tầm trung. Thậm chí, một số mẫu smartphone còn đã được trang bị công nghệ sạc siêu nhanh 150W hoặc cao hơn. Trong tương lai gần, nhiều khả năng tốc độc sạc sẽ còn cao hơn nữa, điển hình như củ sạc siêu tốc 240W sắp ra mắt của Oppo không chỉ mang đến sự tiện lợi cho người dùng mà còn giúp giảm đáng kể tình trạng hao Pin.

Hầu hết các nhà sản xuất smartphone hiện nay điều đang ưa chuộng Pin lithium. Thật không may, Pin lithium-ion polymer của smartphone hiện nay có tuổi thọ sử dụng nhất định. Pin cũng là bộ phận dễ hao mòn nhất của smartphone. Một nửa tuổi thọ của Pin lithium được tính theo số chu kỳ sạc và xả. Chu kỳ này là quá trình Pin sạc từ 0 đến 100% và sau đó về 0 là một chu kỳ hoàn chỉnh. Nếu bạn sạc smartphone mỗi khi đầy một nửa thì đó là một nửa chu kỳ.


Điều này là do luôn có sự thay đổi từ năng lượng hóa học sang năng lượng điện, và sau đó từ năng lượng điện sang năng lượng hóa học. Theo tiêu chuẩn công nghiệp của Pin lithium, vòng đời của Pin lithium smartphone phải đạt ít nhất 500 lần. Đối với Pin đắt tiền, chúng có thể có 700 lần. Điều này có nghĩa là Pin của smartphone có thể hoạt động hiệu quả trong khoảng 1200 ngày. Đây là khoảng thời gian tương đương với 3 năm.

Mặc dù số chu kỳ của Pin lithium đã được sử dụng hết nhưng không có nghĩa là Pin sẽ bị chai ngay lập tức và không thể sử dụng được. Nói chung, sau hàng trăm chu kỳ sạc và xả, tuổi thọ của Pin sẽ giảm đáng kể. Lúc này, công nghệ sạc nhanh cũng sẽ giảm hiệu quả đi nhiều. Lúc này, thời lượng Pin của smartphone chỉ còn khoảng 60% so với ban đầu. Điều này có nghĩa là nếu smartphone của bạn có tuổi thọ 100 giờ cho mỗi lần sạc, thì giờ đây, nó sẽ chỉ còn 60 giờ cho mỗi lần sạc.


Khi tần suất sạc và xả tăng lên, tuổi thọ của Pin sẽ rút ngắn đáng kể. Vì vậy, Pin lithium của smartphone cần được thay thế nhiều nhất là 3 năm. Tuy nhiên, nếu thời lượng Pin tương đối cao hoặc smartphone dành cho người dùng nhiều thì thời gian có thể ngắn hơn. Vì vậy, chỉ cần một phản ứng hóa học xảy ra, sự lão hóa sẽ từ từ xuất hiện. Do đó, với tốc độ sạc 120W, 150W, 240W, tuy công suất sạc lớn nhưng nếu có thể sạc 1 lần / ngày là tốt nhất với công nghệ Pin smartphone hiện nay.


Sự thật là cho dù chúng ta có đang sử dụng công nghệ sạc siêu nhanh hay không thì thói quen sạc Pin của chúng ta vẫn là mối quan tâm lớn. Không quan trọng đó là củ sạc 25W hay 240W. Trọng tâm chính là tần suất chúng ta sạc smartphone của mình như thế nào? Nếu chúng ta thường xuyên duy trì thói quen sạc tốt thì sẽ hiếm khi phải thay Pin. Trong trường hợp này, nguyên nhân của việc thay Pin sẽ là do một số tác động ngoại lực.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom