Linux kernel 5.16 phát hành với các tinh chỉnh hiệu suất, cải thiện môi trường chơi game và nhiều thay đổi đáng chú ý khác

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
3707 #1


Linux kernel là một thành phần quan trọng đối với các thiết bị và hệ điều hành, bao gồm cả smartphone Android, máy tính bảng, Chromebook, máy tính để bàn sử dụng phần mềm Linux. Các bản cập nhật mới thường được phát hành vài tháng một lần và mới đây nhất là phiên bản 5.16 hiện đã có sẵn để bạn dùng thử.

Theo cập nhật từ Linus Torvalds (cha đẻ của Linux Kernel) phiên bản 5.16 chủ yếu chứa bản sửa lỗi trình điều khiển (drivers) tập trung vào kết nối mạng và RDMA (Remote Direct Memory Access - Truy cập bộ nhớ trực tiếp từ xa), sử dụng thông tin xác thực cgroup, khôi phục lại một số thành phần bị gỡ bỏ từ bản cập nhật trước đó, sửa lỗi kết cấu lõi và một số thay đổi nhỏ khác.

Thay đổi quan trọng nhất trong lần phát hành này là hệ thống hạt nhân mới được gọi là 'futex2', viết tắt của từ "fast user mutex", cho phép các ứng dụng tạo mutexes, semaphores, biến có điều kiện và các cơ chế đồng bộ hóa hoạt động nhanh khác. Tính năng mới này có thể cải thiện hiệu suất của các trò chơi chạy môi trường Wine (một phần mềm tự do nguồn mở dùng để chạy các phần mềm viết cho Windows trên các hệ điều hành tương tự Unix). Tuy nhiên, phiên bản mới nhất của Wine vẫn chưa câp nhật tính năng này, vì vậy chúng ta phải chờ thêm một thời gian nữa mới có thể sử dụng hiệu quả.

Ngoài ra, Linux kernel 5.16 sẽ hỗ trợ tốt hơn đối với phần cứng mới, Nintendo Switch Joy-Cons và Controllers Pro có thể hoạt động mà không cần bất kỳ trình điều khiển (drivers) hoặc chỉnh sửa bổ sung nào, cũng như bàn phím không dây Apple Magic 2021. AMD Drivers hoạt động với DisplayPort 2.0, được dự đoán sẽ có trên các dòng card đồ họa Radeon sắp tới cũng như hoạt động ổn định cho Intel Alder Lake S (DG1).

Có rất nhiều thay đổi khác trong bản cập nhật này, bạn có thể tham khảo chi tiết qua liên kết sau: Linux_5.16 - Linux Kernel Newbies.
Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: X.DA
 
Top Bottom