Mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn trên mạng

TR04

New Member
Tham gia
15/4/14
Bài viết
0
Được thích
1,637
1769 #1

Mật khẩu là một công cụ giúp người dùng bảo mật được dữ liệu cá nhân trên Internet. Tuy nhiên nếu hời hợt trong việc thiết lập, bạn có thể sẽ phải trả giá đắt khi có ai đó cố tình hack password. Vì thế, sau đây là một số mẹo vặt giúp bạn đặt mật khẩu an toàn trên mạng.

1. Đặt mật khẩu phức tạp

pâ​

Rất nhiều người dùng nghĩ rằng đặt mật khẩu sao cho đơn giản, dễ nhớ và từ đó hàng loạt cụm password trở thành "huyền thoại : "123456, abc123, password... Và nếu đã lỡ đặt mật khẩu như vậy, bạn hãy đổi ngay lập tức đi, bởi chả cần phải là hacker chuyên nghiệp cũng có thể mò ra được đấy.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia bảo mật,bạn nên đặt mật khẩu phức tạp bao gồm: chữ cái, số và cả các kí tự đặc biệt như: "@, *, $, #". Điều này có thể làm bạn "nhức não" mỗi lần đăng nhập nhưng chịu cực một chút mà an toàn nhé.

2. Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu


Nếu có quá nhiều tài khoản và việc nhớ password làm bạn mệt mỏi thì hãy cân nhắc sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu như: LastPass hoặc 1Password... Tuy nhiên, các phần mềm này cũng không phải là hoàn hảo vì đã có trường hợp hacker tấn công và lấy đi hàng loạt password của người dùng.

3. Không dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản

Một điểm mà hacker rất thích thú với người dùng: Lười. Vì thế, nếu như đã hack được password của một phần mềm, hắn có thể làm nốt mớ còn lại nếu bạn đặt chung một pass cho mọi tài khoản đấy. Vì thế, luôn luôn tạo cho mình một thói quen: một tài khoản, một mật khẩu duy nhất, bạn nhé.

4. Đổi password thường xuyên


Đây cũng là một cách hay để bảo vệ tài khoản của mình trong trường hợp ai đó cố tình "nhìn trộm" password của bạn hoặc sử dụng phần mềm keylog. Ý kiến cá nhân mình thì cứ 3 tháng một lần là hợp lý.

5. Sử dụng nhiều phương thức đăng nhập khác nhau


Cho dù bạn có làm gì đi nữa thì % hacker trộm mật khẩu của bạn vẫn luôn có. Vì thế, hãy sử dụng các phương thúc đăng nhập khác nhau cho tài khoản của mình, chẳng hạn như: bảo mật 2 lớp, xác nhận đăng nhập qua SMS, Email...

Nguồn: Cnet
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom