Một nghiên cứu cho thấy có tới 50% cửa hàng sửa chữa sẽ "đánh cắp dữ liệu riêng tư", đặc biệt khi khách hàng là nữ

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
483 #1


Với nhiều người, ngay cả những ai thành tạo về kỹ thuật, việc sửa chữa điện thoại hay máy tính đôi khi cũng gặp phải trường hợp nằm ngoài khả năng của mình. Tất nhiên, giải pháp đơn giản nhất chắc chắn là mang thiết bị đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu riêng tư bởi kỹ thuật viên. Theo một báo cáo mới đây, tỷ lệ bị "đánh cắp" thông tin tại các cửa hàng sửa chữa chiếm tới 50%, thậm chí còn tăng cao hơn nếu như khách hàng là nữ.

Đây là bản báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Guelph - Canada, sau khi xem xét nhật ký từ các máy tính xách tay đã được sửa chữa từ 12 cửa hàng ở khu vực Ontario từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021.

Điều đáng lo ngại là các kỹ thuật viên từ 6 trong số 12 trung tâm sửa chữa không chỉ tự ý truy cập vào dữ liệu cá nhân của khách hàng, họ còn sao chép chúng vào một thiết bị khác. Khả năng này thậm chí còn tăng cao hơn nếu chủ sở hữu thiết bị cần sửa chữa là nữ giới và các kỹ thuật viên này thường có xu hướng tìm kiếm những thứ nhạy cảm trên máy, bao gồm hình ảnh, tài liệu, thông tin tài chính, nội dung khiêu dâm và thông tin liên quan đến tình dục.


Trong sáu trường hợp được phát hiện, có ba thiết bị đã được các kỹ thuật viên dùng "thủ thuật" che đậy hành vi xấu của mình, đơn cử như xóa Windows Quick Access hoặc các tệp được truy cập gần đây. Điều đó còn thể hiện một cách tinh vi hơn nữa khi một trong số các kỹ thuật viên biết đã cài phần mềm chống virus và công cụ này tự động dọn dẹp thiết bị để "loại bỏ nhiều loại virus trên máy".

Vấn đề duy nhất với tất cả máy tính xách tay là trình điều khiển âm thanh đã bị vô hiệu hóa, một sự cố dễ sửa chữa và chắc chắn không yêu cầu quyền truy cập vào các tệp cá nhân. Một nửa số thiết bị được tạo ra như thể chúng được sử dụng bởi nam giới và một nửa từ người dùng nữ. Các nhà nghiên cứu đã thêm nhiều tài liệu, hình ảnh khiêu dâm và thông tin tình dục và cài đặt phần mềm ghi nhật ký để thực hiện nghiên cứu này.

Trên thực tế, việc bị rò rỉ dữ liệu riêng tư khi sửa chữa thiết bị di động hay máy tính xuất hiện khá phổ biến. Một phần là vì tính tò mò, một phần là do những hành vi xấu và chắc chắn tỷ lệ đó sẽ tăng cao nếu nghiên cứu được thực hiện trên diện rộng (toàn thế giới).


TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom