Một số hạn chế của robot làm việc nhà

Techzhome

New Member
Tham gia
12/7/21
Bài viết
13
Được thích
0
151 #1
Robot làm việc nhà là một trong những công cụ hữu ích hỗ trợ bạn trong công việc lau dọn nhà hàng ngày. Thế nhưng, robot lau nhà chưa chắc đã là vạn năng, chúng cũng tồn tại một số điểm hạn chế nhất định. Dưới đây là một số điểm hạn chế của robot lau nhà.
Chi phí đầu tư robot làm việc nhà cao
Điểm đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi bước đầu sử dụng robot làm việc nhà là chi phí tương đối cao. Vậy robot làm việc nhà giá bao nhiêu?
Thông thường thì những robot này có mức giá từ 3 triệu đồng trở lên. Đối với những robot cao cấp, mức giá nào sẽ cao hơn, có thể lên đến hàng chục triệu. Chính vì vậy, nếu gia đình bạn không dư dả nhiều về tài chính thì đây cũng là một điểm hạn chế khá lớn khiến bạn băn khoăn, lo lắng.
Robot không thể làm việc khi sàn nhà bừa bãi
Nhiều người mua robot làm việc nhà xong sẽ có suy nghĩ rằng đồ đạc, rác thải dùng xong cứ để ra sàn, việc còn lại sẽ có robot lo. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm nhé. Robot lau nhà thông minh chỉ có thể dọn dẹp những rác thải nhỏ, lông thú, tóc rối… giúp sàn nhà sạch hơn trong điều kiện ngôi nhà của bạn gọn gàng, không có quá nhiều vật dụng không cần thiết. Bên cạnh đó, trong trường hợp sàn nhà có quá nhiều dây nhựa, đồ chơi trẻ em… cũng có thể khiến cho robot mắc kẹt, gây khó khăn trong quá trình làm việc.
Robot làm việc nhà không thể leo cầu thang
Robot làm việc nhà hoạt động tương đối hiệu quả trong điều kiện mặt sàn thông thoáng, không có độ dốc nhưng lại không thể leo cầu thang. Đây cũng chính là một trong những điểm hạn chế mà nhiều người không thích ở chúng. Do không thể leo cầu thang nên bạn phải dành thời gian để lau dọn cầu thang hàng ngày, hàng tuần. Bên cạnh đó, trong trường hợp ngôi nhà của bạn có nhiều tầng mà chỉ có một robot thì không thể tránh khỏi việc bạn phải di chuyển robot từ tầng này lên tầng khác.
Robot làm việc nhà gây ra tiếng ồn
Một điểm hạn chế nữa của robot hút bụi lau nhà đó là chúng gây ra tiếng ồn. Tiếng ồn lớn hay nhỏ tùy thuộc vào công suất và thiết kế của từng loại máy. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây cũng không phải là vấn đề quá lớn. Bạn có thể lựa chọn những robot có độ ồn thấp, dưới 60db, sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến việc học tập, làm việc và nghỉ ngơi của gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng việc cài đặt robot làm việc vào thời điểm mà bạn không có ở nhà. Như vậy thì quá trình làm việc của robot dù gây ra tiếng ồn cũng sẽ không gây khó chịu.
Robot làm việc nhà nếu không vệ sinh thường xuyên dễ hư hỏng
Rất nhiều người trong quá trình sử dụng robot làm việc nhà không hề vệ sinh robot hoặc có vệ sinh nhưng với tần số ít. Điều này có thể dẫn đến những hư hỏng từ bên trong hệ thống. Việc bạn cần làm là thường xuyên vệ sinh khay đựng rác, đổ rác khi đầy.
Việc vệ sinh robot cũng đòi hỏi phải thực hiện đúng. Đối với các bộ phận khác nhau thì quy trình và cách vệ sinh cũng khác nhau. Khay chứa bụi sau khi bạn đổ rác xong thì tiến hành rửa sạch lại bằng nước, lau khô hoàn toàn rồi lắp lại vào máy. Các bộ phận khác như bánh xe, chổi quét, cảm biến… bạn cũng tháo ra rồi dùng một chiếc khăn bông mềm, khô lau sạch và lắp lại. Cuối cùng, bạn vệ sinh thân máy bằng khăn bông khô mềm. Bạn lưu ý là chỉ có khay chứa bụi bạn được rửa sạch bằng nước còn các bộ phận khác thì tuyệt đối không nhé. Việc dính phải nước có thể khiến cho robot bị ảnh hưởng và hư hỏng máy.
Trên đây là một số hạn chế của robot làm việc nhà, tuy nhiên, so với những ưu điểm mà máy mang lại thì các vấn đề ở trên cũng không quá lớn. Bạn hãy cân nhắc và sắm ngay cho mình một em giúp việc nhà 4.0 nhé.
______
>>> Xem thêm: 10 lý do nên mua robot hút bụi lau nhà
 
Top Bottom