Mời dùng thử AtlasOS, phiên bản siêu rút gọn của Windows 10 được tối ưu hóa cho chơi game

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,794
Được thích
2,344
5252 #1

Nhằm tối ưu hóa cho trải nghiệm của một tệp khách hàng nhất định, những phiên bản Windows được "sửa đổi" đã dần xuất hiện để thay thế cho Windows làm hệ điều hành chính của người dùng. AtlasOS cố gắng trở thành phiên bản Windows 10 "tốt nhất" dành cho game thủ cũng như trên các PC có cấu hình thấp hiện nay.

Theo đó, AtlasOS là một bản sửa đổi "mã nguồn mở" của Windows 10, một bản thiết kế lại của hệ điều hành PC phổ biến nhất mà theo những người tạo ra nó, được "thiết kế đặc biệt cho các game thủ". Theo các nhà phát triển, người dùng Atlas có thể tận hưởng việc chơi game mượt mà, FPS cao hơn và độ trễ đầu vào cũng như độ trễ thấp hơn ngay cả trên các mẫu PC có cấu hình thấp.

Như đã trình bày trên trang web chính thức của mình, các tính năng chính của AtlasOS bao gồm giảm số lượng tiến trình đang chạy ngầm bên trong hệ thống để giảm hoạt động cho CPU, đồng thời giảm độ trễ của hệ thống. Lược bỏ những tính năng không quan trọng nhằm tăng dung lượng lưu trữ. Kích thước file ISO của AtlasOS cũng khá nhỏ so với file ISO chính thức của Windows. Ngoài ra AtlasOS còn tập trung vào quyền riêng tư, tính minh bạch của mã nguồn mở, vì vậy người dùng và lập trình viên có thể kiểm tra xem AtlasOS thực sự mang đến sửa đổi nào bên trong hệ điều hành.


Khi so sánh với phiên bản Windows 10 version 21H1 chính thức của Microsoft và phiên bản mới nhất của AtlasOS (0.5.2) đã cắt giảm số lượng tiến trình chạy ngầm từ 185 xuống còn khoảng 35. Mức sử dụng RAM cũng giảm đáng kể, từ 1,5 GB xuống 600 MB. Độ trễ cũng giảm từ 3,09s xuống 2,55s.

Atlas loại bỏ tất cả "nhược điểm tiêu cực của Windows" có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất chơi game, theo trang GitHub chính thức của dự án cho biết. Dù sao thì việc xóa các tính năng theo dõi khỏi Windows 10 có vẻ là một ý tưởng rất hay, nhưng AtlasOS đã vô hiệu hóa nhiều tính năng bảo mật được mô tả là "bloatware".


Ngoài ra, AtlasOS vô hiệu hóa các biện pháp giảm thiểu đối với các lỗi bảo mật phần cứng trong các CPU Intel (và AMD) hiện đại như Spectre và Meltdown. Vì chúng không quan trọng đối với việc chơi game nên các tính năng (bảo mật) tiêu chuẩn như Trusted Platform Module (TPM), BitLocker, Windows Defender, Voice Recognition, Restore Points & System Reset cũng đã được loại bỏ.

Ít nhất thì tính hữu dụng của AtlasOS là dành cho tệp khách hàng là những game thủ, muốn tối ưu hóa hệ điều hành chỉ cho việc chơi game mà thôi. AtlasOS cung cấp ít tính năng hơn, ít khả năng tương thích hơn và bảo mật kém hơn so với Windows 10, đây dường như không phải là lựa chọn tuyệt vời cho người dùng phổ thông nhưng lại có thể giúp game thủ tăng thêm kha khá FPS khi chơi game.

Bạn đọc quan tâm có thể tải xuống AtlasOS theo đường link mà TECHRUM để dưới đây:
Theo Techspot
Xem thêm:
 

JackieK

New Member
Tham gia
6/6/20
Bài viết
4
Được thích
1
#5
Pump it up! - best crypto pumps on telegram
Make 1000% and more within 1 day, join channel @pump_upp !
 

sieuben

New Member
Tham gia
20/1/21
Bài viết
5
Được thích
0
#7
Pump it up! - best crypto pumps on telegram
Make 1000% and more within 1 day, join channel @pump_upp !
 
Top Bottom