Mỹ đang chuẩn bị đưa ra các hạn chế mới đối với xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến cho Trung Quốc

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,419
Được thích
2,512
452 #1

Mỹ đang tiến hành ngăn cản ngành công nghiệp sản xuất chip của Trung Quốc khi ngăn nước này tiếp cận và sử dụng các công cụ sản xuất chip tiên tiến, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các công ty Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan hoạt động trong khu vực. Liệu điều này có làm Trung Quốc từ bỏ mong muốn đối với tham vọng tự lực sản xuất chip của mình hay không vẫn còn phải xem xét.

Hầu hết các nhà phân tích đều kỳ vọng các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc sẽ sớm công bố kết quả hàng quý tồi tệ nhất từ trước đến nay sau khi bị tác động bởi các quy định cấm bán công cụ sản xuất chip tiên tiến cho nước này. Trong khi điều này sẽ khiến Mỹ khó khăn hơn trong việc vượt qua cơn bão kinh tế, nhưng kế hoạch tự cung cấp công nghệ của chính phủ Trung Quốc sẽ có một trở ngại cấp bách hơn mà họ vẫn chưa vượt qua được.

Trang tin Bloomberg lưu ý rằng Mỹ đang bổ sung thêm nhiều hạn chế đối với lệnh cấm bán thiết bị sản xuất chip bán cho các nhà sản xuất chip của Trung Quốc. Sự thay đổi này nhằm đáp lại những tiến bộ đáng kinh ngạc của các công ty Trung Quốc trong các lĩnh vực như sản xuất NAND và DRAM cũng như CPU và GPU.


Ví dụ, Yangtze Memory Technologies Co (YMTC) đã sản xuất hàng loạt bộ nhớ NAND 3D 128 lớp có thể đạt được hiệu suất tương tự như các sản phẩm tương đương của Samsung, SK Hynix và Micron. Và trong khi những công ty đó có thể sản xuất NAND nhanh hơn và mật độ cao hơn, Apple đang xem xét sử dụng YMTC NAND cho mẫu iPhone 14 cơ bản.

Khi nhìn vào tình hình hiện nay, Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thế giới về việc xây dựng nhiều nhà máy sản xuất chip nhất, giảm dần số lượng chip mà nước này cần nhập khẩu hàng năm. Trong 5 tháng đầu năm 2022, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 232 tỷ chip, trị giá khoảng 174 tỷ USD. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc đang xem xét miễn thuế nhập khẩu vật liệu và thiết bị cho ngành sản xuất công nghệ cao cho đến năm 2030, và các nhà sản xuất chip trong nước đang được trợ cấp đáng kể để mở rộng công suất càng nhanh càng tốt.

Chí phí mở nhà máy trong 10 năm đối với các nhà sản xuất chip ở Trung Quốc thấp hơn gần 40% so với ở Mỹ. Đến năm 2025, các nhà phân tích cho biết sẽ có tới 12 cơ sở sản xuất mới sẽ đi vào hoạt động ở Mỹ, trong khi Trung Quốc muốn xây dựng thêm 31 cơ sở. Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo các công cụ sản xuất chip tiên tiến vì vậy họ chủ yếu mua cũ máy móc cũ từ Nhật Bản.


Khó khăn trong việc mua lại của Trung Quốc bắt nguồn từ việc Mỹ gây sức ép với ASML, khiến 95% tất cả các công cụ in thạch bản DUV và EUV, phải ngừng bán cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc. Bộ thương mại Mỹ hiện đang yêu cầu các nhà cung cấp như Lam Research, Applied Materials và KLA Corp. áp dụng cách xử lý tương tự để các công ty Trung Quốc sẽ bị hạn chế sử dụng công nghệ sản xuất chip tiến trình 14nm trở lên.

Điều thú vị là các hạn chế mới sẽ áp dụng cho tất cả các nhà máy hoạt động ở Trung Quốc, có nghĩa là chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty như Samsung, SK Hynix, UMC và TSMC. Trong hai tuần qua, chính quyền Biden đã gửi thư cho tất cả các nhà cung cấp có trụ sở tại Hoa Kỳ yêu cầu họ không cung cấp thiết bị sản xuất chip 14nm và mới hơn do lo ngại về an ninh quốc gia.

Tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ. Các công ty như Intel, TSMC, Samsung và Micron đều quan tâm đến việc tận dụng nó. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc tiếp cận các nguồn vốn đó sẽ là điều không thể đối với các công ty hiện đang hoạt động ở Trung Quốc và các quốc gia không thân thiện khác.


Bất chấp những hạn chế gia tăng, Trung Quốc dường như quyết tâm đạt được tiến bộ bằng mọi giá. Đất nước này đã nhiều lần "săn trộm" nhân tài kỹ thuật từ Đài Loan, tạo ra một số căng thẳng trong khu vực. Không chỉ vậy, SMIC của Trung Quốc dường như đã tìm ra cách sản xuất chip 7nm, có thể là do công ty này đã "ăn cắp" tiến trình 7nm thế hệ đầu tiên của TSMC.

Theo Techspot
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom