Mỹ đang tìm cách ngăn không cho Trung Quốc tự sản xuất chip, khi cấm xuất khẩu hệ thống sản xuất chip tiên tiến

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,582
Được thích
2,400
125429 #1

Từ lâu, Trung Quốc đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip nước ngoài và tập trung vào các lựa chọn sản xuất trong nước, một phần của kế hoạch Made in China 2025 nhằm cập nhật năng lực sản xuất trong nước. Nhưng những tham vọng đó có thể bị cản trở bởi Mỹ, quốc gia muốn cấm bán các hệ thống sản xuất chip tiên tiến do công ty ASML có trụ sở tại Hà Lan sản xuất cho nước này.

ASML, nhà sản xuất máy in thạch bản cực tím (extreme ultraviolet litho - EUV) lớn nhất thế giới được sử dụng trong quá trình sản xuất chip, đã bị cấm bán các hệ thống sản xuất chip tiên tiến của mình, có giá khoảng 164 triệu USD/chiếc cho khách hàng Trung Quốc do không thể xin giấy phép xuất khẩu khi chính phủ Hà Lan chịu áp lực từ Hoa Kỳ.


Trang tin Bloomberg viết rằng chính phủ Hoa Kỳ hiện đang thúc đẩy ASML ngừng bán các máy in thạch bản cực tím sâu (deep ultraviolet litho - DUV) cho các khách hàng Trung Quốc. Mặc dù đã có từ lâu đời nhưng công nghệ này vẫn được sử dụng để tạo ra các con chip được tìm thấy trong smartphone, ô tô tự lái, PC và robot. Mỹ muốn cấm bán loại máy này khi ASML là nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực này, chiếm 95% thị phần.

Theo ghi nhận của The Reg , trong khi các hệ thống DUV chủ yếu được sử dụng để sản xuất chip có tiến trình cũ như 30nm, các kỹ thuật đa mẫu có thể được sử dụng để tạo ra các tiến trình nhỏ hơn. Ví dụ như việc TSMC đã sử dụng DUV cho hai thế hệ đầu tiên chip 7nm đầu tiên. Mỹ cũng đang cố gắng gây áp lực buộc các công ty Nhật Bản như Nikon ngừng bán các công cụ DUV tương tự cho Trung Quốc.

Theo Techspot
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom