Mỹ đang thử nghiệm công nghệ Wi-Fi mới có thể phủ sóng lên tới 3 Km

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,440
Được thích
2,518
515 #1

Tám năm trước, tổ chức phi lợi nhuận sở hữu nhãn hiệu Wi-Fi đã công bố một tiêu chuẩn mới được thiết kế để hỗ trợ các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp với phạm vi phủ sóng lớn hơn đáng kể so với Wi-Fi thông thường. Các thử nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng tiêu chuẩn này tuy không nhanh lắm nhưng có thể cung cấp kết nối ổn định trong khoảng cách cực xa cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Một video trình diễn gần đây của Morse Micro chứng minh rằng chuẩn HaLow Wi-Fi, còn được gọi là IEEE 802.11ah , có thể duy trì kết nối lên tới 3 km. Mặc dù HaLow không nhằm mục đích thay thế Wi-Fi 6 hoặc Wi-Fi 7 mới nhưng nó có thể bổ sung chúng trong một số trường hợp nhất định.

Hoạt động trên phổ tần 900 MHz và sử dụng năng lượng thấp, HaLow được thiết kế để hỗ trợ các tòa nhà thông minh, thiết bị IoT, thiết bị đeo và cơ sở hạ tầng quan trọng. Nó có khả năng kết nối hàng ngàn thiết bị trên khắp cộng đồng. Băng thông tối đa của nó chỉ 32 Mbps – một phần nhỏ so với băng thông được cung cấp bởi các tiêu chuẩn Wi-Fi phổ biến hơn sử dụng băng tần 2,4 GHz và 5 GHz hiện nay.


Tính năng này khiến HaLow đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức chính phủ, cho phép họ kết nối camera và các hệ thống khác nhau mà không cần hệ thống cáp đắt tiền. Morse Micro đã tiến hành thử nghiệm bằng cách bắt đầu cuộc gọi điện video trong khi một người tham gia rời khỏi điểm phát sóng Wi-Fi. Mặc dù băng thông giảm rõ rệt khi khoảng cách ngày càng tăng nhưng cuộc gọi vẫn ổn định ở khoảng cách 3.000 mét. Ở phạm vi này, nguồn cấp dữ liệu video trở nên nhiễu hạt và tốc độ giảm xuống 1 Mbps nhưng chất lượng âm thanh không bị ảnh hưởng.


HaLow không được sử dụng nhiều kể từ khi liên minh Wi-Fi hoàn thiện tiêu chuẩn này vào năm 2016. Không rõ liệu thành công của Morse Micro có khuyến khích các công ty khác xem xét hỗ trợ HaLow hay không, nhưng nếu họ làm vậy, có thể sẽ mất thời gian để các sản phẩm tương thích có sẵn .

 
Top Bottom