Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm với hai ứng dụng TikTok và WeChat tại thị trường nước này

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,741
Được thích
480
482 #1

Như TECHRUM đưa tin hồi 18/9/2020, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald J.Trump dự định ban hành lệnh cấm tải hai ứng dụng TikTok và WeChat tại thị trường nước này nhưng sau đó được dời lại. Mới đây, Nhà Trắng cho biết đã dỡ lệnh cấm này.

Theo đó, tờ AP News trích dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết ông Biden đã bãi bỏ các sắc lệnh hành pháp dưới thời ông Trump khi cố gắng cấm các ứng dụng phổ biến như TikTok và WeChat.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cũng cho biết sẽ tiến hành đánh giá riêng nhằm xác định các rủi ro về an ninh quốc gia với các ứng dụng phần mềm gắn liền với Trung Quốc.


Một sắc lệnh hành pháp mới chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ thực hiện điều mà các quan chức mô tả là phân tích "dựa trên bằng chứng" về các giao dịch liên quan đến các ứng dụng do Trung Quốc sản xuất hoặc cung cấp hoặc kiểm soát.

Các quan chức cũng đặc biệt lo ngại về các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng hoặc có liên quan đến các hoạt động tình báo hoặc quân sự của Trung Quốc.

Bộ này cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị về cách bảo vệ hơn nữa về thông tin di truyền và sức khỏe cá nhân của người Mỹ, đồng thời giải quyết các rủi ro của một số ứng dụng phần mềm được kết nối với Trung Quốc hoặc các đối thủ khác, dẫn theo các quan chức chính quyền cấp cao cho hay.


Động thái của chính quyền ông Biden phản ánh mối lo ngại liên tục rằng dữ liệu cá nhân của người Mỹ có thể bị lộ bởi các ứng dụng phổ biến gắn liền với Trung Quốc, đối thủ kinh tế và chính trị hàng đầu của nước này. Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đều đã hành động nhằm giải quyết sự tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh.

Hôm qua (8/6, giờ bờ Đông Mỹ), Thượng viện nước này đã thông qua dự luật với mục đích nhằm thúc đẩy việc sản xuất chất bán dẫn của Mỹ và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và công nghệ khác trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gia tăng.

Hồi đầu năm 2021, chính quyền ông Biden đã hoãn lại việc ủng hộ cho nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc cấm ứng dụng TikTok, khi yêu cầu tòa án hoãn việc tranh chấp pháp lí trong khi bắt đầu xem xét rộng hơn các mối đe dọa an ninh quốc gia do các công ty công nghệ Trung Quốc gây ra. Chi tiết hơn, bạn có thể xem lại tại đây.


Một hồ sơ tòa án cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét liệu những tuyên bố của ông Trump về mối đe dọa của ứng dụng TikTok với an ninh quốc gia có cần biện minh cho những nỗ lực cấm khỏi các cửa hàng ứng dụng dành cho smartphone và từ chối các dịch vụ kỉ thuật quan trọng hay không.

Bản cập nhật cho bản đánh giá trên dự kiến sẽ được đưa ra trong phiên tòa vào cuối tuần này. Chính quyền nước này cũng rơi vào trong tình trạng lấp lửng khi đã có đề xuất tiếp quản ứng dụng TikTok tại nước này.

Năm 2020, chính quyền ông Trump đã làm trung gian cho một thỏa thuận mà lẽ ra các tập đoàn của Mỹ là Oracle và Walmart sẽ nắm cổ phần lớn trong ứng dụng do Trung Quốc sở hữu vì lí do an ninh quốc gia.


Sự sắp xếp một cách khá bất thường bắt nguồn từ một sắc lệnh hành pháp của Trump nhằm cấm ứng dụng TikTok ở thị trường Mỹ, trừ khi chính bản thân ứng dụng này chấp nhận mức độ kiểm soát lớn hơn của Mỹ. Chi tiết hơn, bạn có thể xem lại tại đây.

Ông Donald Trump đã nhắm mục tiêu tới ứng dụng TikTok vào mùa hè năm 2020 với một loạt sắc lệnh hành pháp, khi nêu lên những lo ngại về dữ liệu của Mỹ mà ứng dụng TikTok thu thập từ người dùng của mình.

Các tòa án nước này đã tạm thời chặn lệnh cấm đầy cố gắng của Nhà Trắng và cuộc bầu cử tổng thống sớm diễn ra vào 3/11/2020 đã làm lu mờ cuộc chiến với ứng dụng đến từ Trung Quốc.


Bản thân TikTok đã tìm đến Tòa án phúc thẩm Mỹ Quận Columbia nhằm xem xét lệnh thoái vốn của Trump và đánh giá cho vấn đề an ninh quốc gia của chính phủ nước này bởi nhóm cơ quan liên ngành (hay interagency group) gọi là Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (hay CFIUS) và quá trình đó vẫn tiếp tục.

Chi tiết hơn về lệnh dỡ bỏ này, bạn có thể xem tại đây: FACT SHEET: Executive Order Protecting Americans’ Sensitive Data from Foreign Adversaries | The White House.

Xem thêm:


Theo AP News.​
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom