Mỹ thu giữ hơn 94.000 Bitcoin bị đánh cắp

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
735 #1

Trong ngày 08/02 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành thu giữ hơn 94.000 Bitcoin từ vụ hack Bitfinex, trị giá ước tính lên đến 3,6 tỷ USD.

Cụ thể, có hai đối tượng bị bắt giữ là Ilya Lichtenstein (34 tuổi) và vợ là Heather Morgan (31 tuổi), cả hai đều sinh sống tại thành phố New York. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tiến hành thu hồi toàn bộ số Bitcoin còn lại trước khi bị tẩu tán. Mặc dù không tiết lộ rõ thời điểm tìm ra số Bitcoin lớn này, cơ quan tư pháp Mỹ tiết lộ giá trị tại thời điểm bắt được lên đến 3,6 tỷ USD và là vụ tịch thu tài chính lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Tài liệu điều tra công khai của Bộ Tư pháp Mỹ (tại justice.gov) tiết lộ vụ tấn công xảy ra trong năm 2016 khiến 119.754 Bitcoin bị đánh cắp khỏi sàn Bitfinex. Sau đó, hacker đã thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép để chuyển số Bitcoin trên đến ví tiền điện tử được kiểm soát bởi Lichtenstein.

“Chỉ trong vòng 5 năm, đã có khoảng 25.000 Bitcoin được chuyển khỏi ví của Lichtenstein qua một quy trình rửa tiền rất tinh vi, sau đó mới chuyển đến vào các tài khoản do Lichtenstein và Morgan kiểm soát. Phần còn lại gồm hơn 94.000 Bitcoin vẫn nằm trong ví”.

Được quyền khám xét các tài khoản trực tuyến của Lichtenstein, các đặc vụ tìm thấy tệp chứa mã khóa bí mật để truy cập vào ví nói trên, nhờ vậy đã thu hồi được số coin chưa kịp ‘rửa’. Số Bitcoin bị chiếm đoạt trái phép đã trải qua hàng loạt khâu ‘rửa’ phức tạp, từ việc dùng danh tính giả để thiết lập các tài khoản trực tuyến, sử dụng các chương trình tự động thực hiện hàng loạt giao dịch trong thời gian ngắn, chuyển tiền ăn cắp vào tài khoản trên các sàn tiền số và thị trường chợ đen nhằm xóa dấu vết. Bên cạnh đó, Bitcoin cũng được chuyển sang một số dạng tiền ảo ẩn danh và được hợp pháp hóa các hoạt động tại ngân hàng thông qua các tài khoản doanh nghiệp. Bộ Tư pháp Mỹ nhận định quy trình rửa tiền của vợ chồng Lichtenstein là rất tinh vi và bài bản.

Tuy vậy, giới chức trách Mỹ vẫn khẳng định là sẽ phát hiện tận gốc các hành vi phạm tội trên thị trường tiền ảo, bất kể mức độ tinh vi. "Tội phạm luôn để lại dấu vết và FBI có sẵn các công cụ để truy đuổi theo chúng, bất kể chúng dẫn đến nơi nào" - Phó Giám đốc FBI, Paul M. Abbate, tuyên bố với The Independent. Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Kenneth A. Polite, cũng khẳng định rằng tiền điện tử sẽ không phải là nơi ẩn náu an toàn cho tội phạm rửa tiền.

 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom