Mỹ tiếp tục điều tra Huawei vì lo ngại dữ liệu quân sự sẽ lọt vào tay Trung Quốc

HaiiDeas

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,489
Được thích
17,078
878 #1

Theo các nguồn tin thân cận của Reuters, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang bắt đầu cuộc điều tra nhắm vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc (TQ) - Huawei. Một tài liệu dài hơn 10 trang được xem là trát đòi hầu tòa năm 2021 tiết lộ cách Huawei "chia sẻ" dữ liệu nhạy cảm với các đối tác nước ngoài, trong đó bao gồm cả TQ.

Ủy viên FCC Brendan Car tuyên bố rằng các tháp sóng di động gần Căn cứ Không quân Malmstrom ở Montana đã từng sử dụng công nghệ của Huawei. Dữ liệu từ những thiết bị liên lạc (như điện thoại di động, bộ đàm, máy vô tuyến v.v...) ít nhiều được truyền qua các tháp sóng này và có thể tiết lộ thông tin quan trọng về các hành động quân sự, chẳng hạn như việc điều chuyển quân.

"Có một mối lo ngại thực sự về các công nghệ do Huawei cung cấp, chúng có thể được sử dụng như hệ thống cảnh báo sớm của TQ ngay trên đất Mỹ nếu diễn ra một cuộc tấn công bằng tên lửa ICBM".

Các nguồn tin tiết lộ rằng Bộ Thương mại Mỹ đã thực hiện một cuộc điều tra đối với Huawei không lâu khi ông Joe Biden trở thành tổng thống vào đầu năm ngoái, nhưng hiện thông tin này không được cơ quan chức năng Hoa Kỳ xác nhận hay phủ nhận. Thay vào đó, một phát ngôn viên đã nói rằng "việc bảo vệ sự an toàn và an ninh của người dân Hoa Kỳ chống lại việc thu thập thông tin xấu là rất quan trọng để bảo vệ nền kinh tế và an ninh quốc gia".

Mặc dù Huawei không đưa ra bình luận nào về vấn đề này, nhưng Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã gửi email cho chính phủ Mỹ về việc "lạm dụng" khái niệm an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để ra tay trấn áp Huawei cũng như các công ty viễn thông Trung Quốc khác, mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào cho thấy những công ty này là một phần của lực lượng an ninh TQ, đe dọa đến Mỹ và các quốc gia khác.


Tháp phát sóng gần căn cứ quân sự của Mỹ từng sử dụng thiết bị do Huawei cung cấp

Hãng tin Reuters cho biết không thể xác định những hành động mà cơ quan này có thể thực hiện nếu họ coi Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia, cũng như không thể xác định liệu thiết bị của Huawei có khả năng thu thập và chia sẻ thông tin nhạy cảm hay không.

Từ lâu, chính phủ Mỹ đã cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật quốc phòng cấm Hoa Kỳ và các nhà thầu sử dụng một số công nghệ nhất định từ Huawei, ZTE và nhiều công ty có nguồn gốc từ TQ khác. Thậm chí, còn đưa công ty viễn thông này vào danh sách đen xuất khẩu hàng hóa.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom