MacBook Pro M2 mới của Apple có thể đạt tới 98°C khi làm các tác vụ nặng như chơi game, render video

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,889
Được thích
2,433
1142 #1

Hệ thống làm mát của MacBook Pro 13 inch vừa mới ra mắt của Apple không đủ để có thể làm mát được chip M2 với khối lượng công việc dày đặc. Kết luận này được đưa ra sau khi đánh giá MacBook Pro M2 của trang tin NotebookCheck nổi tiếng.

Nguồn tin lưu ý rằng nhìn chung, MacBook Pro 13 nhanh hơn so với phiên bản tiền nhiệm sử dụng chip M1. Tuy nhiên, điều này chủ yếu là do chip M2 mới có xung nhịp cao hơn, hiệu quả tốt hơn nhưng vẫn sử dụng tiến trình 5nm. Ngoài ra, M2 còn có nhiều nhân đồ họa tích hợp hơn, dẫn đến việc không chỉ tăng hiệu suất mà còn tăng mức tiêu thụ điện năng của chip.

Giống như phiên bản M1 ra mắt năm 2020, MacBook Pro M2 có hệ thống làm mát chủ động. Cả hai chiếc MacBook Pro đều không gặp vấn đề gì với việc làm mát cho chip M1 lẫn M2 khi chúng đều có thể hoạt động hết công suất ngay cả khi nhiệt độ cao. Tuy nhiên việc chỉ có một quạt tản nhiệt duy nhất khiến hệ thống làm mát này đang "đuối" so với sức mạnh của chip M2 bên trong.


Cụ thể chip M2 với các lõi tính toán tiêu thụ khoảng 20W điện năng và GPU tích hợp tiêu thụ thêm 13,5W. Với việc chạy đồng thời các bài stress test của cả hai thành phần, mức tiêu thụ điện của chip tăng lên 35W. Đối với một hệ thống làm mát cho laptop, điều này trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Mặc dù quạt của MacBook Pro M2 quay rất nhanh đạt tốc độ tối đa khoảng 7300 vòng / phút, nhưng đó vẫn chưa thể nào đủ cho sức mạnh của M2 khi MacBook Pro M2 có thể đạt 98 độ C trong bài stress test của trang tin NotebookCheck.

NotebookCheck lưu ý rằng điều kiện hoạt động như vậy là không hề tốt cho một chiếc laptop, kể cả với đồ của Apple. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng các thành phần linh kiện bên trong khi chúng tiếp xúc thời gian dài. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về hiệu quả làm mát của MacBook Air mới, cũng sử dụng chip M2 nhưng không hề có hệ thống làm mát chủ động (quạt tản nhiệt) mà chỉ hệ thống làm mát hoàn toàn thụ động. Nguồn lưu ý rằng hầu hết người dùng sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc sử dụng MacBook Pro M2 hàng ngày nhưng có thể là vấn đề đối với những người làm các công việc nặng.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom