Maki Kaji "Bố giá Sudoku" đã qua đời ở tuổi 69

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
2668 #1

Maki Kaji, cha đẻ của tựa game trí tuệ Sudoku đã qua đời ở tuổi 69 tại nhà riêng ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 10.8, sau khoảng thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư ống mật. Thông báo được Nikoli (công ty giải đố mà ông là người đồng sáng lập) công bố hôm thứ Ba vừa qua.

Trong một bài phát biểu vào năm 2008 ông cho biết, tựa game này bắt nguồn từ trò giải đố ô chứ số Number Place (1984) và ông đã đổi tên nó thành Sudoku.
với lý do rằng "Tôi muốn tạo ra một cái tên Nhật Bản" [...] "Tôi đã nghĩ ra từ Sudoku trong khoảng 25 giây". Khi đó ông Kaji đang gấp rút tham gia một cuộc đua ngựa và chính ông cũng không nghĩ rằng cái tên này sẽ gắn bó lâu dài với cuộc đời mình đến vậy. Nếu bạn chưa biết thì trong tiếng nhật, Sudoku được tạm dịch là "những con số đơn lẻ".


Sau đó, cùng với hai người bạn thời thơ ấu, ông Kaji đã thành lập công ty mà sau này đổi tên thành Nikoli, nhà xuất bản tạp chí và sách giải đố hàng đầu thế giới. Chính Nikoli đã giúp tựa game Sudoku trở thành trào lưu chính thống vào giữa những năm 2000, đồng thời cũng tạo tiền đề cho cuốn tạp chí câu đố đầu tiên của Nhật Bản.

Mặc dù bản thân công ty này không tạo ra nhiều câu đố mới và người Mỹ được cho là đã phát mình ra nhiều phiên bản Sudoku trước đó, nhưng nguồn gốc thực sự của nó lại khá mơ hồ! Một số người cho rằng nhà toán học Thụy Sĩ thế kỷ 18 Leonhard Euler đã sáng tạo ra trò chơi này, nhưng một số khác lại cho rằng ý tưởng xuất phát từ Trung Quốc, sau đó lan qua Ấn Độ và Ả Rập vào khoảng thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9.

Tuy nhiên, câu đố đã được tạo ra và công ty của ông Kaji đã làm cho Sudoku thực trự trở nên phổ biến trên toàn cầu. Trong một lần phỏng vấn với tờ The New York Times vào khoảng năm 2017, bí mật của Nikoli là công ty đã thử nghiệm và hoàn thiện phần lớn các câu đố hiện có.

"Tôi muốn biến Nikoli trở thành nguồn cung cấp các trò chơi giải đố trên thế giới" [...] "Chúng tôi có rất nhiều câu đố và các phiên bản biến thể khác của Sudoku."

Vào cuối những năm 1990, ông đã thất bại khi đưa câu đố Sudoku cho các nhà xuất bản ở New York và London. Nhưng trong vòng một thập kỷ sau đó, các câu đố chữ số đã xuất hiện trên hàng trăm tờ báo toàn thế giới, mang tới hàng triệu đô la lợi nhuận. Theo Nikoli, ước tính khoảng 200 triệu người dân ở 100 quốc gia đã giải được câu đố, bao gồm việc điền vào các ô vuông trên một lưới được đánh số để mỗi cột, mỗi hàng và ô vuông lớn chứa mọi số từ 1 đến 9. Hàng năm đều tổ chức các giải thi đấu với nhiều ứng cử viên đến từ nhiều nơi trên thế giới.


Vào năm 2017, công ty cho biết một người đàn ông lớn tuổi sống trong khu nhà tạm ở Otsuchi (một thị trấn ở phía bắc Nhật Bản), sau trận động đất kinh hoàn năm 2011, đã viết thư cho ông Kaji để thông báo rằng các câu đố của ông quá khó. Điều đó đã thôi thúc ông Kaji tạo ra những phiên bản với mức độ khó thấp hơn, dễ tiếp cận hơn cho trẻ em và người lớn tuổi.

Theo một cuốn sách chia sẻ về cơn sốt Sudoku trên thế giới, ông Kaji sinh ngày 8 tháng 10 năm 1952 tại Sapporo, Nhật Bản. Cha của ông là một kỹ sự tại công ty viễn thông, mẹ ông làm việc tại một cửa hàng Kimono. Ông tốt nghiệm trường trung học Shakuji ở Tokyo nhưng bỏ học tại trường đại học Keio. Trước khi qua đời, ông sống với Vợ Naomi và hai người con gái. Các chuyên gia giải đố khien ngợi rằng ông Kaji đã thổi hồn vào thế giới của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào năm 2007, ông Kaji nói rằng bí quyết để tạo ra một câu đố hay là đưa ra các quy tắc "đơn giản và dễ dàng cho tất cả mọi người, kể cả người mới bắt đầu".

Ông từ chức người đứng đầu công ty của mình vào tháng 7 vì tình trạng sức khỏe kém. Trong cuộc phỏng vấn năm 2007 với tờ Times, Kaji cho biết ông chỉ nhận được một phần nhỏ số tiền từ những câu đố Sudoku do ông đã trễ hẹn cung cấp các câu đố mới. Nhưng ông không cảm thấy hối tiếc về điều đó, bởi "Chúng tôi cảm thấy mọi thứ đều ổn bởi vì chúng tôi đã làm điều đó vì tình yêu" [...] "không phải vì tiền!".


TECHRUM.VN / THEO: NY TIMES
 
Tham gia
19/11/20
Bài viết
119
Được thích
4
#2
giờ mới biết bố đẻ của shudoku, chia buồn
 
Top Bottom